Kinh Tế

Tạo đột phá cho chăn nuôi của tỉnh

Thứ Tư, 21/10/2020

Qua hơn 4 năm triển khai, dự án “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao giai đoạn 2016-2020” của tỉnh đã mang lại hiệu quả tích cực, không chỉ nâng cao chất lượng đàn bò thịt, bò sữa mà còn tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Từ khi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tinh bò ngoại của Trung tâm Giống nông nghiệp, chất lượng đàn bò sữa của gia đình ông Đặng Văn Chinh, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) được nâng lên rõ rệt. Ảnh: Thế Hùng

Vừa bán con bò B.B.B 4 tháng tuổi được 22 triệu đồng, ông Lê Văn Hào, xã Bình Dương (Vĩnh Tường) mừng ra mặt vì từ trước đến nay ông chưa bao giờ bán được giá bò lại cao như vậy.

Ông cho biết: Hơn 15 năm chăn nuôi bò sinh sản nhưng chủ yếu cho bò phối giống tự nhiên, bê con sinh ra giá cao nhất chỉ được 10 triệu đồng.

Những năm gần đây, được dẫn tinh viên của xã tuyên truyền về chính sách hỗ trợ của tỉnh và lợi ích của thụ tinh nhân tạo bò, gia đình thực hiện thụ tinh nhân tạo cho bò cái của gia đình bằng tinh của giống bò thịt cao sản B.B.B.

Nhờ chất lượng tinh tốt, kỹ thuật thụ tinh chuyên nghiệp, nên tỷ lệ thụ thai cao. Sau hơn 9 tháng, bê con lai B.B.B được sinh ra có ngoại hình đẹp, lớn nhanh, cơ bắp phát triển và chỉ sau 4- 5 tháng nuôi có thể xuất chuồng với giá 20- 22 triệu đồng.

Theo ông Hào, Bò B.B.B là giống phàm ăn, tăng trọng nhanh, ít mắc bệnh nên rất dễ nuôi. Thức ăn chủ yếu sử dụng các sản phẩm phụ trong nông nghiệp. Bê lai B.B.B 1 tháng tuổi có thể bán được 14 - 15 triệu đồng/con (cao hơn so với bê lai khác từ 5 - 6 triệu đồng/con), đến 18 tháng tuổi bán từ 35 - 40 triệu đồng/con (cao hơn bò lai khác từ 12 - 15 triệu đồng/con).

Từ kết quả ban đầu, ông Hào đề nghị tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ trong các năm tới để đông đảo người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tiếp cận được với các giống bò có năng suất, chất lượng như giống bò B.B.B.

Với 18 con bò sữa, mỗi ngày, gia đình anh Đặng Văn Trang, xã Bình Dương thu được 2,5 tạ sữa, doanh thu 3,5 triệu đồng; đây là niềm mơ ước của nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh.

Anh Trang cho biết: Để đạt được năng suất, chất lượng sữa bò cao, anh tích cực tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, nghiên cứu thêm sách báo, tài liệu, học hỏi từ những mô hình nuôi bò sữa thành công trong và ngoài tỉnh; nắm vững kiến thức, kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng, chữa bệnh cho đàn bò của gia đình.

Đặc biệt, từ khi được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tinh bò ngoại của tỉnh từ Trung tâm Giống nông nghiệp, chất lượng tinh đảm bảo tỷ lệ thụ thai cao, bê sữa cái khi nuôi đến tuổi trưởng thành cho năng suất sữa cao, gia đình rất tin tưởng và mong muốn tiếp tục được sử dụng nguồn tinh chất lượng từ chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Nhằm tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất, chất lượng phù hợp với điều kiện chăn nuôi của tỉnh, năm 2020, Trung tâm Giống nông nghiệp tiếp tục triển khai dự án “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao giai đoạn 2016-2020”; cấp gần 30.000 tinh bò thịt Brahman, B.B.B; hơn 13.500 tinh bò sữa không phân ly; hơn 50.000 lít nitơ, gần 42.000 nghìn găng tay, gần 42.000 chiếc ống gen cho các huyện, thành phố.

Kết quả, tinh của các giống bò được trung tâm cung cấp có chất lượng tốt, tỷ lệ thụ thai trên đàn bò thịt đạt cao hơn 75%, trên đàn bò sữa hơn 50%; đã thực hiện phối giống có chửa cho khoảng hơn 20.000 con bò cái giống thịt, dự kiến tạo ra hơn 18.000 bê lai. Phối giống có chửa cho khoảng gần 7.000 con bò sữa, dự kiến tạo ra hơn 6.000 bê sữa. Đàn bê lai sinh ra cho năng suất, chất lượng thịt, sữa cao, đáp ứng với điều kiện chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Theo Trung tâm Giống nông nghiệp, qua 4 năm triển khai, dự án “Đầu tư hỗ trợ phát triển thụ tinh nhân tạo bò thịt, bò sữa chất lượng cao” đã tạo ra đàn bò thịt, bò sữa có năng suất chất lượng cao.

Hiện, tỷ lệ bò lai toàn tỉnh đạt trên 90%; đàn bò cái nền được lai tạo với giống bò ngoại chuyên thịt có năng suất, chất lượng cao như Brahman, B.B.B thông qua kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, trọng lượng bò thịt xuất chuồng tăng từ 172,7 kg/con năm 2015 lên 193 kg/con năm 2020.

100% đàn bò sữa là bò ngoại HF và đạt tỷ lệ máu HF 90% trở lên, tỷ lệ phối giống bằng thụ tinh nhân tạo cho đàn bò sữa đạt 100%, năng suất sữa/con/chu kỳ đạt gần 6 tấn/chu kỳ vắt sữa 300 ngày. Ước năm 2020 sản lượng sữa tươi đạt 32 nghìn tấn, tăng 24,5 nghìn tấn (gấp 4,3 lần) so với năm 2013; tăng trên 15 nghìn tấn (gấp 1,9 lần) so với năm 2017.

Qua đó đã hình thành một số vùng chăn nuôi bò sữa tại các xã vùng ven sông Hồng như: Vĩnh Thịnh, Vĩnh Ninh, An Tường (huyện Vĩnh Tường); các xã vùng ven sông Phó Đáy của huyện Lập Thạch; xã Bồ Lý (Tam Đảo) và liên kết tiêu thụ sản phẩm với 2 Công ty sữa lớn là Vinamilk, Cô gái Hà Lan.

Năm 2020, giá trị sản xuất chăn nuôi của tỉnh ước đạt hơn 5.200 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2013 và tăng 2% so với năm 2017, đưa tỷ trọng chăn nuôi chiếm 54,7% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp, góp phần quan trọng duy trì tốc độ tăng trưởng chung của ngành.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: