Kinh Tế

Hiệu quả áp dụng IPM trên cây rau

Thứ Năm, 22/10/2020

Vụ Đông năm 2020, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh tiếp tục triển khai các lớp học quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau (gọi tắt là chương trình IPM); qua đó, trang bị cho nông dân những kiến thức cần thiết, góp phần tăng hiệu quả sản xuất, hạn chế sử dụng hóa chất nông nghiệp trên cây rau, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái.

Nông dân xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo trồng rau su su theo tiêu chuẩn VietGAP cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Thế Hùng

Thực hiện đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng chuyên canh sản xuất rau, quả hàng hóa tập trung, quy mô lớn như dưa chuột An Hòa, su Su Tam Đảo, ớt quả Yên Lạc...

Đặc biệt, với sự hỗ trợ của tỉnh, một số vùng sản xuất rau, quả hàng hóa an toàn thực phẩm theo quy trình VietGAP được hình thành và phát triển với diện tích đạt hơn 1.640 ha. Tuy vậy,sản lượng rau an toàn và rau được cấp Giấy chứng nhận VietGAP trên địa bàn tỉnh mới đạt 25% tổng sản lượng rau toàn tỉnh (khoảng 40 nghìn tấn/năm).

HTX Rau Vân Hội Xanh, xã Vân Hội, huyện Tam Dương trồng rau an toàn trong nhà lưới giúp phòng ngừa sâu bệnh, tăng năng suất cây trồng. Ảnh: Thế Hùng

Nhằm thúc đẩy hơn nữa sự phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững, góp phần đem đến cho người tiêu dùng nhiều sản phẩm nông sản chất lượng, an toàn hơn, bên cạnh việc xây dựng các vùng rau an toàn theo quy trình VietGAP, việc tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân trong quản lý dịch hại tổng hợp (gọi tắt là chương trình IPM) cũng là một trong những giải pháp được ngành Nông nghiệp quan tâm triển khai với những kết quả tích cực.

Với lợi thế giáp Thủ đô Hà Nội, những năm qua, thành phố Phúc Yên đã hình thành nhiều vùng sản xuất rau ăn lá tại các phường Tiền Châu, Nam Viêm, Cao Minh và xã Ngọc Thanh. Đây cũng là một trong những địa phương được lựa chọn triển khai lớp tập huấn IPM trên cây rau trong vụ Đông năm 2020.

Cũng như nhiều địa phương khác, nông nghiệp Phúc Yên cũng phải đối mặt với những khó khăn do tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng ngày càng phức tạp, cũng như nhận thức của người dân về kỹ thuật trồng trọt và công tác bảo vệ thực vật còn hạn chế. Vì vậy, các lớp học IPM là cơ hội tốt để nông dân được trang bị kiến thức, trở thành những “chuyên gia đồng ruộng”, nắm vững kiến thức chăm sóc, bảo vệ phát triển ruộng đồng một cách hiệu quả, an toàn.

Anh Trần Văn Bính, Trạm trưởng Trạm Trồng trọt và bảo vệ thực vật thành phố Phúc Yên cho biết: "Năm nay là năm thứ 2 thành phố được lựa chọn tổ chức lớp tập huấn IPM trên cây rau. Thông qua lớp học, nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt.

Nếu như trước đây, người dân vẫn duy trì thói quen sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngay khi phát hiện sâu bệnh, thì nay, sau thời gian tập huấn, các học viên sẽ đánh giá mật độ sâu, mức độ ảnh hưởng của sâu bệnh rồi mới quyết định biện pháp phòng trừ là thủ công hay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Đồng thời, cũng tùy theo mật độ sâu bệnh mà lựa chọn loại thuốc với mức độ phòng trừ khác nhau. Thêm vào đó, việc lạm dụng đạm trong sản xuất rau cũng giảm dần, thay vào đó là tăng cường các loại phân hữu cơ, phân chuồng. Nhờ vậy, không chỉ nâng cao được hiệu quả sản xuất mà còn hạn chế việc sử dụng hóa chất nông nghiệp trên cây rau".

Không chỉ riêng thành phố Phúc Yên, trong vụ Đông năm 2020, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh đã tổ chức 4 lớp IPM trên cây rau tại các huyện, thành phố Phúc Yên, Vĩnh Yên, Tam Dương, Yên Lạc. Mỗi lớp học có sự tham gia của 35 học viên là cán bộ nông nghiệp cấp xã, nông dân ở các địa phương.

Nội dung đào tạo có sự kết hợp giữa lý thuyết và thực hành theo từng giai đoạn phát triển của cây trồng như điều tra phân tích hệ sinh thái đồng ruộng, quy trình chăm sóc cây rau ăn lá, một số thí nghiệm ngoài đồng ruộng, giới thiệu một số chủ thể đặc biệt, thí nghiệm nuôi côn trùng, các biện pháp quản lý dịch hại, hạch toán kinh tế...

Có thể nói, với sự kết hợp giữa việc trang bị lý thuyết với thực hành trên đồng ruộng cùng các hoạt động thảo luận, làm việc nhóm, các lớp học IPM đã và đang giúp ích cho nông dân trong việc hiểu và nắm được về cách quản lý dịch hại, góp phần tăng hiệu quả sản xuất rau, hạn chế việc sử dụng hóa chất nông nghiệp trên cây rau, giảm thiểu ô nhiễm môi trường sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: