Kinh Tế

Thắp sáng nhiều tuyến giao thông trọng điểm

Thứ Hai, 28/09/2020

Nhiều tuyến đường trên địa bàn các huyện Tam Đảo, Tam Dương, Bình Xuyên sau khi được tỉnh đầu tư hệ thống chiếu sáng đã góp phần đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự cho địa phương. Việc lắp đèn chiếu sáng không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện mà còn tạo điều kiện để nhiều địa phương phát triển giao thương - du lịch...

Dự án điện chiếu sáng từ Km3+200 đến Km9+700 (QL2B) được đầu tư giúp người dân có cơ hội đẩy mạnh giao thương, phục vụ đắc lực cho phát triển du lịch địa phương. Ảnh: Thi Thi

Trước đây, mỗi lần từ nhà ở xã Kim Long, huyện Tam Dương vào đơn vị, Thượng úy Nguyễn Văn Linh (Trường sĩ quan Tăng Thiết Giáp) luôn cảm thấy ái ngại dù quãng đường đi khôngxa. Trời tối khiến tầm nhìn bị hạn chế nên việc đi lại của Thượng úy Linh rất khó khăn. Tuy nhiên, mới đây, tuyến QL2B đã được bàn giao hệ thống điện chiếu sáng, việc đi lại của người dân đã thuận tiện hơn, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt của địa phương.

Theo đó, dự án điện chiếu sáng từ Km3+200 đến Km9+700 (QL2B) được ngân sách tỉnh đầu tư hơn 20 tỷ đồng để xây dựng, lắp đặt hệ thống đèn cao áp giúp người dân đi lại thuận tiện hơn. Trên tim giải phân cách dọc tuyến đường, những chiếc cột sắt tròn lớn có gắn cần đèn hình cánh buồm đảm bảo yếu tố mỹ thuật, phù hợp với con đường du lịch. Chiều cao mỗi cột đèn hơn 14m, có độ vươn xa phù hợp giúp ánh sáng được bao phủ tối đa cho cả hai làn đường.

Từ ngày được đầu tư thiết bị chiếu sáng, cả tuyến QL2B dài gần 7 km trở nên sầm uất, sôi động hơn. Nhất là đoạn ngã tư giao giữa tỉnh lộ 310 và QL2B mới. Tại đây, thương mại - dịch vụ có điều kiện phát triển khi các cửa hàng ăn uống, sửa chữa và mua bán ô tô, tạp hóa... mọc lên san sát, giúp người dân địa phương có cơ hội đẩy mạnh giao thương. Sau khi đưa vào sử dụng, cơ sở hạ tầng ở địa phương từng bước được hoàn thiện, phục vụ đắc lực cho phát triển du lịch, dịch vụ.

Tương tự, công trình chiếu sáng tuyến đường ĐT.310 mới được bàn giao góp phần đảm bảo điều kiện lưu thông vận tải trên tuyến tốt hơn, phục vụ hiệu quả cho công tác thu hút các nhà đầu tư đến với huyện Bình Xuyên, huyện Tam Đảo.

Theo đó, trên tuyến đường dài gần 10 km, từ Khu công nghiệp Bá Thiện 2 đến điểm giao cắt QL2B được đầu tư hệ thống chiếu sáng với tổng mức kinh phí gần 15 tỷ đồng để lắp đặt các cột đèn chiếu sáng bằng đèn Led 100W, cột đèn đa giác, đường cáp ngầm và trạm biến áp cấp nguồn...

Xác định tầm quan trọng của các công trình điện chiếu sáng trên những tuyến giao thông trọng điểm, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đầu tư nhiều dự án điện. Điển hình là 2 công trình điện chiếu sáng tuyến đường Hợp Thịnh - Đạo Tú sẽ được khởi công vào tháng 10/2020.

Đoạn từ Km1+800 đến Km6+800 được đầu tư bổ sung đèn chiếu sáng, đảm bảo chiếu sáng hai bên đường; xây dựng mới 2 trạm biến áp (công suất mỗi trạm 50KVA-22/0,4kV ) để cấp nguồn cho hệ thống điện chiếu sáng với tổng mức đầu tư gần 13 tỷ đồng. Cũng trên tuyến này, đoạn từ Km13+128 đến Km20+267 được đầu tư hệ thống điện chiếu sáng, 2 trạm biến áp với tổng mức đầu tư gần 12 tỷ đồng.

Dự kiến, các công trình điện chiếu sáng tuyến đường Hợp Thịnh - Đạo Tú sẽ được đưa vào sử dụng trong quý I/2021. Sau khi bàn giao, các công trình sẽ phát huy tính năng, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ phương tiện lưu thông trên tuyến, đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư cho huyện Vĩnh Tường và huyện Tam Dương.

Hà TrầnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: