Kinh Tế

Thành công từ mô hình nuôi gà khép kín

Thứ Tư, 19/08/2020

Thuộc thế hệ 8X, anh Đào Văn Huy ở thôn Đồng Vang, xã Kim Long, huyện Tam Dương đã mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật để phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa. Nhờ đó, trang trại chăn nuôi gà của anh Huy đã phát triển ổn định, mang lại thu nhập cao.

Mô hình nuôi gà khép kín của anh Đào Văn Huy thu lãi hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: Kim Ly

Sau khi tốt nghiệp THPT, anh Huy quyết định theo học ngành Chăn nuôi thú y tại Trường trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc (nay là Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc).

Học xong, có kiến thức, nhưng vẫn cảm thấy thiếu kinh nghiệm thực tế nên anh tiếp tục đi làm thuê tại các cơ sở chăn nuôi gia cầm lớn trong tỉnh, vừa là để trải nghiệm, rèn luyện trong thực tiễn, vừa là để tích lũy vốn.

Sau 2 năm học hỏi, anh Huy trở về bắt tay xây dựng trang trại của riêng mình. Kết hợp những kinh nghiệm, vốn kiến thức tích lũy được và nghiên cứu cách thức, phương pháp chăn nuôi hiện đại, anh Huy bắt đầu chăn nuôi 1.500 con gà thả vườn, mỗi lứa xuất bán khoảng 3 tấn gà thịt.

Tuy nhiên, sau 2 năm chăn nuôi giống gà ta lai, anh Huy nhận thấy hiệu quả kinh tế chưa cao bởi thời gian nuôi dài, trung bình 3 tháng mới được xuất chuồng. Vì vậy, anh bàn bạc với gia đình vay thêm vốn, đầu tư 450 triệu đồng để mở rộng quy mô nuôi gà trắng công nghiệp, với tổng diện tích chuồng 700 m2, nuôi 6.000 con gà thịt.

Với giống gà này, thời gian nuôi ngắn ngày hơn, từ khi nuôi đến khi xuất bán chỉ 45- 50 ngày, bình quân trọng lượng đạt từ 3 - 3,2kg/con; mỗi lứa xuất bán trung bình 19 tấn gà thịt, cho thu lãi 50 - 80 triệu đồng.

Không chỉ mở rộng về quy mô, anh Huy còn xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín với nhiều ưu điểm như nhiệt độ ổn định, không khí thông thoáng, môi trường sạch sẽ, giảm mùi hôi, hạn chế bệnh tật trên gia cầm…

Anh Huy cũng mạnh dạn đầu tư hệ thống máng ăn, uống tự động cho gia cầm trị giá hơn 100 triệu đồng để nâng cao chất lượng vệ sinh chuồng trại, cắt giảm nhân công, công sức lao động.

Anh Huy chia sẻ: “Để nuôi được gà thịt có chất lượng, thì khâu chọn giống là yếu tố quyết định. Vì vậy, việc đầu tiên tôi làm là tìm hiểu và chọn mua con giống chất lượng tốt.

Sau đó, để đảm bảo cho đàn gà khỏe mạnh thì chuồng nuôi và khu vực xung quanh phải thường xuyên được vệ sinh, khử trùng bằng các loại thuốc sát trùng 1 tuần/lần; phòng bệnh cho gàđúng lịch; vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ. Thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y phải chọn những mặt hàng có thương hiệu, uy tín”.

Có trình độ, bằng cấp, lại có kinh nghiệm trong chăn nuôi, năm 2012, anh Huy được UBND xã Kim Long tuyển dụng làm cán bộ thú y của xã.

Mặc dù kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ mới, trách nhiệm, khối lượng công việc cũng nhiều hơn, nhưng với anh Huy, đây là cơ hội để anh phát huy sở trường, năng lực chuyên môn của mình. Với vai trò là cán bộ thú y xã, anh Huy đã khuyến khích, trao đổi kinh nghiệm, tận tình hướng dẫn nhiều hộ phát triển chăn nuôi theo mô hình khép kín, sản xuất hàng hóa.

Đồng thời, đảm nhận nhiệm vụ cán bộ thú y, anh Huy cũng có nhiều dịp được tập huấn, trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia, từ đó, cập nhật những kiến thức mới nhất, hiện đại nhất trong chăn nuôi.

Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: