Kinh Tế

Mục tiêu kép Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc

Thứ Sáu, 28/08/2020

Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc là dự án đầu tiên trong cả nước thực hiện từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Thế giới với tổng mức đầu tư lên tới 220 triệu USD, trong đó, vốn vay 150 triệu USD, vốn đối ứng 70 triệu USD. Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng nhằm kiểm soát tình trạng ngập úng, quản lý tốt nguồn nước, ổn định sản xuất và đời sống cho hơn nửa triệu người dân sinh sống xung quanh khu vực dự án.

Hạng mục điều tiết cầu Sắt đã hoàn thành hơn 80% khối lượng

Những năm gần đây, đi đôi với sự tăng trưởng kinh tế tốc độ cao, Vĩnh Phúc đang phải đối mặt với tình trạng ngập úng cục bộ, nhất là vào mùa mưa bão.

Qua thống kê tác động của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2006- 2013, bình quân 2,5 năm lại xảy ra hiện tượng ngập úng một lần.

Đặc biệt, lưu vực sông Phan là nơi tập trung trên 80% dân số và 2/3 diện tích toàn tỉnh, gồm thành phố Vĩnh Yên và hầu hết các doanh nghiệp FDI đang đặt địa điểm hoạt động là khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng do lũ lụt.

Lũ lụt đã gây tổn thất lớn về sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống, làm hư hỏng hạ tầng kỹ thuật và ô nhiễm môi trường tại cả khu vực nông thôn và thành phố. Những ước tính ban đầu do thiệt hại từ lũ lụt khoảng 150 triệu USD, trong đó, riêng những tổn thất về sản xuất nông nghiệp chiếm khoảng 30% tổng giá trị thu hoạch.

Với sự hỗ trợ của Trung ương và nhiều tổ chức quốc tế như JICA, ADB, tỉnh đã đầu tư một số công trình nhằm cải thiện khả năng thoát nước của sông Phan.

Tuy nhiên, với hạ tầng tiêu thoát nước hiện nay của tỉnh, khó đảm bảo việc thoát nước nhanh khi mưa lớn xảy ra. Vì vậy, việc triển khai Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc là vô cùng cấp thiết.

Theo Quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, vùng Dự án được quy hoạch trong tương lai là đô thị cấp 1 với các trọng điểm về cây xanh và mặt nước.

Trong đó, tỉnh xác định phải giải quyết những thách thức về lũ lụt và ô nhiễm nguồn nước để phát triển lâu dài và bền vững, cụ thể là cải thiện sản xuất nông nghiệp trong toàn lưu vực; đảm bảo an toàn cho khu vực nông thôn, thành phố Vĩnh Yên và các khu phát triển kinh tế; cải thiện môi trường đầu tư để thu hút FDI.

Xác định vai trò quan trọng của dự án đối với phát triển KT- XH và đời sống nhân dân nên khi dự án khởi động, các đơn vị liên quan tổ chức lựa chọn nhà thầu, tiến hành đo đạc, lập bản đồ địa chính, xác định diện tích, ranh giới thu hồi đất; thực hiện giải phóng mặt bằng theo đúng trình tự, thủ tục, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả.

Ngay sau khi có mặt bằng, Ban quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài đã chỉ đạo các nhà thầu thi công, đơn vị tư vấn giám sát huy động tối đa lực lượng, tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thiện hạng mục theo cam kết.

Tính đến tháng 8/2020, tại gói thầu cải tạo 3 sông (Cầu Bòn, Bá Hanh, Tranh) Bình Xuyên và xây dựng 2 điều tiết cầu tôn và cầu sắt (gói CW02) đã hoàn thành 80% khối lượng.

Có mặt tại hạng mục điều tiết cầu Tôn (xã Tam Hợp- Bình Xuyên), các công nhân của nhà thầu đang hoàn thiện những khâu cuối cùng như sơn, lắp cửa, lắp động cơ.

Theo đơn vị phụ trách hạng mục cầu Tôn, do thi công trên lưu vực sông Bòn, đến mùa mưa (tháng 5), lũ lên nhanh, công tác thi công sẽ gặp nhiều khó khăn, vì vậy, nhà thầu đã huy động công nhân, tăng máy, tăng ca, làm thêm giờ thi công các hạng mục..., dự kiến hoàn thành tháng 9 tới. Tại hạng mục điều tiết cầu sắt đã hoàn thành hơn 80% khối lượng.

Theo Ban quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài, gói thầu CW02 được hoàn thành sẽ tăng cường khả năng thoát lũ, hạ thấp đường mặt nước trên sông, ngăn lũ từ vùng Tam Đảo chảy vào trung tâm đô thị Vĩnh Yên, đồng thời khép kín lưu vực để trạm bơm xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc hoạt động đảm bảo phục vụ tiêu thoát nước cho các xã: Hương Sơn, Thiện Kế, Tam Hợp, Sơn Lôi và thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên); các phường: Nam Viêm, Tiền Châu và xã Cao Minh, (thành phố Phúc Yên) với tổng diện tích hơn 31 nghìn ha .

Được biết, Dự án quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc thuộc nhóm A với 3 hợp phần:

Hợp phần 1, quản lý rủi ro lũ lụt gồm xây dựng mới 3 trạm bơm tiêu với tổng lưu lượng thiết kế 145 m3/s; xây dựng điều tiết cầu Tôn, cầu Sắt; cải tạo nạo vét hệ thống sông Bình Xuyên, sông Phan.

Hợp phần 2, quản lý môi trường nước gồm hỗ trợ xây dựng hệ thống thu gom và xử lý nước thải tại thị trấn và khu vực nông thôn dọc theo sông Phan góp phần giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước.

Hợp phần 3, hỗ trợ thực hiện Dự án, đề xuất biện pháp cải thiện nguồn nước và giám sát chất lượng nước; xây dựng hệ thống cảnh báo lũ sớm, phát triển năng lực quản lý đồng bộ lưu vực sông.

Ông Hồ Quang Phúc, Giám đốc Ban quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài cho biết:

Không chỉ kiểm soát lũ tại lưu vực trung tâm của tỉnh và ngăn chặn sự suy thoái chất lượng nước mặt, bảo vệ môi trường sinh thái các dòng sông hiện có, tạo ra giá trị phát triển bền vững và tạo môi trường thuận lợi, thu hút các nhà đầu tư đến Vĩnh Phúc, dự án còn là tiền đề cho Vĩnh Phúc trở thành một đô thị mới gắn với phát triển dịch vụ du lịch, cải tạo môi trường cảnh quan và môi trường sống khu vực ven đô thị Hà Nội.

Dự kiến khi dự án hoàn thành sẽ nâng cao chất lượng sống của người dân, bảo vệ hạ tầng kỹ thuật, tăng hệ số sử dụng đất nông nghiệp, làm gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của vùng dự án...

Cụ thể, giảm diện tích bị ảnh hưởng ngập úng khoảng 5.720 ha, trong đó 85% đất nông nghiệp - thủy sản; tổng lượng chất thải (BOD5) được giảm thiểu 806,8 kg/ngàyđêm.

Trong đó, đoạn sông Phan đang bị ô nhiễm nặng từ Hoàng Đan đến Vĩnh Sơn nồng độ chất thải giảm 24,3%, chất lượng nước được cải thiện trong giới hạn cho phép đạt loại B của QCVN14-2008.

Bài, ảnh Mai LiênTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: