Kinh Tế

Đảm bảo nguồn vốn phục vụ xuất khẩu lao động

Thứ Hai, 17/09/2018

Những năm qua, cùng với cho vay vốn chương trình hộ nghèo, cận nghèo, học sinh - sinh viên... Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương còn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình có nhu cầu vay vốn cho con em đi lao động có thời hạn ở nước ngoài.

Cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương giải ngân vốn vay các chương trình cho người dân xã Hợp Thịnh (Tam Dương)

Trong căn nhà 3 tầng to, đẹp nhất nhì thôn Lê Lợi, xã Hợp Thịnh (huyện Tam Dương), chị Phùng Thị Hằng phấn khởi cho biết: Căn nhà này gia đình em mới xây, có giá trị hơn 1 tỷ đồng. Cơ ngơi rộng rãi, to lớn này phần lớn do công sức của chồng em. Năm 2016, chồng em đi lao động tại Nhật Bản, sau 2 năm đã gửi về cho gia đình khoảng 800 triệu đồng.

Được sự giúp đỡ của hai gia đình nội, ngoại, vợ chồng em quyết tâm xây mới căn nhà. Ban đầu, khi chồng em quyết định đi lao động ở Nhật Bản, cả gia đình ai cũng lo lắng bởi chi phí xuất cảnh khá cao mà không biết xoay xở, vay mượn tiền ở đâu.

Tuy nhiên, được chị em trong Chi hội phụ nữ giới thiệu, em đã mạnh dạn bàn với chồng vay 50 triệu đồng ở Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương. Sau khi làm hồ sơ, thủ tục, chỉ 2 tuần, cán bộ tín dụng giải ngân vốn vay kịp thời cho gia đình, đảm bảo thời gian xuất cảnh thuận lợi.

Chị Phùng Thị Hà, Tổ trưởng Tổ TK&VV thôn Lê Lợi, xã Hợp Thịnh (Tam Dương) cho biết: Trước đây, khi chưa đi Nhật Bản, ở nhà anh Phùng Văn Hà (chồng chị Hằng) làm nghề điện nước, kinh tế gia đình thuộc diện trung bình. Cả gia đình vẫn phải ở trong ngôi nhà cấp 4 cũ, nay anh chị có ngôi nhà mới nhờ nguồn tiền của anh Hà gửi về hàng tháng.

Cũng theo chị Hà, mặc dù dư nợ ở tổ TK&VV thôn Lê Lợi đạt gần 1 tỷ đồng, trong đó, phần lớn cho vay chương trình NS&VSMT, song với các hộ dân có nhu cầu vay XKLĐ đều được Phòng Giao dịch quan tâm, tạo điều kiện tối đa. Thông qua các buổi sinh hoạt ở tổ, chị Hà tuyên truyền các chương trình để tổ viên nắm bắt, qua đó đăng ký hoặc giới thiệu cho người thân, bạn bè vay vốn nếu có nhu cầu.

Đến nay, dư nợ cho vay XKLĐ ở địa phương đạt gần 4 tỷ đồng với hơn 70 khách hàng, tập trung ở các xã, thị trấn: Duy Phiên, An Hòa, Hợp Hòa với những thị trường tiềm năng như: Nhật Bản, Đài Loan, Qatar...

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Tam Dương cho biết: Thời gian qua, cán bộ tín dụng tích cực phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH huyện Tam Dương, các đơn vị, doanh nghiệp tuyển lao động trên địa bàn tuyên truyền chủ trương XKLĐ của tỉnh và các chính sách hỗ trợ, trong đó có chương trình vay vốn. Nhờ đáp ứng kịp thời nguồn vốn cho XKLĐ nên huyện Tam Dương có điều kiện giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động/năm, từng bước nâng cao tiêu chí thu nhập cho nhiều ở địa phương, nhất là các xã đã về đích NTM.

Cũng theo ông Hải, hầu hết, các hộ vay vốn XKLD và giải quyết việc làm đều chấp hành tốt quy định trả nợ gốc, lãi theo quy định do có nguồn thu nhập ổn định nên tỷ lệ nợ quá hạn, nợ xấu thấp.

Việc thực hiện tốt chính sách tín dụng là điều kiện thuận lợi giúp Tam Dương luôn đứng top đầu về XKLĐ. Năm 2017, địa phương có 230 lao động xuất khẩu, vượt 15% kế hoạch tỉnh giao. Hết tháng 8, toàn huyện có 125/190 lao động xuất khẩu, đạt gần 66%, phấn đấu đạt 100% kế hoạch vào cuối năm 2018.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: