Kinh Tế

Trưởng thôn Lê Văn Bổng gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Thứ Tư, 08/08/2018

Hoàng Lâu là xã thuần nông của huyện Tam Dương, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Song, những năm qua, nhiều hộ dân trong xã đã biết tận dụng lợi thế về đất đai để phát triển nông nghiệp, trong đó, có ông Lê Văn Bổng (sinh năm 1959), ở thôn Lực Điền, xã Hoàng Lâu, ông là Trưởng thôn gương mẫu, làm kinh tế giỏi.

Mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình ông Lê Văn Bổng cho hiệu quả kinh tế cao

Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, do đó, việc phấn đấu lao động để thoát nghèo luôn được ông Bổng đặt lên hàng đầu. Với mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, năm 2005, ông Bổng quyết định chuyển đổi diện tích đất trồng lúa của gia đình, cùng với thuê, mượn thêm đất nông nghiệp của một số hộ dân trong thôn để đầu tư, xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp.

Nhờ cần cù, chịu khó, vừa làm, vừa học hỏi kinh nghiệm, đến nay, trang trại của ông Bổng luôn duy trì nuôi hơn 15 con bò sinh sản, 30 con lợn nái, hơn 100 con lợn thương phẩm, hàng trăm con gà, vịt và gần 1ha ao thả cá. Trang trại của ông Bổng chuyên cung cấp gà, vịt, cá cho các chợ đầu mối và nhà hàng trong và ngoài huyện Tam Dương.

Đầu năm 2018, ông Bổng đi thăm quan và học hỏi kinh nghiệm mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp tại một số tỉnh lân cận. Khi đến huyện Sóc Sơn (Hà Nội), ông Bổng rất hứng thú với mô hình nuôi ếch thương phẩm cho thu nhập cao. Tháng 5/2018, ông quyết định đầu tư xây dựng hệ thống lồng, lưới chắn và nhập 1.500 con ếch giống về nuôi. Đến nay, sau hơn 2 tháng nuôi thử nghiệm gia đình ông Bổng đã cho xuất bán lứa đầu tiên, trừ chi phí gia đình ông thu lãi gần 20 triệu đồng.

Ông Lê Văn Bổng chia sẻ: Kỹ thuật nuôi ếch thương phẩm không khó, quan trọng là phải nắm được quá trình sinh trưởng và đặc tính của ếch. Ếch hay mắc bệnh tiêu chảy, vì vậy, phải chú ý đến nguồn nước hợp vệ sinh, nếu nuôi ở ao cần phải cải tạo thường xuyên. Bên cạnh đó, cứ 7 đến 10 ngày cho ếch uống thuốc phòng bệnh tiêu chảy bằng cách giã tỏi lấy nước trộn với cám viên công nghiệp cho ếch ăn. Vừa nuôi, vừa tích lũy kinh nghiệm, mô hình nuôi ếch thương phẩm cho thấy nhiều triển vọng. Ếch xuất đến đâu thương lái và các nhà hàng trong và ngoài tỉnh thu mua hết đến đó.

Với giá bán trung bình từ 40-50 nghìn đồng/kg, dự kiến, mỗi năm, gia đình ông Bổng cho thu từ 2 đến 3 lứa ếch thương phẩm, trừ chi phí cho thu lãi gần 60 triệu đồng. Bên cạnh đó, từ chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản, mỗi năm, gia đình ông Bổng thu lãi hơn 100 triệu đồng.

Không chỉ đi đầu trong phát triển kinh tế, ông Lê Văn Bổng còn luôn gương mẫu, tiên phong trong mọi phong trào của địa phương. Năm 2005, ông Bổng được nhân dân thôn Lực Điền tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Cũng từ đây, ông Bổng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nông dân trong thôn, động viên bà con tích cực lao động sản xuất, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương phát triển kinh tế.

Các phong trào thi đua trên địa bàn thôn, các cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa, các quỹ, chương trình do UBND xã phát động đóng góp, nhân dân thôn Lực Điền luôn đi đầu thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt, vừa qua, xã Hoàng Lâu được UBND huyện Tam Dương lựa chọn thí điểm thực hiện sáp nhập thôn.

Để thực hiện thành công việc này, yêu cầu mỗi cán bộ trong thôn phải làm tốt công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân. Trưởng thôn Lê Văn Bổng đã cùng các cán bộ, đảng viên của thôn tích cực tuyên truyền về lợi ích việc sáp nhập thôn, từ đó, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, kết quả, có gần 80% số hộ dân trong thôn tán thành chủ trương trên.

Nhờ làm kinh tế giỏi, nhiệt tình, gương mẫu trong mọi phong trào của cộng đồng, những năm qua, Trưởng thôn Lê Văn Bổng đã nhận được nhiều Giấy khen của các cấp, ngành, là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại địa phương.

Bài, ảnh: Kim Hiền

 

 


TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: