Kinh Tế

Đình Chu phát huy thành quả xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 10/08/2018

Là 1 trong 20 xã điểm của tỉnh "cán đích" nông thôn mới (NTM) năm 2013, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song, nhờ sự đồng thuận, quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân, đến nay, xã Đình Chu (Lập Thạch) vẫn giữ vững và phát huy tốt các tiêu chí NTM.

Cơ sở vật chất trường mầm non xã Đình Chu (Lập Thạch) được đầu tư góp phần nâng cao chất lượng dạy và học. Ảnh: Chu Kiều

Là xã trung du, nằm ở phía Nam của huyện Lập Thạch, với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 431ha, dân số gần 4.400 nhân khẩu, sinh sống tại 11 thôn dân cư. Bắt tay vào xây dựng NTM, Đình Chu gặp không ít khó khăn.

Thu nhập của người dân trên địa bàn chủ yếu là từ sản xuất nông nghiệp, không có đường huyện lộ, tỉnh lộ đi qua nên việc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất cũng như huy động sự đóng góp của người dân xây dựng các công trình còn hạn chế.

Đặc biệt, là xã điểm thực hiện nên công tác tổ chức triển khai ở một số khâu còn lúng túng, thiếu đồng bộ, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, dẫn đến phải điều chỉnh, ảnh hưởng tới tiến độ triển khai một số hạng mục, công trình.

Mặc dù vậy, đối chiếu với bộ tiêu chí NTM, xã đã hoàn thành được 7/19 tiêu chí, làm cơ sở và động lực để xã hoàn thành các tiêu chí còn lại. Công tác tuyên truyền được Đảng ủy, chính quyền xã triển khai dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng và thiết thực, giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nắm rõ hơn về tầm quan trọng, mục tiêu và ý nghĩa mà chương trình đem lại.

Quy chế dân chủ được phát huy và thực hiện đầy đủ, nhân dân tích cực đóng góp ý kiến vào quy hoạch, đề án, các kế hoạch của xã, bàn bạc lựa chọn, tự nguyện đóng góp đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, tham gia giám sát việc xây dựng và thanh quyết toán.

Bộ mặt nông thôn trên địa bàn xã có nhiều đổi mới. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng cao. Thu nhập bình quân đầu người năm sau cao hơn năm trước. Hạ tầng thiết yếu được quan tâm đầu tư xây dựng, nhất là đối với tiêu chí giao thông, nhiều hộ đã tự nguyện đóng góp công sức, tiền của, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn.

Cuối năm 2013, Đình Chu cứng hóa được 100% đường trục xã, 79% đường trục thôn, trên 82% đường ngõ xóm và trên 93% đường giao thông nội đồng. Từ năm 2011- 2013, xã huy động được trên 103 tỷ đồng xây dựng NTM; trong đó, nhân dân đóng góp trên 1,2 tỷ đồng tiền mặt, hiến 12.000m2 đất và tham gia 1.500 ngày công làm đường giao thông, xây nhà văn hóa thôn.

Đồng chí Hoàng Văn Kiệm, Chủ tịch UBND xã Đình Chu cho biết: "Thành quả từ chương trình NTM giúp đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương được cải thiện đáng kể. Để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, xã tiếp tục gắn chương trình xây dựng NTM với phong trào "Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh"; làm tốt công tác dân vận khéo.

Về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, xã chủ trương khuyến khích, vận động người dân đẩy mạnh công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản; tuyên truyền, phổ biến các chính sách hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo và xuất khẩu lao động. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người cả năm 2018 đạt 33 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống dưới 5%.

Để giữ gìn cảnh quan, duy trì tiêu chí "môi trường", mỗi tuần, HTX Dịch vụ môi trường của xã có 3 buổi thu gom và vận chuyển ra bãi rác tập trung của xã. Xã tổ chức trồng cây xanh nơi công cộng và ven đường vào dịp đầu Xuân năm mới; tuyên truyền và vận động các hộ chăn nuôi áp dụng các biện pháp giảm thiểu mùi và chất thải, không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Vận động nhân dân tiếp tục đầu tư đấu nối sử dụng nước sạch, bình lọc nước sạch quy mô hộ gia đình để nâng cao tỷ lệ hộ sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đối với tiêu chí giao thông, chính quyền xã giao cho các hội, đoàn thể đảm nhiệm vai trò tự quản bảo vệ cảnh quan và mặt đường tại các tuyến đường của thôn, xóm.

Để đảm bảo an ninh trật tự, hàng năm, xã phối hợp với các cơ quan chức năng mở các đợt tuyên truyền về an toàn giao thông, phòng chống các tệ nạn xã hội;phát huy vai trò của các tổ liên gia tự quản, tổ hòa giải, tổ an ninh tự quản tiêu biểu; nâng cao hiệu lực quản lý của chính quyền, vai trò giám sát của MTTQ, HĐND xã và các tổ chức đoàn thể; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; giải quyết kịp thời đơn thư của nhân dân...

Lưu Nhung

 
TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: