Kinh Tế

Chủ động các biện pháp ổn định giá thịt lợn hơi

Thứ Sáu, 10/08/2018

Theo đánh giá của Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), giá thịt lợn tăng cao, có dấu hiệu “phi mã” trong thời gian qua, không những ảnh hưởng đến chỉ số tiêu dùng (CPI) mà còn phá vỡ cân đối ngành hàng thịt lợn trong thời gian tới. Do đó, các địa phương cần chủ động thực hiện bình ổn giá đối với mặt hàng này.

Quang Sơn là một trong những xã phát triển mạnh về chăn nuôi lợn của huyện Lập Thạch, song, do ảnh hưởng khủng hoảng về giá trong năm 2017, tổng đàn lợn của địa phương đã giảm đáng kể.

Ông Hoàng Ngọc Sơn, Chủ tịch xã Quang Sơn cho biết: "Vài năm trước, Quang Sơn là một trong những xã dẫn đầu về chăn nuôi lợn. Tổng đàn lợn nái ở địa phương đạt xấp xỉ 7.000 con. Tuy nhiên, qua đợt khảo sát thực tế mới đây cho thấy, tổng đàn lợn giảm đến 2/3 do ảnh hưởng khủng hoảng từ năm 2017".

Cũng theo ông Sơn, do tổng đàn lợn giảm mạnh nên nhu cầu thịt lợn thời gian này lại tăng, đẩy giá thành lên cao gấp nhiều lần so với trước. Hiện nay, giá lợn hơi tại chuồng dao động từ 52- 54 nghìn đồng/kg.

Do sốt giá, nguồn thịt lợn khan hiếm nên nhiều hộ chăn nuôi phải xuất chuồng non, thay vì 1,3 tạ/con mới bán nay chỉ ngót 1 tạ/con đã xuất chuồng. Để có lợn mang ra thị trường tiêu thụ, nhiều thương lái phải chờ đợi từ sáng đến tối mới gom đủ xe hàng.

Giá thịt lợn hơi tăng mạnh, một số hộ chăn nuôi ở xã Quang Sơn bắt đầu tái đàn. Tuy nhiên, tình trạng tái đàn không ồ ạt, bởi chỉ những trang trại, hộ chăn nuôi quy mô lớn mới đủ điều kiện tài chính đầu tư, còn các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ hầu hết vẫn đang nợ ngân hàng nên đã chuyển đổi ngành nghề.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), giá bán thịt lợn hơi tại thời điểm này tăng tới 200% so với năm 2017 và là mức giá đắt đỏ nhất thế giới.

Lo ngại giá lợn tiếp tục tăng cao và có diễn biến phức tạp, Bộ NN&PTNT đã có công văn hỏa tốc đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các giải pháp bình ổn giá thịt lợn. Trước mắt, yêu cầu các địa phương thống kê nhanh quy mô đàn lợn nái, lợn thịt và sản lượng lợn thịt dự kiến trong từng tháng gửi gấp về Cục Chăn nuôi; thường xuyên thông tin đầy đủ về giá cả thị trường và nguồn cung lợn thịt.

Tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi và thương lái biết, cùng có trách nhiệm ổn định thị trường; không đẩy giá lợn vượt ngưỡng 50 nghìn đồng/kg; xuất lợn đúng tuổi, đúng khối lượng, không đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá và tuyệt đối không để các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trên địa bàn làm giá. Triển khai các biện pháp bình ổn giá thịt lợn và khuyến cáo người tiêu dùng chuyển đổi cơ cấu tiêu dùng thực phẩm phù hợp…

Để ngành chăn nuôi lợn phát triển ổn định, Sở NN&PTNT đã có công văn số 645 ngày 4/5/2018 đề nghị UBND các huyện, thành phố, đơn vị trực thuộc sở thực hiện tốt khâu chọn lọc giống, tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng đúng quy trình kỹ thuật. Đối với đàn lợn thịt, thực hiện các biện pháp thâm canh tăng năng suất, nuôi dưỡng theo giai đoạn, tự trộn thức ăn để hạ giá thành và tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; thường xuyên vệ sinh, khử trùng tiêu độc chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn lợn, đảm bảo an toàn dịch bệnh.

Đặc biệt, Sở NN&PTNT giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư theo dõi sát diễn biến thị trường để cung cấp thông tin sát thực, kịp thời và đưa ra cảnh báo cho người chăn nuôi nhằm ổn định sản xuất và thị trường.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: