Kinh Tế

Trung Hà khai thác lợi thế phát triển thương mại, dịch vụ

Thứ Hai, 17/09/2018

Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng bộ, chính quyền xã Trung Hà (Yên Lạc) đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khai thác hiệu quả các thế mạnh ở địa phương để phát triển thương mại, dịch vụ (TMDV), góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân địa phương.

Xưởng mộc của gia đình ông Phạm Văn Thuận, thôn 5 xã Trung Hà (Yên Lạc) tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương

Với lợi thế nằm tiếp giáp với thành phố Hà Nội và có sông Hồng chảy qua, xã Trung Hà có mạng lưới cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ; 100% các tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; nguồn nhân lực lao động khá dồi dào, đây là điều kiện thuận lợi để địa phương tập trung phát triển TMDV.

Đồng chí Trần Văn Trò, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Hà cho biết: Xác định phát triển TMDV là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỉ trọng lớn của xã, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Trung Hà đã ban hành các nghị quyết, chuyên đề về lãnh đạo phát triển KT – XH phù hợp với điều kiện thực tiễn ở địa phương. Trong đó, xã tập trung phát triển các ngành thương mại có tiềm năng, lợi thế như: Kinh doanh hàng lâm sản, cát sỏi, vật liệu xây dựng, mộc... Hiện nay, toàn xã có trên 250 hộ tham gia phát triển sản xuất, kinh doanh các ngành nghề.

Cùng với tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thuê mặt bằng, bến bãi, mở rộng quy mô hoạt động sản xuất, kinh doanh, chính quyền xã chỉ đạo cán bộ địa phương thường xuyên rà soát, đánh giá tất cả các ngành dịch vụ trên cơ sở đánh giá đúng thực trạng, năng lực cạnh tranh, tiềm năng và xu thế phát triển, từ đó, xây dựng kế hoạch định hướng phát triển phù hợp. Xã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể phối hợp với ngân hàng đứng ra tín chấp tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh có nhu cầu được tiếp cận với các nguồn vốn vay.

Xã cũng hỗ trợ pháp lý giúp cho các hộ kinh doanh tiếp cận mở rộng thị trường phân phối trong việc tiêu thụ hàng hóa, liên kết trong buôn bán, kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở may mặc gia công, các hộ kinh doanh mặt hàng lâm sản, sản phẩm đồ mộc tại địa phương. Đối với các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ các mặt hàng lương thực, thực phẩm, địa phương khuyến khích các hộ mở rộng đầu tư vốn phát triển kinh doanh, dịch vụ tại các chợ trên địa bàn các xã lân cận và thành phố Hà Nội…

Tận dụng lợi thế giáp sông, xã Trung Hà khai thác mọi tiềm năng thế mạnh để phát triển dịch vụ vận tải thủy. Hiện nay, toàn xã có khoảng 45 tàu vận tải thủy và gần 50 chiếc ô tô vận chuyển hàng hóa. Đi đôi với tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh vận tải mở rộng dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng tàu vận tải thủy, ô tô, xã thường xuyên khuyến khích các hộ tăng cường áp dụng KHCN vào sản xuất, kinh doanh; đổi mới phương thức cung ứng các sản phẩm dịch vụ theo cơ chế thị trường và mở rộng thị trường vận tải vào các tỉnh phía Nam... Nhờ đó, tổng giá trị sản xuất TMDV của xã từ đầu năm đến nay ước đạt gần 200 tỷ đồng, chiếm gần 67% tổng giá trị sản xuất toàn xã.

Cùng với các thế mạnh tại chỗ trong phát triển TMDV, Trung Hà còn phát huy hiệu quả nguồn nhân lực lao động dồi dào trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đồng chí Trần Văn Trò, Phó Bí thư Đảng ủy xã Trung Hà cho biết: Với trên 2.220 lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, làm dịch vụ ở các tỉnh phía Nam và các thành phố lớn, đây được xem là lực lượng chính mang lại nguồn thu chủ yếu ở địa phương hiện nay. Trước đây, với các hộ đi vào vùng kinh tế mới ở miền Nam, xã khuyến khích, tạo mọi điều kiện để người dân tìm kiếm những hướng làm kinh tế, tự tạo công ăn việc làm. Phối hợp với các trung tâm dạy nghề mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, từ đó giúp người lao động có thể tìm được việc làm phù hợp, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình.

Phát huy hiệu quả thế mạnh trong phát triển TMDV, những năm qua, xã Trung Hà không ngừng nâng cao giá trị sản xuất bình quân đầu người hàng năm, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở địa phương theo hướng tích cực. Năm 2018, giá trị sản xuất bình quân đầu người của xã ước đạt 47 triệu đồng; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 2,9%, tỉ lệ hộ khá, giàu tăng lên. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong xã được nâng lên đáng kể; 100% các gia đình có các phương tiện nghe nhìn, giải trí.

Bài, ảnh: Thanh TuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: