Kinh Tế

Tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật

Thứ Sáu, 14/09/2018

Hệ thống giao thông từng bước được đầu tư đảm bảo kết nối nội tỉnh và liên tỉnh thuận lợi; hạ tầng cấp điện, nước, viễn thông, công nghệ thông tin ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và phục vụ đời sống nhân dân. Đây là những kết quả quan trọng từ chủ trương tập trung thu hút các nguồn vốn cho đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật của tỉnh thời gian qua.

Dự án đường giao thông từ Cầu Bì La đi trung tâm thị trấn Lập Thạch hoàn thành theo kế hoạch, thúc đẩy giao thương kinh tế địa phương phát triển. Ảnh: Chu Kiều

Có tổng vốn đầu tư hơn 430 tỷ đồng, với chiều dài gần 11km, tuyến đường Hợp Châu (Tam Đảo) - Đồng Tĩnh (Tam Dương) được thiết kế bê tông xi măng rộng 36,5m, vận tốc tối đa 80km/h. Đây là tuyến giao thông có ý nghĩa quan trọng, góp phần nối liền QL2B và QL2C, liên kết với ĐT310, cao tốc Nội Bài- Lào Cai, nối QL2B lên khu nghỉ mát Tam Đảo và ĐT310 đến khu du lịch hồ Đại Lải.

Sau gần 2 năm đưa vào khai thác, sử dụng, tuyến đường đã phát huy hiệu quả rõ rệt, tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ cho các địa phương có tuyến đường đi qua; thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ; khai thác thêm quỹ đất để phát triển các khu công nghiệp và kết nối các khu công nghiệp của huyện Tam Dương và huyện Bình Xuyên, mở ra nhiều cơ hội liên kết, phát triển kinh tế vùng.

Đây chỉ là một trong số hàng chục dự án đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông phục vụ phát triển kinh tế- xã hội và nhu cầu đi lại, giao thương của người dân được tỉnh triển khai trong những năm qua. Đến nay, toàn tỉnh có 18 tuyến đường tỉnh, tổng chiều dài trên 330km, với tỷ lệ cứng hóa 100%; gần 4.200km đường giao thông nông thôn, tỷ lệ cứng hóa đạt 89%.

Nhiều tuyến đường giao thông quan trọng đã và đang triển khai cải tạo, nâng cấp, xây mới, như: Hệ thống 3 đường vành đai, 10 trục hướng tâm và các tuyến nội thị; cầu Phú Hậu và đường giao thông kết nối từ nút giao Văn Quán (cao tốc Nội Bài- Lào Cai) qua cầu Phú Hậu đến Quốc lộ 2A; đường từ cầu Bì La đi trung tâm huyện Lập Thạch; đường Hợp Thịnh- Đạo Tú; đường Văn Quán đi trung tâm huyện Sông Lô; cải tạo nâng cấp các tuyến đường phục vụ các khu du lịch Đại Lải; Tam Đảo; khu danh thắng Tây Thiên… Quy mô giao thông của tỉnh đã tăng gấp 4 lần so với khi tái lập tỉnh, chất lượng hạ tầng giao thông ngày càng được nâng cao, phục vụ đắc lực cho phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ và thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp.

Cùng với hệ thống giao thông, hạ tầng cấp điện được tỉnh quan tâm, đầu tư, cơ bản theo quy hoạch, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển. Đến nay, toàn tỉnh có trên 190km đường dây cao áp; hơn 1.400km đường dây trung áp; gần 2.200km đường dây hạ áp; 3 trạm biến áp trung gian; hơn 2.000 trạm biến áp phân phối; 100% các xã được phủ lưới điện quốc gia. Tăng trưởng điện thương phẩm đạt trên 15%/năm. Hệ thống cấp nước sạch tiếp tục được triển khai nâng cấp. Toàn tỉnh có gần 10 đơn vị cung cấp nước, với tổng công suất gần 130 nghìn m3/ngày.đêm. Tỷ lệ dân số đô thị được cung cấp nước sạch đạt trên 72%.

Hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin tiếp tục phát triển mạnh mẽ, với 5 đơn vị cung cấp các dịch vụ thông tin di động, gần 2.300 trạm BTS các loại, phủ sóng 3G 100% các khu vực trên địa bàn tỉnh; gần 100% các sở, ngành, UBND cấp huyện, cơ quan Đảng được đầu tư hệ thống mạng LAN, kết nối internet và kết nối mạng truyền số liệu chuyên dùng; 100% các sở, ngành có cổng thông tin điện tử đồng bộ với cổng thông tin giao tiếp điện tử tỉnh.

Nhìn chung, hạ tầng viễn thông, công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh thời gian qua được đầu tư tương đối đồng bộ, hiện đại, chất lượng ngày càng được nâng cao, đáp ứng tốt nhu cầu của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, là nền tảng quan trọng cho phát triển kinh tế- xã hội và xây dựng chính quyền điện tử.

Với định hướng từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, tạo lợi thế thu hút đầu tư, thời gian qua, tỉnh đã tập trung nhiều giải pháp thu hút các nguồn lực đầu tư cho kết cấu hạ tầng, như: Hoàn thiện và công khai các quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quy hoạch phát triển vùng tỉnh, ngành, lĩnh vực; thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong đầu tư xây dựng; đẩy mạnh bồi thường, giải phóng mặt bằng; ưu đãi, hỗ trợ các dự án mang tính xã hội cao; xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện các dự án trọng điểm về kết cấu hạ tầng cần đầu tư trong từng giai đoạn cụ thể…

Nhờ đó, việc khai thác, thu hút các nguồn lực đầu tư ngày càng hiệu quả. Trong giai đoạn từ năm 2016 -6/2018, tỉnh đã huy động trên 85 nghìn tỷ đồng đầu tư hoàn thiện kết cầu hạ tầng, tăng bình quân gần 10%/năm. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước gần 21 nghìn tỷ đồng; vốn đầu tư của dân cư và doanh nghiệp tư nhân hơn 43 nghìn tỷ đồng và vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài gần 22 nghìn tỷ đồng, góp phần đưa Vĩnh Phúc nhiều năm liên tục nằm trong top 10 địa phương có chỉ số cơ sở hạ tầng tốt nhất cả nước.

Đây là chỉ số được đánh giá độc lập trong bảng xếp hạng PCI, có ý nghĩa rất quan trọng trong thu hút đầu tư, được các doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách đặc biệt quan tâm.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: