Kinh Tế

Để du lịch Vĩnh Phúc trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thứ Tư, 21/10/2020

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra những chủ trương, quyết sách nhằm khơi dậy tiềm năng, ý chí, khát vọng phồn vinh của toàn Đảng bộ, nhân dân Vĩnh Phúc. Với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu trong cả nhiệm kỳ, trong đó phấn đấu đến năm 2025, Vĩnh Phúc trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, một trong những trung tâm công nghiệp, dịch vụ, du lịch của vùng và cả nước, Vĩnh Phúc đang tạo dựng và phát huy những động lực mới, phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đóng góp quan trọng vào mục tiêu “Phát triển toàn diện, nhanh và bền vững” trong giai đoạn mới.

Khu du lịch sinh thái cao cấp tiêu chuẩn 5 sao Paradise Đại Lải Resort, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên. Ảnh: Trà Hương

Với quan điểm phát triển kinh tế nhanh, bền vững từ ý chí tự lực, tự cường, từ khi Vĩnh Phúc tái lập, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ đã nhất quán lựa chọn con đường đổi mới kinh tế để phát triển. Trong đó, phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm du lịch của vùng và đất nước.

Flamingo Đại Lại Resort luôn đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ du khách. Ảnh: Trà Hương

Ngày 4/11/2011, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 01 về phát triển dịch vụ, du lịch giai đoạn 2011 - 2020. Tỉnh đã lập quy hoạch chi tiết 3 khu du lịch dịch vụ trọng điểm của tỉnh gồm Khu du lịch Tam Đảo I, Khu phía Tây - Du lịch Đại Lải và Khu danh thắng Tây Thiên; hoàn thiện quy hoạch Khu dịch vụ, du lịch và đô thị phía Bắc hồ Đại Lải; khu vực núi Sáng, hồ Bò Lạc, hồ Vân Trục… tạo tiền đề thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Khu du lịch Đảo Ngọc, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên quy mô ngày càng được mở rộng để phục vụ nhu cầu khám phá của khách du lịch. Ảnh: Trà Hương

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số khu du lịch có quy mô tầm cỡ quốc gia và quốc tế như Tam Đảo I, Flamingo Đại Lải Resort, Khu danh thắng - Lễ hội Tây Thiên, FLC Vĩnh Thịnh - An Tường, Sông Hồng Resort, Paradise Đại Lải Resort...

Bám sát Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, để tập trung nguồn lực vào phát triển du lịch, ngày 31/8/2018, Tỉnh ủy ban hành Chương trình hành động số 41, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 trở thành trung tâm du lịch của khu vực phía Bắc, thu hút 50.000 lượt khách quốc tế và 6,5 triệu khách nội địa, doanh thu 2.600 tỷ đồng; năm 2030 thu hút 150 nghìn lượt khách quốc tế và 15,6 triệu lượt khách nội địa, doanh thu 10.000 tỷ đồng.

Sau hơn 2 năm triển khai Chương trình hành động, du lịch Vĩnh Phúc đã phát huy được lợi thế về địa lý, khai thác thế mạnh và tiềm năng các loại hình du lịch như du lịch sinh thái, văn hóa, lễ hội - tâm linh, du lịch cộng đồng (homestay), du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo (du lịch MICE), du lịch nghỉ dưỡng cuối tuần, du lịch nông thôn... Một số tour, tuyến du lịch mới được đưa vào khai thác, thu hút đông đảo sự lựa chọn của du khách.

Giai đoạn 2015 - 2019, tỉnh dành 2.285 tỷ đồng đầu tư cho lĩnh vực du lịch, trong đó, riêng đầu tư kết cấu hạ tầng trong khu du lịch hơn 159 tỷ đồng, chiếm 6,9% vốn đầu tư toàn tỉnh. Bên cạnh đó, chủ động tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư phát triển du lịch; nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, dành quỹ đất cho các dự án du lịch.

Hiện toàn tỉnh có 17 dự án lớn của các nhà đầu tư vào các khu, điểm du lịch. Sự phát triển của du lịch đã tác động lớn đến KT-XH của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng gia tăng tỷ trọng khối dịch vụ, tăng thu nhập của người dân và nâng cao vị thế, hình ảnh của Vĩnh Phúc khi từng bước xây dựng được thương hiệu, trở thành điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện.

5 năm gần đây, lượng du khách đến tham quan, du lịch tại Vĩnh Phúc luôn giữ tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 15%. Tổng lượng khách du lịch đến Vĩnh Phúc đạt hơn 31,3 triệu lượt khách; trong đó khách nội địa chiếm 99,12%; số ngày lưu trú bình quân khoảng 1,5 ngày. Số lượng và chất lượng cơ sở lưu trú du lịch cũng tăng lên đáng kể. Doanh thu du lịch tăng trưởng ổn định qua các năm, riêng năm 2019 đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2018 và tăng 92,18% so với năm 2011.

Hiện toàn tỉnh có 352 cơ sở lưu trú du lịch, với gần 6.400 buồng đạt tiêu chuẩn về nhà nghỉ du lịch. Trong đó, có 2 khách sạn 5 sao là khu nghỉ dưỡng FLC Vĩnh Thịnh, khu nghỉ dưỡng Flamingo Đại Lải; 2 khách sạn 4 sao là khu nghỉ dưỡng Sông Hồng thủ đô, Westlake Hotel. Có 32 khách sạn 2 sao; 23 khách sạn 1 sao và 293 cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn quốc gia. Vĩnh Phúc có 10 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh lữ hành, trong đó có 4 công ty lữ hành quốc tế.

Để nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và bước đột phá mới, phấn đấu đến năm 2030, dịch vụ du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, Vĩnh Phúc trở thành trung tâm du lịch của vùng và cả nước; thu hút hơn 10 triệu lượt khách/năm, Vĩnh Phúc đã xây dựng Chương trình hành động và những giải pháp căn bản, có tính chiến lược trong phát triển du lịch.

Trong đó, tập trung phát triển dịch vụ; phát huy lợi thế du lịch văn hóa - tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái; nâng cao chất lượng các dịch vụ, sản phẩm du lịch và hạ tầng du lịch theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, tạo sự khác biệt trên cơ sở giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường sinh thái.

Từ đó, xây dựng Vĩnh Phúc trở thành điểm đến hấp dẫn, có tính cạnh tranh cao; tăng dần tỷ trọng ngành du lịch trong GRDP của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc vào vùng trọng điểm du lịch quốc gia gắn với việc xây dựng và hình thành thương hiệu du lịch Vĩnh Phúc.

Phát huy tối đa lợi thế về địa lý nằm trong khu vực chuyển tiếp giữa vùng đồng bằng sông Hồng với các tỉnh trung du miền núi phía Bắc, gần Thủ đô Hà Nội và các đô thị lớn thuộc vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, cùng nguồn tài nguyên du lịch phong phú, Vĩnh Phúc đã đề ra chủ trương, quyết sách mạnh mẽ để từng bước đưa du lịch phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; Nghị quyết 01 của Tỉnh ủy, Kế hoạch 82 của UBND tỉnh, Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch, các cấp, các ngành cần đổi mới về tư duy và hành động, tạo ra sự đột phá thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, để du lịch trở thành một ngành kinh tế quan trọng của địa phương.

Hồng ChiếnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: