Kinh Tế

Hỗ trợ các HTX nông nghiệp phát triển

Thứ Ba, 18/09/2018

Thời gian qua, huyện Yên Lạc đã triển khai nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX nông nghiệp phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa tập trung, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, tăng năng suất và thu nhập cho các thành viên.

Trung bình mỗi ngày HTX Rau an toàn Visa, xã Đại Tự (Yên Lạc) cung ứng ra thị trường gần 2 tấn rau

Trên địa bàn huyện Yên Lạc có 39 HTX nông nghiệp, giải quyết việc làm cho hơn 16.500 thành viên. Nhằm giúp các HTX ngày càng phát triển, thời gian qua, huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn ở các lớp tập huấn về khoa học, kỹ thuật và công nghệ cho các HTX; hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; tổ chức tham quan học hỏi các mô hình; thường xuyên nắm bắt khó khăn vướng mắc; tập trung lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ HTX nông nghiệp thực hiện theo quy mô dự án và phát triển theo chuỗi giá trị sản phẩm, tạo tính bền vững, giúp các HTX kịp thời nắm bắt, tiếp cận chủ trương, chính sách, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, tỉnh, huyện để đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất.

Các HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Lạc đã góp phần tích cực trong việc gắn kết các thành viên, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Điển hình như HTX Rau an toàn Visa, xã Đại Tự với những sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn, đủ sức cạnh tranh với thị trường. Hiện nay, HTX Rau an toàn Visa đã xây dựng mô hình vùng sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP với hơn 5ha đất sản xuất và hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư.

Chị Lê Thị Thu Hương, Giám đốc HTX Rau an toàn Visa cho biết: Để các thành viên nắm được phương thức canh tác, HTX Rau an toàn Visa phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Yên Lạc, Sở NN&PTNT thường xuyên mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP cho 100% thành viên và đảm bảo bao tiêu 100% các sản phẩm rau an cho các thành viên HTX. Trong việc sản xuất rau, Hợp tác xã thực hiện đầy đủ 10 bước quy định theo tiêu chuẩn VietGAP ngay từ khâu chọn đất trồng, chọn nguồn nước tưới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…

Sau khi thu hoạch, rau sẽ được chuyển vào phòng sơ chế để phân loại, làm sạch và dùng bao túi sạch để chứa đựng, rau sẽ được niêm phong và vận chuyển đến điểm tiêu thụ. Hiện nay, trung bình mỗi ngày, hợp tác xã cung ứng ra thị trường gần 2 tấn rau. Hàng tháng, HTX cung ứng từ 50 – 100 tấn rau an toàn theo hợp đồng cho VinEco.

Trong những năm qua, phong trào chăn nuôi theo hướng trang trại ở xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc tuy phát triển mạnh nhưng giữa các hộ chăn nuôi chưa có sự gắn kết chặt chẽ trong các khâu để giảm chi phí, tiết kiệm nhân công, trong khi đó, lợn thịt của các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường không được các các nhà tiêu thụ đánh giá cao nên giá thấp hơn so với chăn nuôi tập trung theo hướng hàng hóa như ở các trang trại.

Khắc phục tình trạng này, tháng 5/2012, ông Hoàng Quang Lộc, thôn Văn Chỉ, xã Nguyệt Đức đã đứng ra thành lập HTX Chăn nuôi Hoàng Long, tập hợp các hộ chăn nuôi, liên kết chặt chẽ với nhau trong khâu cung cấp thức ăn, tìm đầu ra cho sản phẩm, cũng như trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, kiểm soát dịch bệnh…. Hiện nay, HTX Chăn nuôi Hoàng Long có 50 hộ chăn nuôi lợn, trong đó có 8 hộ chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Trung bình mỗi tháng, HTX Chăn nuôi Hoàng Long bán ra ngoài thị trường từ 1.000 – 1.200 con lợn thịt.

Ông Hoàng Quang Lộc, Giám đốc HTX Chăn nuôi Hoàng Long cho biết: Thời gian qua, HTX nhận được nhiều sự trợ giúp của tỉnh, huyện trong chăn nuôi như: Hỗ trợ vay vốn ưu đãi từ Hội Nông dân tỉnh cho 12 hộ chăn nuôi với vốn vay 1 tỷ đồng/hộ; được tỉnh, huyện hỗ trợ mua 9 máy trộn thức ăn với số tiền là 10 triệu đồng/máy; thường xuyên tổ chức các hội nghị tập huấn, hội thảo, tạo điều kiện tham quan, chia sẻ kinh nghiệm và học tập cách làm của các HTX hoạt động hiệu quả hơn; giới thiệu với các doanh nghiệp làm dịch vụ cung ứng vật tư…

Để thúc đẩy các HTX sản xuất nông nghiệp phát triển, thời gian tới, huyện Yên Lạc khuyến khích, tạo điều kiện cho các HTX nông nghiệp liên kết với các doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm; tăng cường công tác tuyên truyền; tăng cường phối hợp mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi...

Bài, ảnh: Ngọc ThắngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: