Kinh Tế

Hiệu quả lớp học quản lý dịch hại tổng hợp trên cây lúa

Thứ Sáu, 11/09/2020

Với phương pháp “Học đi đôi với hành”, gắn liền việc học với thực tế đồng ruộng, lớp học quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên cây lúa do Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức đã giúp các hộ nông dân nắm vững kiến thức về sinh lý của cây lúa qua từng giai đoạn sinh trưởng phát triển, cách bón phân hợp lý, phòng trừ sinh vật gây hại hiệu quả. Qua đó, tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất, tăng năng suất, chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.

Lớp học IPM thực hành điều tra sâu bệnh ngoài đồng ruộng tại xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương

Từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã tổ chức 6 lớp học IPM trên cây lúa tại các huyện: Vĩnh Tường, Bình Xuyên, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô và thành phố Phúc Yên.

Tham gia mỗi lớp học có 35 học viên là cán bộ nông nghiệp cấp xã, các nông dân ở địa phương; thời gian học kéo dài cả một vụ sản xuất lúa với nội dung đào tạo kết hợp giữa lý thuyết và thực hành đồng ruộng.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh, Trưởng trạm Trồng trọt & BVTV huyện Tam Dương cho biết: Là huyện trung du, người dân chủ yếu làm nông nghiệp, mỗi năm, tổng diện tích gieo trồng của huyện khoảng 10 nghìn ha.

Hiện, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao như: dưa chuột xã An Hòa; su su, mướp xã Kim Long; rau các loại xã Vân Hội... Đặc biệt, huyện đã khôi phục và đăng ký thành công thương hiệu gạo Long Trì.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thâm canh tăng vụ tạo điều kiện cho nhiều đối tượng sinh vật gây hại trên cây trồng, nhất là trên cây lúa.

Bên cạnh đó, nhận thức của một số nông dân về kỹ thuật trồng trọt và công tác bảo vệ thực vật còn hạn chế, gây khó khăn cho việc kiểm tra, phát hiện sớm các đối tượng dịch hại và phòng trừ, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất cây trồng.

Vì vậy, với phương pháp vừa trao đổi kiến thức trên lớp, vừa thực hành ngoài đồng ruộng, lớp học IPM trên cây lúa giúp nông dân nắm vững kỹ năng cơ bản để nhận biết các đối tượng sâu bệnh hại theo từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa; xác định được ngưỡng chưa phải phun thuốc và ngưỡng phải phun thuốc.

Từ đó đưa ra các biện pháp quản lý dịch hại phù hợp, hiệu quả và an toàn nhất, giảm thiểu tối đa sử dụng hóa chất vào đồng ruộng, giúp tăng hiệu quả kinh tế và tạo ra nông sản sạch, an toàn.

Chị Nguyễn Thị Long, xã Đồng Tĩnh (Tam Dương) chia sẻ:

"Trước đây, người dân chúng tôi cấy lúa chỉ làm theo kinh nghiệm nên các đối tượng sâu bệnh phát sinh mạnh.

Giờ đây, được tham gia lớp học IPM do Chi cục Trồng trọt và BVTV tổ chức và trực tiếp được thảo luận tại đồng ruộng, tôi nắm bắt được các kiến thức cơ bản về sinh lý của cây lúa từ giai đoạn mạ, đẻ nhánh, ôm đòng, trỗ bông, phơi màu và chín; kỹ thuật sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả...

Vì vậy, vụ mùa này, tôi cấy lúa nông tay, cấy thưa và ít dảnh. Trong quá trình chăm sóc, tôi bón phân cân đối, hợp lý và bón đúng liều lượng; thường xuyên thăm đồng để phát hiện sâu bệnh kịp thời.

Khi phát hiện có sâu bệnh, nếu ở mật độ ít thì tôi thực hiện các biện pháp thủ công như ngắt ổ trứng sâu đục thân, bẫy bắt chuột để hạn chế lây lan ra diện rộng và chỉ phun phòng trừ các sinh vật gây hại khi mật độ, tỷ lệ hại đến ngưỡng bằng thuốc đặc hiệu, có nguồn gốc sinh học, thảo mộc và thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng “Đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp”.

Thực tế cho thấy, ruộng lúa áp dụng theo IPM giảm chi phí về giống, phân bón, tỷ lệ sâu bệnh, hạn chế phun thuốc BVTV, giảm công lao động.

Cũng do cấy thưa và bón phân cân đối nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất và hiệu quả cao, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho gia đình.

Vì vậy, tôi mong muốn thời gian tới tiếp tục được tham gia các lớp học về IPM cho nhiều loại cây trồng".

Theo Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh, hiện toàn tỉnh có khoảng 90.000 ha diện tích gieo trồng hàng năm.

Với đặc trưng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới có mùa đông lạnh, Vĩnh Phúc có điều kiện phát triển đa dạng các loại cây trồng mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao.

Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sinh vật gây hại. Để khuyến khích nông dân phát triển sản xuất an toàn, bền vững theo nguyên tắc "Trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân trở thành chuyên gia", Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn nông dân áp dụng IPM trên cây lúa giúp cây sinh trưởng, phát triển khỏe, chống chịu tốt với các điều kiện ngoại cảnh bất thuận và sinh vật gây hại.

Thực tế qua lớp học IPM, nhận thức và kỹ năng quản lý trên đồng ruộng của nông dân được nâng cao; nông dân đã nhận biết, phân biệt được dịch hại và thiên địch trên đồng ruộng, đồng thời, giảm số lần phun thuốc, phân bón, lượng giống gieo, sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, góp phần giảm chi phí đầu tư, hạ giá thành sản xuất và tăng lợi nhuận.

Nhờ vậy, vụ Mùa 2020, năng suất lúa toàn tỉnh ước đạt 56-57 tạ/ha, tăng 3-4 tạ/ha so với năm 2019.

Thời gian tới, Chi cục trồng trọt và BVTV tỉnh tiếp tục mở các lớp học IPM trên cây trồng; thực hiện đồng bộ các hình thức tuyên truyền, hướng dẫn quy trình IPM trên cây lúa; xây dựng mô hình ứng dụng các biện pháp kỹ thuật để quản lý dịch hại bền vững, giảm thiểu sử dụng thuốc BVTV.

Mở rộng áp dụng phương pháp “Nông dân huấn luyện nông dân” với các chủ đề về IPM, thâm canh cây trồng bền vững, qua đó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành trồng trọt.

Bài, ảnh: Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: