Kinh Tế

Hướng đến thị trường các nước có thế mạnh về vốn và công nghệ hiện đại

Thứ Hai, 14/09/2020

Tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng tiết giảm về thời gian và đơn giản về thủ tục hành chính; hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp...những năm qua, Vĩnh Phúc luôn là điểm sáng về thu hút đầu tư của cả nước.

Với môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng đồng bộ, Vĩnh Phúc là điểm dừng chân của nhiều tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử lớn (trong ảnh: Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty TNHH Jahwa Vina, KCN Khai Quang) Ảnh Chu Kiều

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ước giai đoạn 2016-2020, tỉnh cấp mới 265 dự án FDI, điều chỉnh tăng vốn cho 202 dự án FDI với tổng vốn đầu tư thu hút được hơn 2.500 triệu USD, vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch thu hút 100 dự án với số vốn đăng ký 1.250 triệu USD).

Ước hết năm 2020, toàn tỉnh có 444 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5 tỷ USD.

Đồng thời, tỉnh cấp mới 223 dự án DDI, điều chỉnh tăng vốn cho 59 dự án với tổng vốn đầu tư gần 55.000 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra (kế hoạch thu hút 125 dự án với số vốn đăng ký 13.500 tỷ đồng).

Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn là hai quốc gia đứng đầu về số lượng dự án thu hút mới và tăng vốn.

Thời gian tới, làn sóng thu hút đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản tiếp tục tăng do Khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc giai đoạn 2 tiếp tục được hoàn thiện và Cụm công nghiệp Đồng Sóc đi vào hoạt động.

Đặc biệt, tỉnh đã thu hút được một số dự án mới đến từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Thụy Điển cho thấy tiềm năng thu hút đầu tư của Vĩnh Phúc từ các thị trường mới như châu Âu.

Sau khi tìm hiểu môi trường đầu tư tại Vĩnh Phúc, Công ty TNHH Futaba Sangyo Việt Nam đãquyết định lựa chọn KCN Thăng Long Vĩnh Phúc là địa điểm triển khai dự án.

Với 100% vốn đến từ Nhật Bản, bình quân, mỗi năm, công ty sản xuất được khoảng 500 nghìn sản phẩm vỏ bọc ghế ô tô và đều được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Đánh giá về môi trường đầu tư tại tỉnh, ông Uchikoshi Masanori, Tổng Giám đốc công ty cho biết: "Tôi rất tự hào là doanh nghiệp hoạt động tại Vĩnh Phúc.

Là địa phương có hệ thống giao thông tốt, vị trí liền kề sân bay quốc tế Nội Bài, vành đai phát triển công nghiệp phía Bắc, rất thuận lợi để triển khai các dự án đầu tư SXKD.

Cùng với đó, khí hậu ôn hòa, cấu tạo địa chất tốt tạo thuận lợi cho các công ty xây dựng nhà máy.

Đặc biệt, tôi thấy Việt Nam là quốc gia ổn định về chính trị và Vĩnh Phúc hội tụ các điều kiện mà chúng tôi cần như lãnh đạo tỉnh và các cấp, ngành, địa phương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ khi đầu tư vào tỉnh và trong suốt quá trình hoạt động. Vì vậy, chúng tôi lựa chọn Vĩnh Phúc để lập nghiệp".

Để thu hút các nhà đầu tư lớn vào tỉnh, 5 năm qua, tỉnh đã làm việc, tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp trong, ngoài nước đến làm việc tại tỉnh và các nhà đầu tư đang thực hiện dự án tại tỉnh để nắm bắt thông tin về nhu cầu đầu tư, từ đó xác định rõ các thị trường tiềm năng và nhà đầu tư mục tiêu để tập trung các hoạt động xúc tiến, tiếp cận từng bước hướng tới các thị trường có thế mạnh về vốn và công nghệ cao như Australia, New Zealand, Italia, Đức, Hoa Kỳ,...

Tỉnh cũng thường xuyên cập nhật thông tin, bổ sung cơ sở dữ liệu phục vụ xúc tiến đầu tư; xây dựng có chọn lọc danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; thiết kế mới cả về nội dung và hình thức các ấn phẩm, tài liệu phục vụ hoạt động xúc tiến đầu tư sử dụng 5 ngôn ngữ.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng, cơ hội và kết nối đầu tư theo hướng đổi mới, thiết thực và hiệu quả.

Từ những thành công trong thu hút đầu tư và các chính sách hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh có thêm 296 dự án đi vào hoạt động SXKD, trong đó có 146 dự án FDI với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 19 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước ước đạt hơn 115.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho khoảng 150.000 lao động và 150 dự án DDI, nộp ngân sách hơn 2.400 tỷ đồng.

 

Với mục tiêu đưa Vĩnh Phúc trở thành trung tâm phát triển công nghiệp và dịch vụ của cả nước, thời gian tới, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính.

Tập trung thu hút các dự án có quy mô lớn, công nghệ hiện đại, có giá trị gia tăng cao; tăng cường các hoạt động đào tạo nghề đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp; giảm chi phí thực thi thủ tục hành chính bằng việc thực hiện tốt cơ chế một cửa và một cửa liên thông; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính để nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin.

Phấn đấu giai đoạn 2020-2025, mỗi năm, toàn tỉnh thu hút thêm 40 dự án FDI và 30 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư cấp mới và tăng thêm đạt 500-550 triệu USD.

Bình quân mỗi năm có thêm khoảng 25-30 dự án FDI đi vào hoạt động SXKD với kim ngạch xuất khẩu đạt bình quân 5,0-5,5 tỷ USD/năm, nộp ngân sách khoảng 23.000 tỷ đồng/năm.

Về thu hút DDI, mỗi năm thu hút khoảng 35-40 dự án với tổng vốn đầu tư 3.500-4.000 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 17.500 lao động

Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: