Kinh Tế

Gập ghềnh… con đường khởi nghiệp

Thứ Sáu, 23/10/2020

Con đường khởi nghiệp luôn gập ghềnh và nhiều chông gai, nhưng với tinh thần “dám nghĩ, dám làm” và khát vọng làm giàu, ngày càng có nhiều người, nhất là giới trẻ đã lựa chọn, dấn thân để khẳng định bản lĩnh, thỏa mãn đam mê, cống hiến, đóng góp cho xã hội.

Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên luôn nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo dựng niềm tin với người tiêu dùng. Ảnh: Chu Kiều

Khơi dậy tinh thần và ý tưởng khởi nghiệp, những năm gần đây, tỉnh đã triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp như tổ chức phát động chương trình khởi nghiệp, tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đào tạo khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận vốn vay, học tập kinh nghiệm… Đồng thời, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Tuy nhiên, những hoạt động khuyến khích khởi nghiệp vẫn nặng về tuyên truyền, việc hỗ trợ thực tế thường chỉ triển khai khi các doanh nghiệp đi vào sản xuất, hoặc có phương án SXKD khả thi, nên chưa tạo ra sức bật, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần, ý chí, khả năng khởi nghiệp sáng tạo của người dân, nhất là trong giới trẻ.

Anh Phùng Đức Định, Giám đốc Công ty TNHH Nấm Phùng Gia, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên chia sẻ: "Từ khi thành lập (năm 2017) đến nay, công ty mới chỉ nhận được sự hỗ trợ của các sở, ngành, chính quyền trong việc quảng bá sản phẩm tại các kỳ hội chợ ở địa phương, còn lại đều phải tự lực cánh sinh".

Cụ thể, khi mới thành lập, doanh nghiệp không thể tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng, mà phải huy động vốn ngoài dân cư để đầu tư vận hành SXKD, điều này khiến chi phí đầu tư tăng cao, thời gian, tiến độ thực hiện các mục tiêu kế hoạch bị kéo dài.

Đến nay, khi đã hoạt động tương đối ổn định, hiệu quả, với sản lượng khoảng 30 tấn nấm/tháng, doanh thu hơn 15 tỷ đồng/năm, giải quyết việc làm ổn định cho 20 lao động, doanh nghiệp đề xuất giúp đỡ đổi mới công nghệ bảo quản sản phẩm, mặt bằng để mở rộng quy mô sản xuất, nhưng vẫn chưa nhận được sự hỗ trợ.

Công ty mong muốn, các ngành chức năng, chính quyền các cấp xây dựng nhiều hơn nữa các chương trình, dự án hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp cận được với nguồn vốn vay ưu đãi, công nghệ hiện đại trong sản xuất và có mặt bằng để mở rộng SXKD.

Cũng như anh Phùng Đức Định, quá trình khởi nghiệp, SXKD tinh bột nghệ của đoàn viên Nguyễn Ngọc Hanh ở thôn Hữu Thủ 2, xã Kim Long, huyện Tam Dương cũng gặp nhiều khó khăn, thử thách.

Kể về chuyện khởi nghiệp, anh Nguyễn Ngọc Hanh cho biết, khi có ý tưởng khởi nghiệp, anh đã tính toán, lập cho mình một kế hoạch SXKD khá hoàn chỉnh, từ xây dựng nhà xưởng, đầu tư máy móc, đến nhập nguyên liệu ở đâu, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Kế hoạch chi tiết là vậy, nhưng khi đi vào hoạt động vẫn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, kinh nghiệm, mặt bằng sản xuất…, có những lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc. Nhưng với khát vọng làm giàu, anh quyết tâm vay thêm vốn để tiếp tục duy trì hoạt động, vượt qua khó khăn.

Hiện cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình đã hoạt động ổn định, hàng năm đem lại lợi nhuận hơn 300 triệu đồng. Ngoài sản xuất tinh bột nghệ, cơ sở đang tiếp tục đầu tư công nghệ máy móc để sản xuất bột rau má, cần tây, diếp cá, trầu không, tía tô… phục vụ uống và làm đẹp.

"Làm kinh doanh là phải chấp nhận khó khăn, thử thách và đôi khi phải mạo hiểm. Nhưng nó sẽ đem lại những phần thưởng và kinh nghiệm tuyệt vời. Con đường khởi nghiệp gập ghềnh và đầy chông gai, nhưng dám nghĩ, dám làm, không quản ngại gian khó, sẽ đưa ta đến thành công" - anh Nguyễn Ngọc Hanh chia sẻ.

Con đường kinh doanh quả thật có quá nhiều gập ghềnh, chông gai. Nhưng điều đáng nói, dù thu về ngọt ngào hay cay đắng, ngày càng có nhiều người, nhất là giới trẻ lựa chọn, dấn thân để thử thách bản lĩnh và thỏa mãn đam mê, cống hiến, đóng góp cho xã hội. Minh chứng rõ nét đó là số lượng doanh nghiệp mới thành lập thời gian qua tăng cao. Tính đến hết tháng 9/2020, toàn tỉnh có khoảng 11.500 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh, với số vốn đăng ký hơn 135,9 nghìn tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp đã khẳng định được vị thế và nâng cao được năng lực cạnh tranh,tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động trên địa bàn.

Bên cạnh những doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, cũng có nhiều mô hình vừa mới khởi nghiệp đã rơi vào tình trạng bế tắc, thất bại do thiếu vốn, chưa có kinh nghiệm thực tiễn và dự đoán sai thị trường.

Để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, khuyến khích, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp của người dân, nhất là giới trẻ, ngoài việc tuyên truyền, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, đào tạo khởi nghiệp… các cấp, ngành, chính quyền địa phương cần có định hướng và tiếp tục xây dựng những chính sách hỗ trợ cụ thể như ưu đãi về thuế, vốn vay, trợ giúp pháp lý, tiếp cận khoa học công nghệ, mặt bằng sản xuất.

Trần TỉnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: