Kinh Tế

Nguồn vốn vay cho các mô hình khởi nghiệp

Thứ Năm, 22/10/2020

Với các hoạt động sản xuất kinh doanh nói chung, hoạt động khởi nghiệp nói riêng, vốn đóng vai trò quan trọng, thậm chí là cốt lõi đối với khả năng duy trì và phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, khởi nghiệp đồng nghĩa với lần đầu bước chân vào nghiệp kinh doanh, đây lại là yếu tố bất lợi để doanh nghiệp tiếp cận các nguồn vốn vay. Do đó, tạo nguồn vốn vay hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp có ý nghĩa lớn đến sự sống còn của các doanh nghiệp khởi nghiệp (DNKN).

Ngân hàng BIDV Chi nhánh Vĩnh Phúc là một trong những đơn vị triển khai sớm các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Kể từ năm 2016 trở lại đây, Việt Nam đã thực sự quan tâm đến phát triển DNKN. Với mục tiêu hướng đến “Quốc gia khởi nghiệp”, Chính phủ đã có nhiều chính sách hỗ trợ, thúc đẩy khu vực DNKN phát triển. Nhờ đó, hoạt động khởi nghiệp đã và đang trở thành làn sóng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội.

Theo thống kê, nguồn đầu tư vào các DNKN tại Việt Nam chủ yếu đến từ các quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo, tập đoàn lớn, các tổ chức thúc đẩy kinh doanh và tự thân nhà đầu tư cá nhân. Nhìn chung, việc huy động vốn, kêu gọi đầu tư của các DNKN ngày càng diễn ra sôi động.

Tại Vĩnh Phúc, ngay sau khi cơ quan Trung ương ban hành chính sách về hỗ trợ doanh nghiệp nói chung và hỗ trợ DNKN nói riêng, UBND tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Cụ thể là Kế hoạch số 8912 ngày 8/12/2016 về hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh với 11 nhiệm vụ được đề ra nhằm hỗ trợ, khuyến khích khởi nghiệp. Nhờ vậy, tinh thần khởi nghiệp tại Vĩnh Phúc đã lan tỏa mạnh mẽ.

Triển khai các văn bản của UBND tỉnh, tháng 3/2017, Tỉnh Đoàn đã tổ chức lễ phát động Chương trình thanh niên Vĩnh Phúc khởi nghiệp với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; lãnh đạo các doanh nghiệp và sự góp mặt của hơn 500 đoàn viên, thanh niên, sinh viên có nhu cầu khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng tổ chức các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp và phát động chương trình thanh niên khởi nghiệp.

Tháng 8/2017, Hội đồng tư vấn khởi nghiệp của tỉnh ban hành Kế hoạch số 528 về việc tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp “Start-up Idea” tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất. Cuộc thi này đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, cung cấp kiến thức khởi nghiệp; tìm kiếm, tôn vinh những ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp hiệu quả và thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội đối với các sáng kiến, ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp. Đây là cơ hội để các bạn trẻ biến ước mơ, hoài bão của mình thành hiện thực và từ đó hình thành đội ngũ doanh nhân trẻ trưởng thành từ các chương trình khởi nghiệp của tỉnh trở thành các nhà quản trị, điều hành thành công doanh nghiệp của mình.

UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh tổ chức hội thảo “Khởi nghiệp cùng học sinh, sinh viên năm 2017”. Thông qua đó, giúp các em học sinh, sinh viên tiếp cận với các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp từ sớm; nhận thức bước đầu về kinh doanh; đánh giá các cơ hội và nguồn lực để chuẩn bị khởi nghiệp được thành công.

Các hoạt động hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp như hỗ trợ trong quá trình thành lập, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, hỗ trợ tiếp cận, khai thác nguồn nhân lực, hỗ trợ trong lĩnh vực nông nghiệp, hỗ trợ trong xúc tiến thương mại... cũng đạt nhiều kết quả tích cực.

Đặc biệt về nguồn vốn, từ năm 2017 đến nay, các đơn vị: Quỹ Đầu tư phát triển và bảo lãnh tín dụng, Quỹ Bảo vệ môi trường, Quỹ Phát triển khoa học công nghệ tỉnh đã giải ngân hàng trăm tỷ đồng cho nhiều dự án khởi nghiệp lớn nhỏ khác nhau.

Năm 2019, UBND tỉnh cũng có nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2019 - 2025. Theo đó, tỉnh hỗ trợ 100% chi phí lập hồ sơ và cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ hỗ trợ công nghệ cao; chi phí đánh giá công nhận đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo khu vực cho sản phẩm công nghiệp hỗ trợ.

Đồng thời, hỗ trợ lãi suất vay vốn thực hiện đầu tư dự án mới hoặc mở rộng dự án từ 20% quy mô trở lên; hỗ trợ 50% chi phí, lãi suất vay vốn đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp hỗ trợ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm...

Một trong những đơn vị làm tốt việc hỗ trợ DNKN là Hội LHPN tỉnh. Những năm qua, hội đã tổ chức nhiều hoạt động giúp lan tỏa tinh thần khởi nghiệp của chị em như tìm kiếm các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng CSXH hoặc các tổ chức tín dụng khác; mở diễn đàn “Phụ nữ khởi nghiệp, cơ hội và thách thức”, phát động Ngày Phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo để các hội viên được giao lưu, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm trong phát triển kinh doanh; phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn “Thúc đẩy kinh doanh mạng xã hội facebook”, đào tạo về khởi sự kinh doanh, khởi sự doanh nghiệp và quản trị kinh doanh...

Các câu lạc bộ “Vườn ươm phụ nữ khởi nghiệp” đã được thành lập tại một số nơi, điển hình là tại 2 huyện Tam Dương, Vĩnh Tường hỗ trợ chị em khởi nghiệp. Không chỉ cá nhân hội viên phụ nữ có mô hình khởi nghiệp thành công mà nhiều mô hình kinh doanh của các tổ phụ nữ cũng mang lại hiệu quả thiết thực như mô hình tổ liên kết sản xuất bánh hòn Hợp Thịnh, huyện Tam Dương; Tổ liên kết sản xuất bún, bánh Hợp Lý, huyện Lập Thạch; Tổ phụ nữ liên kết trồng cây thanh long ruột đỏ tại xã Tân Lập, huyện Sông Lô…

Sau khi tham gia chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, nhiều chị em đã học được cách thay đổi tư duy khởi nghiệp, biết sử dụng đồng vốn sao cho hiệu quả nhất, biết áp dụng nhiều mô hình hiện đại, sử dụng công nghệ vào kinh doanh để nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo uy tín và mở rộng, kết nối khách hàng.

Để tạo lập nhiều hơn nữa nguồn vốn và các hình thức hỗ trợ DNKN, theo chúng tôi, cần triển khai quyết liệt một số giải pháp cụ thể như xây dựng khung pháp lý hoàn chỉnh cho thị trường vốn DNKN.

Tạo cơ chế tài chính ưu đãi khuyến khích hoạt động góp vốn đầu tư cộng đồng, hoạt động của các quỹ hỗ trợ DNKN; cho phép một số công ty chứng khoán lớn, có uy tín tư vấn, lập hồ sơ phát hành, chào bán, bảo lãnh, thu xếp vốn cho DNKN; thiết lập các kênh, phương thức chào bán phù hợp cho việc huy động vốn cho DNKN.

Để khuyến khích và phát triển các mô hình DNKN, có thể cân nhắc áp dụng các chính sách, cơ chế thuế như tiết giảm một phần thuế thu nhập, hoặc tính một phần đầu tư vào các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp...

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: