Kinh Tế

Doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ

Thứ Năm, 13/09/2018

Được thành lập năm 2005, với 100% vốn trong nước, chuyên sản xuất và chế tạo sản phẩm cơ khí chính xác, những năm qua, Công ty TNHH công nghệ Cosmos (KCN Khai Quang- thành phố Vĩnh Yên) có những bước tiến vượt bậc, trở thành nhà cung cấp linh kiện hàng đầu của Honda Việt Nam, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh.

Công ty TNHH công nghệ Cosmos - đối tác tin cậy của các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy tại Việt Nam. Ảnh: Trần Tỉnh

Những ngày này, hơn 1.700 cán bộ, lao động của Công ty TNHH công nghệ Cosmos đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Theo lãnh đạo công ty, ngay khi đi vào hoạt động, công ty xây dựng chiến lược trở thành nhà cung cấp linh kiện cơ khí số một Việt Nam; bố trí các khu vực sản xuất hợp lý, khoa học mang lại không gian làm việc chuyên nghiệp phù hợp với từng công đoạn sản xuất, đáp ứng yêu cầu đa dạng của từng đơn hàng; đào tạo đội ngũ cán bộ, lao động có trình độ, tay nghề cao, tạo nên chỗ đứng vững chắc trên thị trường và khẳng định uy tín trong ngành công nghiệp phụ trợ.

Hiện, công ty đã và đang là đối tác tin cậy của các công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, sản phẩm gia dụng và các ngành công nghiệp phụ trợ như Honda Việt Nam, Panasonic Việt Nam, Goshi Thang Long Việt Nam, Nissin Brake Việt Nam… Đặc biệt, năm 2017, công ty trở thành nhà cung cấp chính thức của Toyota Việt Nam và liên tục nhận được giải thưởng “The Best Quality Management” của Honda Việt Nam, nhất là tháng 4/2018 vừa qua, công ty đạt danh hiệu nhà cung cấp quản lý giao hàng xuất sắc do Công ty Honda Việt Nam bình chọn. Đây là kết quả khẳng định sự nỗ lực không ngừng của doanh nghiệp nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất của khách hàng.

Với phương châm “Lấy chất lượng sản phẩm đặt lên hàng đầu”, công ty tập trung đầu tư nhiều máy móc chuyên dụng hiện đại nhằm chủ động trong quá trình sản xuất cũng như khắc phục sự cố một cách nhanh nhất, đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp; liên tục cải tiến và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2015 và hệ thống quản lý môi trường ISO 14001:2015; xây dựng môi trường sản xuất sạch đẹp, gọn gàng, an toàn cho nhân viên, mang lại năng suất và chất lượng trong hoạt động sản xuất.

Nhiều năm qua, mặc dù kinh tế trong nước có biến động, khiến các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn trong việc phát triển, nhưng Cosmos vẫn luôn duy trì mức tăng trưởng ổn định và đảm bảo việc làm cho hơn 1.700 lao động với mức thu nhập bình quân gần 9 triệu đồng/người/tháng. Đặc biệt, năm 2011, công ty đầu tư mở rộng sản xuất; thành lập Công ty TNHH công nghệ Cosmos 1 tại KCN Thụy Vân (thành phố Việt Trì- Phú Thọ) và luôn giữ vững vị trí là nhà cung cấp hàng đầu của Honda và liên tục nhận Cúp Chất lượng và Dịch vụ cung cấp do Honda trao tặng.

Năm 2017, công ty đạt tổng doanh thu 1.096 tỷ đồng, tăng 192 tỷ đồng so với năm 2016, nộp ngân sách nhà nước hơn 50 tỷ đồng; riêng 6 tháng đầu năm 2018, công ty đạt doanh thu hơn 500 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 20 tỷ đồng.

Với đặc thù mặt hàng sản xuất, kinh doanh của công ty là những linh kiện, đồ cơ khí, nên hàng ngày, công nhân phải làm việc trong môi trường nhà xưởng với nhiều tiếng ồn, bụi nên Cosmos luôn đặt tiêu chí an toàn lao động cho người lao động lên hàng đầu với phương châm “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Tại các xưởng sản xuất, công ty đều trang bị các hệ thống: Quạt thông gió, phòng cháy chữa cháy, thoát hiểm, tủ thuốc sơ cứu tai nạn lao động; thường xuyên kiểm định, bảo dưỡng định kỳ và huấn luyện cách sử dụng máy móc thiết bị, nhất là các loại máy móc và hóa chất có thể gây nguy hiểm cho người lao động; phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức tập huấn an toàn cho người lao động. Vì vậy, nhiều năm qua, công ty hạn chế tối đa tai nạn lao động nghề nghiệp.

Cùng với đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, công ty luôn đảm bảo quyền lợi người lao động. Các tổ chức như Công đoàn, Hội đồng bảo hộ lao động, Hội đồng hòa giải… thường xuyên trao đổi thông tin hai chiều giữa người lao động và người sử dụng lao động, tạo lòng tin và sự yên tâm cho công nhân; tổ chức cho cán bộ, người lao động tham quan, du lịch tạo bầu không khí vui vẻ, đoàn kết gắn bó trong công ty; thường xuyên tổ chức nhiều chương trình đào tạo, tập huấn nhằm nâng cao kiến thức và sự hiểu biết cho người lao động...

Hàng năm, công ty tích cực ủng hộ Quỹ vì người nghèo; xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tài trợ học bổng cho các sinh viên nghèo, học giỏi… với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng/năm.

Để trở thành nhà cung cấp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp cơ khí phụ trợ, thời gian tới, công ty đầu tư máy móc trang thiết bị hiện đại; đẩy mạnh tự động hóa, tin học hóa tại các công đoạn sản xuất; không ngừng cung cấp các sản phẩm có chất lượng cao và dịch vụ bán hàng tốt nhất nhằm mang đến sự tin cậy và hài lòng cho khách hàng.

Mai LiênTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: