Kinh Tế

Vì sao huyện Sông Lô chậm giải ngân vốn đầu tư công?

Thứ Hai, 31/08/2020

Khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; năng lực của một số đơn vị thi công còn hạn chế; một số dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư, bố trí vốn nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất; ảnh hưởng của tình dịch bệnh, thời tiết, thiên tai… là những nguyên nhân chính khiến giải ngân vốn đầu tư công của huyện Sông Lô đạt kết quả rất thấp và khó đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Dự án cải tạo, nâng cấp ĐT 307 đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi Tuyên Quang (km16+500 đến km26+140) nhà thầu phải thi công theo kiểu "xôi đỗ" do vướng mắc về mặt bằng

Theo thông tin từ UBND huyện Sông Lô, năm 2020, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công huyện được giao tính đến tháng 8/2020 là hơn 340 tỷ đồng, bao gồm: Vốn kéo dài năm 2019 chuyển nguồn sang năm 2020 gần 75 tỷ đồng; còn lại là vốn kế hoạch được giao năm 2020 đã phân bổ cho các dự án trên địa bàn.

Triển khai công tác giải ngân vốn đầu tư công, sau khi đã đảm bảo nguồn vốn cho các dự án chuyển tiếp và xác định nguồn vốn các dự án khác, UBND huyện Sông Lô đã trình HĐND huyện quyết nghị chủ trương đầu tư 13 dự án trong năm 2020 với tổng số vốn gần 500 tỷ đồng.

Cùng với đó, huyện tập trung chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức thẩm tra thiết kế kỹ thuật bản vẽ thi công - dự toán và phân khai nguồn vốn phù hợp cho các công trình, dự án.

Tổ chức thẩm định và lựa chọn nhà thầu thi công; đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ cho thi công các công trình, dự án; đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ và thực hiện thanh toán ngay khi có khối lượng công việc hoàn thành…

Mặc dù vậy, tình hình giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn huyện vẫn rất chậm và không đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đề ra. Tính đến tháng 8/2020, nguồn vốn kéo dài năm 2019 chuyển nguồn sang năm 2020, trong đó vốn ngân sách tỉnh gần 7 tỷ đồng, giải ngân đạt 34%; vốn ngân sách huyện gần 68 tỷ đồng ,giải ngân đạt hơn 15%.

Nguồn vốn kế hoạch đầu tư công được giao năm 2020, trong đó vốn ngân sách cấp tỉnh hơn 33 tỷ đồng, giải ngân đạt 24%; vốn ngân sách cấp huyện hơn 230 tỷ đồng, giải ngân đạt 22%. Việc giải ngân vốn đầu tư công chắc chắn không thể đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, bởi từ nay đến cuối năm thời gian không còn nhiều.

Lý giải nguyên nhân khiến tiến độ giải ngân trên địa bàn diễn ra chậm, Chủ tịch UBND huyện Sông Lô Lê Quang Nghiệp cho biết: “Một số dự án trên địa bàn khi triển khai bị vướng mặt bằng do chưa thực hiện được việc tái định cư; người dân chưa thống nhất về giá và phương án bồi thường.

Các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án vào cuộc chưa thực sự quyết liệt. Nhiều nhà thầu không thực hiện đúng cam kết tiến độ thi công, phải ra hạn công trình, dự án. 9 dự án được phân bổ vốn trong năm 2020, với tổng diện tích đất sử dụng hơn 23ha nhưng đến nay vẫn chưa có kế hoạch sử dụng đất.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, thời tiết, thiên tai cũng tác động rất lớn đến tiến độ thi công và giải ngân các công trình, dự án trên địa bàn huyện…”.

Để tiếp tục khắc phục khó khăn, thực hiện tốt hơn nữa việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn, thời gian tới, huyện Sông Lô tăng cường chỉ đạo các phòng, ban, các xã thị trấn đẩy nhanh thực hiện tái định cư; tập trung tuyên truyền đến đông đảo người dân tạo sự đồng thuận cao trong giải phóng mặt bằng.

Quán triệt tinh thần trách nhiệm giải ngân vốn đầu tư công, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Yêu cầu chủ đầu tư dự án, các đơn vị liên quan báo cáo tiến độ theo ngày để có biện pháp đôn đốc, giải quyết.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ theo cam kết, xử lý nghiêm các trường hợp chậm tiến độ do lỗi chủ quan của nhà thầu thi công.

Thực hiện điều chuyển nguồn vốn từ huyện xuống cấp xã và điều chuyển giữa các công trình, dự án do huyện làm chủ đầu tư, ưu tiên các công trình dự án trọng điểm, cấp bách cần triển khai. Hoàn thiện quy trình, hồ sơ thủ tục đẩy nhanh tiến độ khởi công các dự án mới được bố trí vốn trong năm.

Bên cạnh đó, huyện Sông Lô kiến nghị với tỉnh cho phép vận dụng sử dụng quỹ đất lúa và quỹ đất đã được chấp thuận chuyển đổi mục đích, thu hồi tại các công trình, dự án khác nhưng chưa thực hiện để ưu tiên sử dụng cho các dự án đã được phân bổ vốn trong năm 2020.

Huyện cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan ban hành văn bản hướng dẫn đấu giá quyền sử dụng đất thay thế cho các văn bản cũ để tạo điều kiện cho các địa phương tổ chức đấu giá đất tạo nguồn thu thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội; bổ sung thêm nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư, phát triển vì hiện tại nhiều dự án triển khai trên địa bàn vẫn đang thiếu vốn…

Bài, ảnh: Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: