Kinh Tế

Hiệu quả chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP

Thứ Năm, 09/08/2018

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) vào sản xuất, những năm gần đây, sản phẩm của nhiều nông hộ, trang trại, HTX, doanh nghiệp chăn nuôi lợn trên địa bàn được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, tạo nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng và nâng cao hiệu quả kinh tế, thu nhập cho người chăn nuôi.

Mô hình chăn nuôi và cung cấp thịt lợn sạch theo tiêu chuẩn VietGAP của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phát Đạt, xã Cao Minh (Phúc Yên) cho hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Lượng

Dẫn chúng tôi thăm trang trại chăn nuôi lợn của gia đình, anh Cù Xuân Thành, phường Đồng Xuân, thành phố Phúc Yên chia sẻ: Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình được xây dựng năm 2015, với quy mô nuôi khoảng 1.000 con/lứa. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm chăn nuôi, chưa áp dụng đầy đủ quy trình phòng, chống dịch bệnh nên tỷ lệ hao hụt đầu con cao, tốc độ tăng trưởng của đàn vật nuôi chậm, dẫn đến hiệu quả chăn nuôi đạt thấp.

Năm 2017, được sự tư vấn, hỗ trợ của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, gia đình anh Thành bắt đầu áp dụng quy trình VietGAP trong chăn nuôi lợn. Khi mới áp dụng quy trình chăn nuôi VietGAP, anh Thành và những lao động trong trang trại cảm thấy có sự gò bó, bởi, phải thay đổi từ cách chăn nuôi truyền thống sang những quy trình rất nghiêm ngặt như: Quy trình tiêm vắc xin cho vật nuôi; quy trình khử trùng tiêu độc chuồng trại; đánh số theo dõi đối với từng ô chuồng, từng lô lợn đưa vào nuôi; nhập, sử dụng thức ăn, thuốc thú y cũng phải được ghi sổ nhật ký từng ngày.

Sau một thời gian áp dụng quy trình VietGAP, trang trại có sự thay đổi tích cực so với cách nuôi theo phương thức cũ. Các khu chăn nuôi, khu chứa vật tư, khu thu gom chất thải được bố trí khoa học, ngăn nắp, việc quản lý và người lao động dần quen với tác phong làm việc công nghiệp. Sau một thời gian triển khai quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt vào chăn nuôi, đến tháng 10/2017, trang trại của gia đình được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP.

Nói về lợi ích khi áp dụng quy trình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP, anh Thành cho biết: "Nhờ ghi chép sổ sách từng ngày nên đã theo dõi và sử dụng thức ăn chăn nuôi, thuốc thú ý rất hiệu quả. Hơn một năm qua, trang trại không xảy ra dịch bệnh, đàn lợn sinh trưởng tốt, tỷ lệ lợn bị hao hụt thấp, từ đó, nâng cao lợi nhuận cho gia đình. Cũng nhờ được chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP nên có nhiều công ty chế biến thực phẩm ở trong và ngoài tỉnh đến liên hệ thu mua lợn thịt, tạo sự ổn định đầu ra cho sản phẩm".

Cũng như nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn, với mong muốn áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm thịt lợn an toàn và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, ngay từ khi đầu tư xây dựng trang trại (năm 2016), gia đình ông Hoàng Văn Viện, thôn Cao Quang, xã Cao Minh, thành phố Phúc Yên đã áp dụng quy trình chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Viện cho biết: Việc triển khai áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong chăn nuôi lợn của gia đình diễn ra khá thuận lợi, khi đăng ký được Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cử cán bộ xuống trang trại tư vấn chi tiết. Áp dụng quy trình VietGAP nên việc chăn nuôi lợn ở trang trại của gia đình được thực hiện một cách khoa học, chất lượng lợn thịt luôn đảm bảo.

Mặc dù năm 2017, nhiều hộ chăn nuôi lợn gặp khó khăn, thua lỗ do giá lợn xuống thấp nhưng trang trại của gia đình vẫn duy trì ổn định với quy mô 250 lợn nái và khoảng gần 7.000 lợn thịt/năm. Để duy trì và mở rộng quy mô chăn nuôi, ông Viện hợp đồng liên kết với cơ sở giết mổ công nghiệp của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phát Đạt (thành phố Phúc Yên) để hình thành chuỗi liên kết sản xuất, giết mổ, tiêu thụ thịt lợn đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Từ thực tế 2 mô hình áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt vào chăn nuôi lợn tại thành phố Phúc Yên cho thấy, việc chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại nhiều lợi ích.

Đối với người sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn và chất lượng; sản phẩm thuận lợi trong lưu thông trên thị trường, đặc biệt là tại các siêu thị, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, nâng cao lợi nhuận cho người chăn nuôi...

Đối với người tiêu dùng, được sử dụng sản phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đối với xã hội, chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường; đáp ứng quy định của nhà nước về quản lý chất lượng thực phẩm.

Để khuyến khích, hỗ trợ người dân mở rộng quy mô chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP, năm 2016, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về chương trình hỗ trợ áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp, thủy sản và nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.

Thực hiện quyết định trên, đến nay Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đang tiến hành hỗ trợ áp dụng quy trình VietGAP cho 62 cơ sở chăn nuôi lợn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 33 cơ sở đã được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, 29 cơ sở đang trong quá trình đánh giá, dự kiến sẽ được chứng nhận trong năm 2018. Đây là yếu tố quan trọng để ngành chăn nuôi lợn phát triển ổn định, bền vững và trở thành ngành hàng chủ lực trong phát triển nông nghiệp của tỉnh.

Trần Tỉnh

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: