Kinh Tế

Tạo đà cho ngành Công nghiệp hỗ trợ phát triển

Thứ Sáu, 14/08/2020

Để đạt được mục tiêu đến năm 2025, ngành Công nghiệp hỗ trợ của tỉnh trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung cấp sản phẩm hỗ trợ có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất trong nước và quốc tế, thời gian qua, UBND tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này mở rộng quy mô, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường.

Công ty TNHH công nghệ Cosmos, KCN Khai Quang (Vĩnh Yên) chuyên cung cấp linh kiện ô tô, xe máy cho các đối tác nước ngoài. Ảnh: Trường Khanh

Trong những năm qua, Vĩnh phúc đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực KT – XH, trong đó, công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được xem là ‘bệ đỡ’ cho phát triển sản xuất công nghiệp, là nền tảng, cơ sở để sản xuất công nghiệp phát triển mạnh hơn.

Thực tế cho thấy, chất lượng cuối cùng của các sản phẩm công nghiệp phụ thuộc vào chất lượng của các sản phẩm chi tiết, linh kiện được sản xuất từ ngành CNHT; do vậy, nếu CNHT kém phát triển thì các ngành công nghiệp chính sẽ thiếu sức cạnh tranh.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có gần 200 doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT, chủ yếu là sản xuất phụ tùng, linh kiện, cung ứng cho các nhà sản xuất lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử.

Bên cạnh các doanh nghiệp FDI được đầu tư công nghệ hiện đại, các doanh nghiệp DDI sản xuất trong lĩnh vực CNHTphần lớn còn áp dụng công nghệ lạc hậu, bộc lộ nhiều hạn chế,chất lượng nguồn nhân lực thấp, dẫn đến mối liên kết với thị trường không bền vững.

Mặt khác, hạ tầng kỹ thuật của tỉnh hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành CNHT, khiến doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Để khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT mở rộng quy mô, nâng cao giá trị SXKD, trên cơ sở Nghị định số 111/2015/NĐ-CP của Chính phủ về khuyến khích phát triển CNHT, năm 2017, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 39/2017/QĐ – UBND về việc hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT thuộc danh mục ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 – 2025.

Theo đó, các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT trên địa bàn tỉnh bao gồm cả các doanh nghiệp trong nước và các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đủ điều kiện sẽ được tỉnh hổ trợ chi phí lập hồ sơ, đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đánh giá hệ thống quản lý chất lượng và xúc tiến thương mại với hạn mức tối đa cho mỗi hạng mục từ 50 đến không quá 1 tỷ đồng.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh: Quyết định số 39/2017/QĐ – UBND là “cú huých” lớn, tạo đà cho ngành CNHT phát triển. Các chính sách trong quyết định này đã giải quyết 4 vấn đề lớn mà các doanh nghiệp sản xuất CNHT trên địa bàn tỉnh đang vướng mắc hiện nay.

Trước đây, để đăng ký doanh nghiệp công nghệ cao sản xuất sản phẩm CNHT, doanh nghiệp phải làm nhiều thủ tục, dẫn đến nhiều doanh nghiệp lúng túng trong việc lập hồ sơ, phải thuê các đơn vị tư vấn, phát sinh nhiều chi phí.

Chính sách hỗ trợ chi phí lập hồ sơ và cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp về mặt chi phí lập hồ sơ (với giá trị không quá 200 triệu đồng), nâng cao chất lượng hồ sơ mà còn giúp doanh nghiệp rút ngắn các thu tục, tránh phải đi lại, phát sinh chi phí.

Tiếp đến là chính sách hỗ trợ đầu tư, cụ thể là hỗ trợ lãi suất vay vốn đầu tư hoặc mở rộng dự án từ 20% quy mô trở lên (với giá trị không quá 1 tỷ đồng).

Trên thực tế, việc tiếp cận nguồn vốn ưu đãi luôn là bài toán khó, đặc biết với các doanh nghiệp DDI mới đầu tư vào lĩnh vực này. Có câu: “Buôn tài không bằng dài vốn”, điều này không sai cho tới thời điểm hiện tại.

Qua khảo sát cho thấy, gần như 100% các doanh nghiệp trong nước đều phải vay vốn khi đầu tư vào lĩnh vực này. Vì vậy, cơ chế của tỉnh giúp doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, giảm bớt một phần chi phí ban đầu cho doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất.

Về mặt hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư máy móc, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất sản phẩm. Đối với doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT, việc ứng dụng công nghệ hiện đại là yếu tố mang tính “sống còn” của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc đầu tư này cần rất nhiều vốn bởi máy móc liên quan tới sản xuất công nghiệp không rẻ. Mặt khác, việc sử dụng máy móc, thiết bị lạc hậu có thểkéo theo rất nhiều chi phí phát sinh cho doanh nghiệp như: Chi phí vận hành, chi phí năng lượng, chi phí nhân lực… ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng sản phẩm.

Nếu được nhận chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh, trong 3 năm đầu tiên, doanh nghiệp sẽ có khả năng đầu tư, ứng dụng những công nghệ mới trong sản xuất, giúp tăng giá trị SXKD, từ đó tạo nguồn vốn tái đầu tư trong những năm tiếp theo.

Cùng với đó là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá công nhận đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo khu vực cho sản phẩm CNHT. Để có đầu ra, việc đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn của khu vực, quốc tế, hay một số nước có nền CNHT phát triển là một điều quan trọng và định hướng phải thực hiện của doanh nghiệp.

Hiện nay, chỉ có duy nhất khu vực Châu Âu (EU) có quy chuẩn chung, còn lại các nước tự đặt ra cho mình bộ tiêu chuẩn, quy chuẩn để quản lý. Việc doanh nghiệp muốn tham gia vào thị trường nước nào thì sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn của nước đó.

Hiện tại, các doanh nghiệp FDI thường sử dụng tiêu chuẩn của vùng lãnh thổ mà công ty mẹ đã được công nhận, trong khi đó, các doanh nghiệp DDI phải thực hiện các quy định, cam kết nếu muốn thâm nhập thị trường.

Việc ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đánh giá công nhận đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo khu vực cho sản phẩm CNHT của tỉnh tạo tiền đề vững chắc cho các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp DDI trong công tác xuất khẩu sản phẩm của mình tới nhiều thị trường trên thế giới.

Bên cạnh việc tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT, việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực CNHT cũng được tỉnh đã và đang đặc biệt quan tâm...

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: