Kinh Tế

Nâng cao hiệu quả sử dụng đất sau dồn thửa đổi ruộng

Thứ Năm, 01/10/2020

Sau thực hiện thí điểm thành công tại 2 xã Ngũ Kiên, Cao Đại (Vĩnh Tường), đến nay công tác dồn thửa đổi ruộng (DTĐR) đã được triển khai tại nhiều địa phương trong tỉnh, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất, từng bước tạo ra vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn. Tuy vậy, để tạo sự chuyển biến lớn hơn trong sản xuất nông nghiệp, các địa phương này cần sớm thu hút được các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

Nông dân xã Ngũ Kiên (Vĩnh Tường) dồn thửa đổi ruộng, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, tiết kiệm chi phí nhân công nâng năng suất cây trồng. Ảnh Thế Hùng

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, năm 2017, trên địa bàn tỉnh thực hiện thí điểm DTĐR tại 2 xã Ngũ Kiên và Cao Đại. Kết quả đã thực hiện thành công và giao đến các hộ hơn 4000 thửa, giảm 74% tổng số thửa so với trước.

Theo đó, mỗi hộ chỉ còn 1,7 thửa, giảm 4,7 thửa so với trước khi thực hiện. Kế đó, huyện Vĩnh Tường tiếp tục có thêm 3 xã đăng ký thực hiện, mỗi xã thực hiện 1 thôn và năm 2018 là 13 thôn/5 xã trong huyện thực hiện DTĐR.

Từ đó, nâng tổng số diện tích thực hiện DTĐR và giao đất trên toàn huyện lên hơn 1 nghìn ha, tương ứng với 11.290 thửa cho các hộ nông dân (giảm 35.366 thửa so với trước khi DTĐR).

Kết quả DTĐR ở Vĩnh Tường bước đầu đã tạo động lực mới cho hộ nông dân về sử dụng ruộng đất, đầu tư, tư duy phát triển kinh tế hộ và thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa sản xuất.

Chia sẻ về thành quả đã đạt được, ông Lê Duy Chung, Phó Chủ tịch HĐND xã kiêm cán bộ phụ trách nông nghiệp xã Ngũ Kiên, 1 trong 2 xã đầu tiên triển khai thí điểm DTĐR cho hay:

“DTĐR đã giúp xã khắc phục được tình trạng ruộng đất manh mún, sản xuất nhỏ lẻ. Việc đầu tư thiết kế lại đồng ruộng, nâng cấp hệ thống giao thông thủy lợi, áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi.

Từ sau DTĐR đến nay, tỷ lệ cơ giới hóa vào sản xuất trên địa bàn xã đạt trên 90% đối với khâu làm đất và thu hoạch lúa. Cũng nhờ đó, chi phí, cũng như công sức lao động giảm đáng kể”.

Trước việc thực hiện thành công thí điểm DTĐR trên địa bàn huyện Vĩnh Tường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các huyện, thành phố trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện, tuyên truyền đến người dân về mục tiêu, lợi ích và hiệu quả của chương trình.

Theo đó, từ năm 2017 đến cuối tháng 7/2020, toàn tỉnh thực hiện DTĐR được hơn 1,8 nghìn ha trên địa bàn 5/9 huyện, thành phố. Trong đó, Vĩnh Tường là 1.102,74 ha; Yên Lạc 221,9 ha; Bình Xuyên 21 ha; Lập Thạch 369,8 ha; Sông Lô 127,5ha.

Tạo ra những cánh đồng, thửa ruộng lớn bằng phẳng, đồng nhất, có hệ thống bờ vùng, bờ thửa, hệ thống tưới, tiêu khoa học, hợp lý thuận tiện cho các hộ dân gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp theo quy hoạch; đưa nhiều thửa đất của một hộ gia đình, cá nhân được giao trước đây về còn 1 - 2 thửa để đưa cơ giới hóa, tưới tiêu thuận lợi vào đồng ruộng giải phóng sức lao động, giảm chi phí, là những kết quả đã và đang hiện hữu trên những cánh đồng sau DRĐR.

Tuy vậy, một mục đích cũng quan trọng không kém của chương trình DTĐR mà Kế hoạch 9487 của UBND tỉnh về thực hiện DTĐR trong nông nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đề ra đó là: Thông qua công tác DTĐR, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh. Thực tế, đây vẫn còn là những khó khăn ở các địa phương.

Theo ông Nguyên Hoàng Dương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh: Tại các xã đã thực hiện DTĐR, việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất đã và đang được thực hiện khá tốt.

Tuy nhiên, mục tiêu kích thích, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tại các địa phương này hiện vẫn chưa thực hiện được.

Tại 2 xã đầu tiên triển khai DTĐR là Ngũ Kiên và Cao Đại, sau gần 3 năm hoàn thành, đến nay vẫn chưa thu hút được doanh nghiệp nào vào đầu tư.

Nguyên nhân là, dù DTĐR đã làm giảm được số thửa, song diện tích ruộng trên một đầu hộ vẫn ít. Doanh nghiệp khi muốn đầu tư vẫn cần gom ruộng từ nhiều hộ khác nhau.

Mặc khác, nhận thức của người dân vẫn còn hạn chế, nhiều hộ dân dù chỉ duy trì cấy lúa 1 vụ trong năm song vẫn có tâm lý giữ đất thay vì nhượng lại hoặc cho doanh nghiệp thuê.

Không chỉ riêng việc thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp sau DTĐR gặp khó, mà ngay sự đầu tư của các nông hộ tại các địa phương này cũng rất hạn chế, thậm chí nhiều diện tích ruộng sau dồn đổi vẫn bị bỏ trống trong vụ đông.

Cụ thể, tại Ngũ Kiên, mặc dù đưa cơ giới hóa vào sản xuất, phần đa các hộ vẫn duy trì các cây trồng truyền thống như lúa, ngô, khoai lang.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lê Duy Chung cho biết: Từ sau DTĐR, xã cũng liên hệ với một số doanh nghiệp để đưa cây ớt vào sản xuất với quy mô lớn và cam kết ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân.

Tuy nhiên, sau nhiều buổi họp bàn, việc triển khai phải tạm dừng do không nhận được sự đồng thuận của người dân.

Đến nay, chỉ có một phần nhỏ diện tích sau DTĐR được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả (10ha) và nuôi trồng thủy sản (20ha).

Nguyên nhân là do người dân trong xã chưa chú trọng vào sản xuất nông nghiệp. Có lẽ cũng bởi vậy mà những năm qua, giá trị sản phẩm bình quân trên 1ha đất nông nghiệp của Ngũ Kiên có tăng đạt 110 triệu đồng/ha trong năm 2019, song chưa có được sự bứt phá lớn khi mới tăng gần 30 triệu đồng/ha so với năm 2017.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả sử dụng đất sau DTĐR, tạo được sự chuyển biến lớn trong sản xuất nông nghiệp, bên cạnh việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thì sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, cũng như các địa phương đã và đang triển khai DTĐR về thu hút, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là hết sức cần thiết.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: