Kinh Tế

Ô nhiễm môi trường từ hoạt động sản xuất than ở Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng

Thứ Năm, 13/09/2018

Nhiều năm nay, người dân thôn Hiệp Hải, xã Thiện Kế (Bình Xuyên) liên tục kiến nghị các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường do khói, bụi phát tán từ hoạt động sản xuất than ở Trang trại Nông – Công nghiệp Hải Đăng. Mặc dù có sự thanh, kiểm tra của chính quyền và cơ quan chuyên môn, song đến nay, hoạt động trên vẫn tiếp diễn, thậm chí doanh nghiệp còn phớt lờ yêu cầu khắc phục tồn tại của UBND huyện Bình Xuyên.

Khói, bụi phát tán từ hoạt động sản xuất than ở Trang trại Nông – Công nghiệp Hải Đăng

Ông Đỗ Tất Miên, Trưởng thôn Hiệp Hải, xã Thiện Kế cho biết: Tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất than của Trang trại Nông – Công nghiệp Hải Đăng diễn ra trong thời gian dài khiến nhiều người dân địa phương bức xúc. Vào những ngày gió Tây hoạt động mạnh, khói bụi ở trang trại phát tán ra môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của người dân xóm 5 và xóm Ngoài.

Mặc dù nhân dân đã kiến nghị nhiều lần, song vụ việc chưa được xử lý dứt điểm. Được biết, lực lượng chức năng có đến thanh, kiểm tra, nhưng không hiểu vì sao hoạt động sản xuất than gây ô nhiễm môi trường của doanh nghiệp vẫn tiếp diễn.

Bà Nguyễn Thị Tình, thôn Quảng Khai, xã Thiện Kế cho biết: Trước đây, cơ sở này có những ống khói cao nên đi bên ngoài mọi người đều nhìn thấy. Gần đây, chúng tôi không nhìn thấy nhiều ống khói nên đoán doanh nghiệp hạ bớt độ cao để "che mắt" người dân. Tuy nhiên, khói bụi vẫn bay ra ngoài và phát tán ở phạm vi rộng. Có ngày, đứng ở chợ Tam Lộng, xã Hương Sơn, tôi vẫn ngửi thấy mùi khét. Còn ở nhà thì luôn ngột ngạt, tức ngực khi thường xuyên hít phải luồng khói, bụi này. Chúng tôi rất lo cho thế hệ con cháu sau này, vì nguy cơ phát sinh nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.

Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng hoạt động từ năm 2015 với nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có sản xuất than sinh học từ phế thải nông, lâm nghiệp. Nguyên liệu chính để sản xuất than là mùn cưa, vỏ lạc, vỏ trấu, thân cây ngô, tre, nứa. Các nguyên liệu này sau khi nghiền nhỏ trở thành mùn hỗn hợp; qua sàng lọc (để loại bỏ tạp chất), sấy khô sẽ được đưa vào máy ép thành các thanh gỗ nhân tạo có dạng hình ống, rỗng, độ dài mỗi thanh khoảng 50cm, trọng lượng từ 0,8 -1kg. Các thanh gỗ này sau khi đưa vào lò đốt thủ công sẽ chuyển hóa thành than sinh học.

Có mặt tại Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng, chúng tôi thấy mặt bằng chính của cơ sở được doanh nghiệp cho một số công ty thuê lại nên hoạt động sản xuất than được bố trí ở phía sau. Thời điểm này, nhiều lò đốt đang hoạt động nên khói bay mù mịt, tỏa ra nhiều hướng. Duy nhất có 1 chiếc ống khói xiêu vẹo đang chầm chậm nhả những cột khí trắng lên bầu trời. Do ít ống khói, đường kính ống khói lại nhỏ nên khói trong lò phải thoát ra nhiều đường, hướng khác nhau khiến cả khu vực nhà xưởng, lò đốt nằm trọn trong làn khói trắng mờ.

Vào sâu trong xưởng sản xuất than, chúng tôi thấy khu sơ chế nguyên liệu nhếch nhác, bừa bộn. Đứng gần lò đốt cảm thấy khó thở, tức ngực và cay xè mắt bởi mùi khói than khét lẹt. Là lò đốt thủ công, lại sử dụng lâu năm nên hầu hết đã xuống cấp.

Trần tình về tình trạng khói bụi phát tán ra môi trường, ông Nguyễn Như Sáng, Quản lý xưởng than của Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng cho biết: Do sử dụng lâu ngày nên 3/4 ống khói đã bị gãy, hỏng. Hiện nay, doanh nghiệp đang tìm hiểu, nghiên cứu công nghệ, máy móc hiện đại hơn. Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi đầu tư, chúng tôi vẫn phải sử dụng tạm hệ thống lò đốt cũ này.

Cũng theo lời ông Sáng, hiện tại cơ sở có khoảng 20 lò đốt, công suất từ 6 - 7 tạ than/lò; trung bình, mỗi tháng cơ sở tiêu thụ hàng chục tấn than với giá thành khoảng 11 nghìn đồng/kg. Ngoài tiêu thụ trong nước, sản phẩm còn được cơ sở xuất khẩu đi một số nước…

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế cho biết: Về kiến nghị của người dân xung quanh hoạt động sản xuất than ở Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng, địa phương đã nắm được, đồng thời có phối hợp với Phòng TN&MT huyện Bình Xuyên kiểm tra thực tế. Kết quả cho thấy, có việc xả thải khói, bụi ra môi trường song mức độ ô nhiễm đến đâu thì chưa biết bởi chưa có phân tích, đánh giámẫu khí thải. Do đó, chính quyền địa phương mong muốn các cơ quan chuyên môn quan tâm, giúp đỡ và sớm có kết luận để địa phương có hướng xử lý, giải quyết dứt điểm.

Được biết, sau khi thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật đất đai và bảo vệ môi trường đối với Trang trại Nông- Công nghiệp Hải Đăng, UBND huyện Bình Xuyên có thông báo kết luận: Về hồ sơ đất đai, Trang trại Nông - Công nghiệp Hải Đăng thuê đất của Nông trường Tam Đảo để sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại ký hợp đồng giao khoán cho Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại Minh Hằng để sản xuất than sinh học.

Trong quá trình sản xuất, trang trại chưa lập hồ sơ về môi trường trình cấp có thẩm quyền theo quy định. Do đó, UBND huyện Bình Xuyên yêu cầu trang trại dừng hoạt động để hoàn thiện hồ sơ liên quan tới công tác bảo vệ môi trường và có biện pháp xử lý khí thải trước khi thải ra ngoài môi trường. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã "phớt lờ" yêu cầu trên và tiếp diễn tình trạng xả khói gây ô nhiễm môi trường.

Bài, ảnh: Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: