Kinh Tế

Quyết không để dịch tả lợn châu Phi tái phát

Thứ Năm, 22/10/2020

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học (ATSH) để tái đàn, tăng đàn lợn hiệu quả. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ lợn; đảm bảo ổn định nguồn cung thịt lợn, phục vụ nhu cầu thực phẩm tăng cao dịp cuối năm của người dân.

Các trang trại chăn nuôi lợn tăng cường vệ sinh chuồng trại, phun khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi nhằm phòng, chống DTLCP tái phát. Ảnh: Thế Hùng

 

Theo thông báo của Bộ NN&PTNT, hiện nay, cả nước có 28 tỉnh, thành phố có bệnh DTLCP chưa qua 21 ngày. Nguyên nhân cơ bản được đánh giá là do lợn giống được mua từ các chợ không rõ nguồn gốc; dịch tái phát tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ; khi lợn có biểu hiện nghi mắc bệnh, người chăn nuôi không báo cho cán bộ thú y để lấy mẫu xét nghiệm mà bán chạy hoặc giết mổ để tiêu thụ; lực lượng thú y từ huyện đến cơ sở mỏng, không có người giám sát.

Trong khi vi rút DTLCP có khả năng lưu hành, tồn tại lâu ngoài môi trường, đường truyền lây bệnh rất phức tạp và hiện chưa có thuốc, vắc xin phòng bệnh.

Mặt khác, các tháng cuối năm, điều kiện thời tiết có nhiều thay đổi, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao, làm giảm sức đề kháng của vật nuôi; việc thực hiện chăn nuôi ATSH, chủ động vệ sinh, sát trùng phòng bệnh còn nhiều hạn chế, nhất là tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn, sản phẩm từ lợn tăng mạnh do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh bệnh DTLCP, làm ảnh hưởng đến tình hình phát triển chăn nuôi của tỉnh.

Thực hiện Công điện khẩn số 01 ngày 8/10/2020 của BCĐ Quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP về việc tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát bệnh DTLCP tái phát, lây lan diện rộng, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát bệnh DTLCP tái phát, lây lan diện rộng trên địa bàn.

Trong đó, chú trọng tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP đối với lợn, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan; các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP như: Vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; chăn nuôi ATSH để người chăn nuôi chủ động thực hiện.

Tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo quy định của Luật Thú y; các văn bản chỉ đạo của Bộ NN&PTNT và của tỉnh. Đồng thời, thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn lợn nuôi tại cơ sở.

Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến cơ sở giết mổ; xử lý nghiêm các trường hợp giết mổ, buôn bán, vận chuyển động vật và sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, nhập lậu vào địa bàn để tiêu thụ, không có kiểm dịch của cơ quan thú y.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y

Nguyễn Hiệp Khôi cho biết: Để chủ động phòng, chống bệnh DTLCP, ngày 11/9/2020, UBND tỉnh đã ban hành "Kế hoạch phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2025".

Thực hiện kế hoạch này và chỉ đạo mới đây của tỉnh về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm kiểm soát bệnh DTLCP, không để tái phát, lây lan diện rộng trên địa bàn, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chỉ đạo các Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, nhân viên thú y cấp xã tăng cường theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đầy đủ quy trình phòng bệnh như: Vệ sinh, khử trùng chuồng trại, áp dụng các biện pháp chăn nuôi ATSH.

Khi phát hiện vật nuôi bị ốm, chết, nghi mắc các bệnh truyền nhiễm, báo cáo ngay với ngành chức năng để lấy mẫu xét nghiệm bệnh và xử lý ổ dịch theo quy định. Đồng thời, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai công tác tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt II/2020.

Tại huyện Vĩnh Tường, từ nhiều tháng nay, sau khi 28/28 xã, thị trấn công bố hết DTLCP, công tác tái đàn, tăng đàn được người dân trên địa bàn triển khai tích cực.

Trước nguy cơ dịch bệnh có thể tiếp tục tái phát, lây lan ra diện rộng, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo chính quyền các xã, thị trấn nhanh chóng vào cuộc và chủ động phối hợp với cơ quan chuyên môn của tỉnh, của huyện kiểm tra, giám sát tình hình bệnh DTLCP ở từng thôn, xóm, hộ chăn nuôi.

Chủ động giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, nhất là tại các khu vực đã từng có dịch, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới phát sinh, còn ở diện hẹp.

Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp ATSH trong chăn nuôi lợn để phòng, chống bệnh DTLCP; phối hợp các lực lượng chức năng nắm tình hình, cập nhật danh sách các đối tượng có biểu hiện hoạt động buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ trái phép động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, nghi nhập lậu; động vật, sản phẩm động vật nhiễm bệnh hoặc nghi nhiễm bệnh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống DTLCP trên địa bàn, đảm bảo ngăn chặn nguy cơ tái phát, lây lan dịch bệnh ra diện rộng; thực hiện tốt công tác tái đàn, tăng đàn lợn, bảo vệ sản xuất chăn nuôi, hơn lúc nào hết, các chủ trang trại, hộ chăn nuôi lợn cần chủ động các biện pháp phòng, chống phát sinh dịch bệnh để tránh những thiệt hại về kinh tế, đồng thời, đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm dồi dào với giá cả hợp lý, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp cuối năm của nhân dân.

Lưu Nhung

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: