Kinh Tế

Nỗ lực cải thiện chỉ số Tính minh bạch

Thứ Ba, 27/10/2020

Năm 2019, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vĩnh Phúc xếp vị trí thứ 17/63 tỉnh, thành, chưa đạt được mục tiêu đề ra là nằm trong tốp 10 của cả nước. Trong đó, chỉ số có trọng số cao như Tính minh bạch đạt điểm số và thứ hạng thấp. Với quyết tâm tăng điểm và thứ hạng chỉ số này, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong năm 2020, Sở Thông tin và Truyền thông đã và đang tích cực phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Cán bộ Bộ phận một cửa huyện Lập Thạch giải quyết các thủ tục hành chính nhanh chóng cho người dân, doanh nghiệp. Ảnh: Thế Hùng

 

Theo đánh giá của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), năm 2019, chỉ số Tính minh bạch của Vĩnh Phúc mặc dù tăng điểm nhưng không đáng kể: Xếp hạng 26/63 tỉnh thành với 6,73 điểm, tăng 0,12 điểm, cao hơn bình quân cả nước 0,9 điểm, nhưng giảm 22 bậc so với năm 2018, không đạt mục tiêu kế hoạch năm 2019 (xếp vị trí thứ 10).

Trong đó, chỉ có 5/12 chỉ tiêu được cải thiện gồm: Tài liệu quy hoạch; tiếp cận tài liệu pháp lý; tài liệu về ngân sách đủ chi tiết để doanh nghiệp (DN) sử dụng cho hoạt động kinh doanh; số ngày để nhận được thông tin, văn bản sau khi đã đề nghị cung cấp và tỷ lệ DN truy cập vào website của tỉnh.

6 chỉ số có xu hướng giảm là: Thông tin mời thầu được công khai; tỷ lệ DN nhận được thông tin, văn bản sau khi đề nghị cơ quan nhà nước cung cấp; cần có “mối quan hệ” để có được các tài liệu của tỉnh; thỏa thuận khoản thuế phải nộp với cán bộ thuế là công việc quan trọng; vai trò Hiệp hội doanh nghiệp trong việc xây dựng chính sách, quy định của tỉnh; điểm số về độ mở và chất lượng trang web của tỉnh...

Những chỉ số này cần phải cải thiện trong thời gian tới để đảm bảo tiếp tục duy trì thứ hạng cao trong 10 chỉ số thành phần.

Các chỉ tiêu chưa được cải thiện và có xu hướng giảm nguyên nhân được xem là do các cơ quan nhà nước liên quan chưa trả lời văn bản hoặc thông tin đề nghị của DN đúng thời gian, còn chậm hoặc chưa trả lời; tính công khai minh bạch, mức độ thực thi của tỉnh đối với quy định pháp luật của trung ương còn hạn chế...

Điều này đòi hỏi tỉnh cần chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh việc công khai các thông tin quy hoạch, cơ chế chính sách và các văn bản pháp lý cần thiết cho hoạt động kinh doanh của DN; các thông tin mời thầu cần được công khai rộng rãi hơn; việc cung cấp thông tin cho các DN cần kịp thời và ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) để công khai rút ngắn thời gian tiếp cận; cải thiện mối quan hệ giữa DN và cán bộ của cơ quan thuế theo hướng minh bạch hơn.

Để đạt mục tiêu năm 2020 chỉ số Tính minh bạch đạt 7,2 điểm (tăng 0,47 so với năm 2019), với vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm chính theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, từ đầu năm đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ động rà soát, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan và chính quyền các địa phương triển khai nhiều giải pháp.

Trong đó, đăng tải đầy đủ những thông tin, tài liệu về chiến lược phát triển, quy hoạch ngành, lĩnh vực, địa phương như: Chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực, các đồ án, quy hoạch xây dựng của tỉnh, quy hoạch về đô thị, giao thông, điện, nước; quy hoạch khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu du lịch dịch vụ kèm theo các thông tin về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và các chính sách như tiền thuê đất, thuê hạ tầng của các dự án... trên Cổng Thông tin – Giao tiếp điện tử tỉnh, cổng thông tin điện tử của các sở, ngành, địa phương.

Đồng thời, các đơn vị này phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh trong triển khai hệ thống đường dây nóng; nghiên cứu tổ chức các cuộc đối thoại trực tuyến giữa các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh với các DN nhằm giải quyết kịp thời các vướng mắc của các DN qua cổng thông tin điện tử hoặc qua các ứng dụng CNTT phổ biến như: Facebook, zalo,....

Tăng cường ứng dụng CNTT xây dựng Chính quyền điện tử, khai thác đầy đủ các phần mềm nền tảng phát triển Chính phủ điện tử: Phần mềm quản lý văn bản và điều hành; thư điện tử công vụ; cổng thông tin điện tử, phần mềm một cửa điện tử; ứng dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; triển khai ứng dụng chữ ký số chuyên dùng.

Đặc biệt, lấy cải cách hành chính làm "khâu đột phá", trong đó tập trung vào lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai, thuế, hải quan…; duy trì hoạt động hiệu quả của Trung tâm phục vụ Hành chính công tỉnh để tạo sự minh bạch, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cho DN, người dân và giảm thiểu các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực, chi phí không chính thức, tạo môi trường đầu tư công khai, minh bạch, thông thoáng hấp dẫn, bình đẳng giữa các DN.

Tin rằng, các giải pháp thiết thực trên sẽ góp phần tăng điểm chỉ số Tính minh bạch, cải thiện môi trường đầu tư, hình ảnh của tỉnh trong cộng đồng DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước; tạo động lực thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh năm 2020 và các năm tiếp theo.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: