Kinh Tế

Đầu tư, phát triển trồng rau theo quy trình công nghệ cao

Thứ Năm, 09/08/2018

Nông nghiệp công nghệ cao đang trở thành hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Nhận thức rõ điều này, nhiều doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này, nổi bật là mô hình nông nghiệp công nghệ cao của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên tại thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương).

Công nhân Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên (Tam Dương) kiểm tra sự sinh trưởng của cây mướp trồng trong nhà kính. Ảnh: Kim Ly

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên được thành lập và đi vào hoạt động năm 2017, hiện, đang phát triển mô hình nông nghiệp công nghệ cao trên diện tích 10.000m2. Trong đó, xây dựng 2 nhà kính với diện tích 7.000m2 trồng các loại rau màu theo quy trình VietGAP.

Những hạn chế trong quá trình canh tác rau màu ngoài trời sẽ được khắc phục khi toàn bộ quy trình sản xuất của công ty được thực hiện trong nhà kính nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản. Do không phụ thuộc mùa vụ và thời tiết nên công ty có thể sản xuất các sản phẩm nông nghiệp trái vụ cho năng suất, sản lượng tăng cao hơn so với canh tác truyền thống.

Điểm nổi bật tại mô hình sản xuất nông nghiệp của công ty là 100% diện tích được áp dụng phương thức tưới nhỏ giọt với hệ thống phun sương, khi nhiệt độ hoặc độ ẩm trong nhà kính tăng lên thì hệ thống phun sương trong nhà kính sẽ tự động bật lên để làm mát. Lúc này, hệ thống quạt đối lưu sẽ tự kích hoạt để làm giảm bớt độ ẩm. Công nghệ giàn treo hiện đang được áp dụng trong sản xuất các giống cây leo, mang lại hiệu quả rõ rệt.

Công ty nhập khẩu hạt giống có xuất xứ từ Newzealand và Indonesia, tỷ lệ hạt nảy mầm đạt hơn 90%. Trước khi nhập hạt giống về trồng, đơn vị đều gửi mẫu đến các trung tâm có chuyên môn để kiểm định, sau đó lựa chọn những hạt đều nhau, ngâm thử 12 giờ đồng hồ để kiểm tra độ nảy mầm rồi mới nhập số lượng lớn về trồng.

Tuy mất thêm thời gian để kiểm định hạt giống trong giai đoạn đầu nhưng đảm bảo về chất lượng, độ an toàn và năng suất của những hạt giống rau tại nhà kính của công ty.

Để tạo niềm tin với người tiêu dùng, định kỳ 3 tháng/lần, các mẫu rau đều được công ty đem đi xét nghiệm, mọi thông tin về chất lượng, số lượng và giá các loại rau, củ quả của công ty sẽ được cập nhật thường xuyên trên Facebook để người tiêu dùng có thể theo dõi và lựa chọn. Với ý tưởng trồng rau an toàn áp dụng công nghệ cao, gần 1 năm qua, sản phẩm rau, củ, quả của công ty luôn được khách hàng tin dùng.

Anh Đỗ Trung Kiên, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp Trung Kiên cho biết: Mô hình sản xuất nông nghiệp của công ty được định hướng phát triển theo hướng hữu cơ, áp dụng khoa học công nghệ để tăng năng suất, đảm bảo chất lượng nông sản.

Vì thế, tại nhà kính của công ty, mọi phương thức canh tác đều không sử dụng thuốc BVTV, thuốc kích thích sinh trưởng hay thuốc diệt cỏ mà thay vào đó là phân gà ủ hoai mục, dung dịch ủ chế phẩm men vi sinh, tất cả đều được kiểm định không tồn dư các chất độc hại vượt ngưỡng cho phép trong sản xuất rau an toàn.

Với khát vọng sản xuất các loại rau sạch để phục vụ gia đình và cộng đồng, anh Kiên cũng cho biết thêm: Mô hình công ty đang sử dụng là nông sản chuyển thẳng tới nhà dân, người tiêu dùng, cắt toàn bộ chi phí phát sinh trong các khâu trung gian, qua đó, người tiêu dùng được hưởng sản phẩm tốt nhất với giá cả hợp lý. Trong trường hợp khách hàng có sự nghi ngờ đối với sản phẩm của công ty, chúng tôi cho phép khách hàng xuống kiểm tra quy trình canh tác, chăm sóc cây... bất cứ lúc nào để kiểm chứng được công ty đang làm đúng với những gì cam kết với khách hàng.

Thực tế cho thấy, việc áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp đã tạo chuyển biến lớn trong việc thay đổi thói quen và môi trường canh tác của nông dân. Thời gian tới, công ty tiếp tục hoàn thiện nhà kính thứ 3 với diện tích 3.000m2 để trồng hoa; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhập thêm nhiều loại giống cây trồng mới, năng suất và giá trị kinh tế cao áp dụng vào sản xuất; thành lập website riêng để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sạch của công ty đến với đông đảo người tiêu dùng...

Ngọc Lan

 

 TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: