Kinh Tế

Chuyển biến trong công tác môi trường ở Tân Phong

Thứ Năm, 22/10/2020

Người dân từng bước hình thành thói quen phân loại rác thải tại gia đình trước khi đưa đi xử lý; hoạt động thu gom rác thải sinh hoạt trong thôn dân cư được duy trì thường xuyên, hiệu quả; các cơ sở sản xuất, chăn nuôi cơ bản đều đảm bảo yêu cầu về môi trường… Đó là những chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ, nâng cao chất lượng môi trường sống trên địa bàn xã Tân Phong, huyện Bình Xuyên thời gian qua.

Mô hình tái chế bao bì xi măng của HTX Phượng Huyền, thôn Tiền Phong, xã Tân Phong góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Trước đây, hầu hết người dân trên địa bàn xã Tân Phong đều chưa biết đến khái niệm phân loại rác. Tất cả các loại rác từ vô cơ (túi ni lon; bao tải; chai nhựa, thủy tinh…) cho đến hữu cơ (rau cỏ; xác động vật; phế phẩm chăn nuôi, sản xuất nông nghiệp…) đều đựng chung vào một túi khiến cho công tác thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Được sự hỗ trợ của GRET (Tổ chức phi chính phủ của Pháp, hoạt động với mục tiêu chống đói nghèo và bất bình đẳng) cùng với các ban, ngành của huyện, tỉnh về thùng đựng phân loại; tuyên truyền, hướng dẫn quy trình phân loại rác tại hai thôn Mỹ Đô và Yên Định, người dân đã biết và hiểu rõ hơn ý nghĩa của phân loại rác đối với việc thu gom, xử lý rác thải.

Đến nay, tại hai thôn Mỹ Đô và Yên Định, việc phân loại rác ngay tại gia đình trước khi đưa đi thu gom, xử lý được thực hiện rất hiệu quả.

Tại 6 thôn còn lại, tuy chưa được hỗ trợ thùng đựng để phân loại rác nhưng một số hộ dân đã chủ động trang bị thùng để phân loại. Ý thức thu gom, phân loại rác đang được lan tỏa trong cộng đồng dân cư.

Công chức địa chính, xây dựng, môi trường xã Tân Phong Nguyễn Văn Vóc, cho biết: “Hiện nay, lượng rác thải sinh hoạt trung bình trên địa bàn xã ước khoảng 1,5 tấn/ngày. Trên 95% lượng rác này được các tổ vệ sinh môi trường của Hợp tác xã Dịch vụ môi trường xã thu gom và chuyển về bãi rác thải tập trung rộng hơn 2.000m2 tại xứ Đồng Bò và xử lý chủ yếu bằng phương pháp chôn lấp.

Việc phân loại rác tại nguồn có ý nghĩa rất lớn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường; sử dụng hợp lý tài nguyên; giảm chi phí thu gom, xử lý chất thải…

Do vậy từ mô hình phân loại rác ban đầu tại hai thôn Mỹ Đô và Yên Định, địa phương đang tích cực tuyên truyền, vận động và phối hợp với các ban, ngành đoàn thể cấp trên triển khai nhân rộng, phấn đấu 100% các thôn dân cư trên địa bàn đều được hỗ trợ phân loại rác ngay tại gia đình”.

Song song với việc phân loại rác thải, xã Tân Phong tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, pa nô, áp phích và tại các cuộc sinh hoạt chi bộ, hội họp đoàn thể, khu dân cư để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường, cũng như cung cấp những kiến thức cơ bản về công tác vệ sinh môi trường cho nhân dân.

Thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác thu gom, xử lý rác thải, vận chuyển về bãi rác thải tập trung của Hợp tác xã Dịch vụ môi trường, không để rác thải tồn đọng trong các khu dân cư, các tuyến đường, nhất là trên tuyến tỉnh lộ 303 chạy qua địa bàn và tuyến đường Hương Canh-Tân Phong.

Xã tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế môi trường; các chương trình ra quân tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, phát quang bụi rậm, tạo môi trường thông thoáng, phong quang, sạch sẽ.

Phối hợp hiệu quả với các cấp, các ngành triển khai các dự án, đề án bảo vệ môi trường như: Hệ thống xử lý nước thải tập trung trong khu dân cư bằng bể Bastf theo chương trình xây dựng nông thôn mới; dự án hỗ trợ giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi bằng hầm Biogas; phân loại, xử lý rác hữu cơ làm thức ăn nuôi giun quế…

Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường tại các thôn dân cư; các cơ sở sản xuất, cơ sở chăn nuôi; những khu vực tập trung đông người… kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gây ô nhiễm môi trường theo quy định của pháp luật.

Mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, tuy nhiên về lâu dài, để công tác môi trường trên địa bàn xã thực sự phát huy hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng sống cho người dân, bên cạnh những nỗ lực của địa phương, xã Tân Phong mong muốn cấp trên xem xét hỗ trợ sớm triển khai xây dựng bãi rác thải tập trung và lò đốt rác tại thôn Tân An, bởi bãi rác duy nhất của địa phương tại xứ Đồng Bò hiện đã quá tải.

Cùng với đó, xã mong muốn các cấp chính quyền triển khai cung cấp nước sạch tập trung cho nhân dân; tăng mức kinh phí hằng năm cho hoạt động môi trường, cũng như hỗ trợ thêm các vật tư, phương tiện phục vụ cho hoạt động thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn.

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: