Kinh Tế

Khá giả nhờ nuôi ếch

Thứ Ba, 27/10/2020

Tận dụng cơ sở vật chất sẵn có, ông Nguyễn Văn Thắng ở khu 3, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường đã phát triển mô hình nuôi ếch thương phẩm và ếch giống, mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thắng ở khu 3, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện dịch bệnh trên đàn ếch bố mẹ.

Với diện tích hơn 1ha đất trang trại, trước đây gia đình ông Thắng đã đầu tư chăm sóc nhiều giống vật nuôi, kinh tế gia đình cũng dần được cải thiện, song hiệu quả chưa cao.

Không bằng lòng với điều đó, năm 2016, ông Thắng quyết tâm dành thời gian đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế trong và ngoài tỉnh.

Nhận thấy ếch là loài vật dễ nuôi, dễ chăm sóc và thị trường tiêu thụ rộng, ông đã mạnh dạn mua 10 cặp ếch bố mẹ về nuôi với giá 150 nghìn đồng/cặp.

Đồng thời, lựa chọn hình thức nuôi ếch trong ao đất, kết hợp thả cá để vừa tận dụng thức ăn dư thừa và phân của ếch làm thức ăn cho cá, vừa có tác dụng làm sạch nước và môi trường ao nuôi.

Chia sẻ với chúng tôi về quyết định phát triển kinh tế dựa vào mô hình nuôi ếch, ông Thắng cho biết: Nuôi ếch ít rủi ro, không cần quá nhiều vốn đầu tư, trong khi nhu cầu thị trường lúc nào cũng cao, bởi ếch có thể cung cấp ra thị trường khá đa dạng như: Ếch giống bố mẹ, ếch con, ếch thịt,… mặt khác, thịt ếch rất giàu chất dinh dưỡng và giá thành hợp lý nên nếu phát triển mô hình này hiệu quả sẽ mang lại nguồn thu lớn cho gia đình.

Để nuôi ếch đạt hiệu quả, trước hết ông thiết kế 30 lồng nuôi ếch thịt với diện tích từ 7- 8m2/lồng và 10 lồng nuôi ếch giống diện tích 6m2/lồng.

Lồng nuôi ếch là loại lưới nilon, kích cỡ mắt lưới khoảng 0,5 – 1cm. Theo ông Thắng, ếch giống mua về phải được thả nuôi với mật độ vừa phải, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của chúng.

Sau quá trình ếch bố mẹ sinh sản và thả giống ếch con từ 7 – 10 ngày, ông bắt đầu tách riêng các loại ếch lớn nhỏ sang từng lồng riêng để dễ chăm sóc, nhằm tránh tình trạng chúng chia thành bầy đàn, con lớn cắn con nhỏ, gây hao hụt về số lượng và chậm lớn.

Chia sẻ với chúng tôi về cách chăm sóc đàn vật nuôi, ông Thắng cho biết: Để phòng bệnh cho ếch, ông cũng thường xuyên bổ sung vitamin, thuốc bổ, men tiêu hóa vào khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho ếch.

Trong quá trình chăm sóc cho ếch, rất cần chú ý đến các yếu tố bất lợi của môi trường, như: Nhiệt độ thay đổi đột ngột, mưa nhiều hoặc thức ăn bị mốc hỏng là những nguyên nhân gây bệnh thường gặp ở ếch.

Bên cạnh đó, cần thường xuyên bám đàn để kịp thời phát hiện dịch bệnh và có những biện pháp can thiệp kịp thời để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Sau khi nuôi từ 2,5 – 3 tháng, ếch đạt trọng lượng trung bình 300g/con, ông Thắng bắt đầu thời kỳ thu hoạch với giá bán bình quân từ 40 – 50 nghìn đồng/kg.

Trong điều kiện khí hậu thổ nhưỡng miền Bắc, mỗi năm gia đình ông xuất bán 3 lứa ếch thương phẩm với sản lượng mỗi lứa từ 2,5 – 3 tấn, đạt doanh thu hơn 400 triệu đồng. Ngoài ra, trên diện tích đất vườn, ông còn nuôi thêm 1.000 gà thịt, 10 con lợn nái, mang lại cho gia đình nguồn thu nhập khá mỗi năm.

Cuối thu, đầu đông, tiết trời se lạnh, ếch ngừng ăn. Lúc này, ông Thắng bắt đầu đào hầm trú đông cho ếch giống bố mẹ. Với 200 cặp ếch bố mẹ này, theo tính toán, sang năm ông Thắng có thể cung cấp cho thị trường từ 20 – 30 vạn con ếch thương phẩm và thu về từ 300 – 400 triệu đồng.

Từ những thành công ban đầu của gia đình ông Thắng, nhiều nông hộ trong và ngoài địa phương đã tìm đến tham quan, học tập mô hình.

Thời gian tới, ông Thắng dự định từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư xây dựng trại ếch giống và thương phẩm, cung cấp cho các nhà hàng trong và ngoài huyện cũng như liên kết với các hộ nuôi ếch tại địa phương thiết lập chuỗi liên kết cung ứng giống và ếch thịt ra thị trường ngày càng quy mô hơn.

Bài, ảnh: Ngọc Lan

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: