Kinh Tế

Đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hút vốn hiệu quả

Thứ Sáu, 02/10/2020

Khai thác và tận dụng những chính sách ưu tiên thu hút đầu tư, môi trường kinh doanh thông thoáng của tỉnh, những năm gần đây, Công ty TNHH Fuchuan (Đài Loan) hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phát triển hạ tầng KCN đã nỗ lực xây dựng KCN Bình Xuyên II trở thành điểm đến hấp dẫn, được nhiều doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước lựa chọn.

Hạ tầng giao thông và kỹ thuật KCN Bình Xuyên II được đầu tư đồng bộ, thu hút nhiều dự án đầu tư hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển KT - XH của tỉnh. Ảnh: Thế Hùng

Với thế mạnh là DN đầu tư nước ngoài, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư và phát triển hạ tầng KCN, xây dựng các công trình kỹ thuật dân dụng, năm 2014, Công ty TNHH Fuchuan được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, triển khai dự án KCN Bình Xuyên II, với số vốn đăng ký gần 150 triệu USD, diện tích quy hoạch giai đoạn 1 hơn 42 ha, trong đó, diện tích đất công nghiệp trên 31,6ha.

Ngay từ thời điểm bắt đầu triển khai dự án, Công ty TNHH Fuchuan đã tập trung nguồn lực và chú trọng đến chất lượng xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất và các dịch vụ hỗ trợ nhà đầu tư thứ cấp.

Chỉ sau 1 năm thực hiện, công ty đã xây dựng hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật đồng bộ, như: Trạm điện 110/35/22 kV công suất 126 MVA; hệ thống cấp nước công suất 20.000 m3/ngày đêm; hệ thống đường giao thông bằng bê tông, rải nhựa asphalt đảm bảo vận chuyển hàng hóa và đi lại thuận tiện; hệ thống thoát nước mưa và trạm xử lý nước thải, chất thải riêng biệt có công suất 1.800 m3/ngày đêm.

Môi trường sản xuất, làm việc được tạo lập trên tiêu chí Xanh - Sạch - Đẹp - Thân thiện môi trường với hệ thống cây xanh được bố trí bao phủ rộng khắp KCN. Vị trí của KCN thuận lợi cho việc lưu thông, trung chuyển hàng hóa đến nhiều tỉnh, thành phố, các KCN trọng điểm trong và ngoài tỉnh.

Giá thành cho thuê đất đã có hạ tầng hấp dẫn, từ 50 - 55USD/m2/đời dự án; phí quản lý KCN 0,4 USD/m2/ năm; phí xử lý nước thải 0,5 USD/m3; hệ thống modul nhà xưởng có sẵn diện tích từ 1.000 - 5.000 m2 với giá thuê từ 5 - 7 USD/m2/tháng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư thứ cấp sẽ được cung cấp những dịch vụ hỗ trợ về tài chính, ngân hàng, thủ tục hải quan, vận tải... và được hưởng cơ chế, chính sách ưu đãi, hỗ trợ tối đa của tỉnh.

Đây là những yếu tố vô cùng thuận lợi để công ty Fuchuan thực hiện chiến lược kêu gọi, thu hút đầu tư vào KCN Bình Xuyên II, cho thuê lại đất và các dịch vụ liên quan triển khai các dự án sản xuất công nghiệp công nghệ cao thuộc nhiều lĩnh vực tiềm năng.

Không chỉ giúp DN nhanh chóng tiếp cận với mặt bằng, nhà xưởng phù hợp với nhu cầu, công ty Fuchuan còn hỗ trợ các dịch vụ khép kín trong KCN, giảm phí quản lý, sử dụng hạ tầng,giúp DN vượt qua các giai đoạn khó khăn trong quá trình triển khai dự án đầu tư.

Sau gần 6 năm đi vào hoạt động, đến nay, KCN Bình Xuyên II đã có tỷ lệ lấp đầy 100%, thu hút được 32 dự án đầu tư (đều đã được UBND tỉnh cấp Giấy Chứng nhận đầu tư) với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 265 triệu USD, góp phần giải quyết việc làm ổn định cho khoảng 7.230 lao động trong và ngoài tỉnh, góp phần thúc đẩy KT - XH của tỉnh phát triển.

Nhờ đó, KCN Bình Xuyên II luôn nằm trong top đầu các KCN trên địa bàn tỉnh về SXKD hiệu quả, có tỷ lệ lấp đầy diện tích đất công nghiệp ổn định, mặt bằng được nhiều nhà đầu tư săn đón, đặt hàng.

Song song với việc đầu tư phát triển hạ tầng KCN Bình Xuyên II, Công ty TNHH Fuchuan cũng chú trọng quan tâm đầu tư phát triển hạ tầng xã hội, tạo điều kiện chăm lo và nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong KCN.

Hiện nay, công ty đang hoàn tất các thủ tục đầu tư để triển khai dự án xây dựng Khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town tại xã Bá Hiến (Bình Xuyên) với tổng số vốn đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đồng.

Theo dự kiến, sau khi đưa vào sử dụng, dự án này sẽ góp phần tích cực giải quyết nhu cầu cấp bách về nhà ở cho công nhân tại các KCN trên địa bàn huyện Bình Xuyên, giúp người lao động yên tâm làm việc, nâng cao năng suất lao động, đảm bảo vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, thúc đẩy thu hút đầu tư hiệu quả.

Trên cơ sở tuân thủ đúng cam kết, quy định về đầu tư xây dựng, phát triển hạ tầng KCN của công ty TNHH Fuchuan, ngày 23/7/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1839/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 KCN Bình Xuyên II mở rộng.

Theo đó, KCN Bình Xuyên II giai đoạn 2 sẽ được quy hoạch mở rộng thêm diện tích hơn 63 ha với tổng vốn đăng ký 18 triệu USD. Hiện, công ty TNHH Fuchuan đang hoàn thiện hồ sơ dự án đầu tư trình Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt.

Với những nỗ lực và đóng góp quan trọng trong công tác thu hút đầu tư tại KCN Bình Xuyên II trong thời gian qua, năm 2017, công ty TNHH Fuchuan vinh dự được UBND tỉnh trao tặng Bằng khen cho danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Năm 2018, Công ty được nhận Cờ Thi đua xuất sắc của UBND tỉnh. Năm 2018 và 2019, công ty được Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tặng Giấy khen với những thành tích xuất sắc trong hoạt động đầu tư.

Những chính sách ưu đãi riêng của tỉnh và sự đầu tư bài bản, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, cách thức quản lý chuyên nghiệp của các Công ty phát triển hạ tầng KCN đã và đang tạo nên sức hấp dẫn riêng cho các KCN trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương.

Việt SơnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: