Kinh Tế

Cơ hội để người có thu nhập thấp an cư

Thứ Tư, 12/09/2018

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh đã triển khai quy hoạch, xây dựng nhiều khu nhà ở xã hội, không chỉ giải quyết về nhu cầu nhà ở cho nhân dân mà còn góp phần chỉnh trang không gian kiến trúc đô thị, cảnh quan và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, an sinh xã hội.

Chung cư Vinaconex, thành phố Vĩnh Yên đáp ứng nhu cầu an cư của người dân. Ảnh: Kim Ly

Toàn tỉnh có 21 dự án nhà ở xã hội, với tổng diện tích đất 43ha, cung cấp hơn 9.200 căn hộ, đã đưa vào sử dụng 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô hơn 1.000 căn. Thời gian qua, phân khúc nhà ở cho công nhân thu hút được sự quan tâm, đầu tư của nhiều doanh nghiệp, như: Dự án nhà ở công nhân của Công ty Honda với tổng số 300 căn; 2 toà nhà 6 và 15 tầng của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân phục vụ cho những người thu nhập thấp quy mô 216 căn...

Để khuyến khích doanh nghiệp tham gia xây dựng nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân, ngoài các ưu đãi theo Quyết định số 66 và 67 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh hỗ trợ lãi suất vay, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp tiếp cận ưu đãi, phát triển nhà ở xã hội. Các dự án nhà ở xã hội hoàn thành đáp ứng một phần không nhỏ nhu cầu nhà ở cho các đối tượng có thu nhập thấp, công nhân trong các KCN.

Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Đầu tư Trang Đạt là một trong những doanh nghiệp đi tiên phong trong việc đầu tư vào lĩnh vực nhà ở xã hội tại thành phố Phúc Yên. Năm 2014, dự án Khu nhà ở thương mại và nhà ở cho người thu nhập thấp tại phường Phúc Thắng (Phúc Yên) của công ty được triển khai xây dựng với tổng diện tích gần 4.500m2.

Ông Vũ Duy Trịnh, Chủ tịch HĐQT - Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại Đầu tư Trang Đạt cho biết: Để tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở, công ty phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Phúc Yên hỗ trợ cho vay mua nhà lên đến 70% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ, mức ưu đãi lãi suất 6%/năm cùng thời hạn thanh toán lên đến 15 năm.

Tuy nhiên, cũng theo ông Trịnh, nhu cầu nhà ở xã hội của người dân hiện nay tăng cao nhưng đa số doanh nghiệp bất động sản, xây dựng không mặn mà với việc xây nhà ở xã hội do nguồn vốn ngân sách bố trí còn thấp; việc xin cấp phép xây dựng nhà ở xã hội, giải quyết thủ tục hồ sơ xây dựng phải trải qua nhiều khâu dẫn đến doanh nghiệp cùng lúc phải làm việc với nhiều đầu mối, đó là chưa kể có những thủ tục mâu thuẫn hoặc chồng chéo nên tốn thời gian của doanh nghiệp.

Hiện nay, pháp luật về nhà ở chưa có quy định, hướng dẫn về lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội qua hình thức đấu thầu; quy trình thủ tục giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho người lao động làm việc trong KCN ở nên khi thực hiện vẫn còn nhiều lúng túng.

Thời gian tới, ngành xây dựng tiếp tục khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở theo dự án, tăng cung hàng hoá nhiều chủng loại để đáp ứng nhu cầu đa dạng của nhân dân. Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ về quản lý và phát triển nhà ở cho cán bộ; từng bước hoàn thiện cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý và phát triển nhà ở tại địa phương từ cấp tỉnh xuống đến huyện.

Thực hiện xây dựng, rà soát quy hoạch sử dụng đất trong đó chú trọng đến diện tích đất phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở cho các đối tượng xã hội, người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng cũng đề nghị Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ hướng dẫn cụ thể về quy trình, thủ tục đối với công tác lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội theo hướng đơn giản hóa để tăng khả năng thu hút các nhà đầu tư vào dự án nhà ở xã hội.

Ngọc LanTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: