Kinh Tế

Khẩu trang y tế khan hàng, người dân sử dụng khẩu trang vải

Thứ Sáu, 14/08/2020

Khi dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh có tâm lý lo lắng và đã tìm mua khẩu trang y tế để phòng dịch, khiến mặt hàng này rơi vào tình trạng khan hiếm. Trước thực trạng đó, một số người đã chuyển sang sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn để thay thế nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Khẩu trang vải kháng khuẩn được Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc bày bán ở vị trí trung tâm để khách hàng dễ lựa chọn.

Gần 2 tuần nay, thị trường khẩu trang y tế trên địa bàn tỉnh khan hàng. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều quầy thuốc không có khẩu trang y tế để bán.

Một nhân viên ở Quầy thuốc Mỹ Hạnh, đường Tôn Đức Thắng, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên cho biết: "Từ khi xuất hiện trở lại ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng ở thành phố Đà Nẵng, người dân trên địa bàn tỉnh có tâm lý lo lắng nên đến hỏi mua khẩu trang y tế nhiều hơn.

Mỗi người đến mua ít nhất 1 hộp, thậm chí, có người mua đến 3 hộp khẩu trang y tế, khiến hàng hết rất nhanh. Trong khi đó, nguồn khẩu trang y tế nhập vào của quầy thuốc khan hiếm. Vì thế, hơn 1 tuần nay, quầy thuốc không có khẩu trang để bán".

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên hiện có 5 người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người nên rất cần đến khẩu trang y tế để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng. Chị Hoa đã đi đến 6 quầy thuốc trên địa bàn các phường Khai Quang, Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên để tìm mua nhưng không có.

Không tìm mua được khẩu trang y tế tại các nhà thuốc, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh đã chuyển sang sử dụng khẩu trang vải để thay thế.

Đang tìm mua khẩu trang vải kháng khuẩn tại Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc, chị Lê Thị Loan, phường Liên Bảo cho biết: “Thấy có thông tin dịch Covid-19 bùng phát trở lại, tôi cũng tranh thủ giờ nghỉ trưa đi tìm mua khẩu trang y tế ở mấy hiệu thuốc gần chỗ làm, song đều không có; trong khi, đặt trên mạng thì lại không biết chất lượng thế nào.

Vì thế, tôi vào siêu thị để mua khẩu trang vải kháng khuẩn. Bởi, đây là lựa chọn an toàn và cũng khá tiết kiệm khi có thể sử dụng lại nhiều lần”.

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều quầy thuốc, siêu thị, cửa hàng trên địa bàn chủ động nhập bổ sung các loại khẩu trang vải kháng khuẩn.

Chị Nguyễn Thị Trâm, chủ Quầy thuốc số 5, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên cho biết: "Khẩu trang y tế khan hàng, giá cả lại khá bất ổn nên chúng tôi chuyển sang nhập khẩu trang vải kháng khuẩn về để bán.

Khi khách hàng đến hỏi mua khẩu trang để phòng dịch, chúng tôi sẽ thông tin về công dụng của khẩu trang vải kháng khuẩn để họ biết và sử dụng thay thế cho khẩu trang y tế trong thời điểm hiện nay".

Tại các siêu thị lớn như BigC Vĩnh Phúc, Co.opmart Vĩnh Phúc, các mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn đang được bày bán ở vị trí trung tâm để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Khẩu trang vải kháng khuẩn ở các siêu thị có giá dao động từ 8 - 12 nghìn đồng/chiếc dành cho người lớn và từ 6 - 10 nghìn đồng/chiếc dành cho trẻ em.

Chia sẻ về vấn đề này, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Vĩnh Phúc Nguyễn Hữu Anh cho biết: "Số lượng người đến tìm mua khẩu trang trong những ngày gần đây tăng lên.

Siêu thị đã chuẩn bị dự trữ trong kho hàng chục nghìn chiếc khẩu trang vải được kiểm định chất lượng của các đơn vị sản xuất, phân phối lớn như Công ty cổ phần Giày da và May mặc xuất khẩu (LEGAMEX), Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Thiên Long Hải, khẩu trang vải Co.op Select (Saigon Co.op)… để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Các loại khẩu trang, nhất là mặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn sẽ được nhân viên quầy bổ sung liên tục trong ngày để người tiêu dùng dễ lựa chọn".

Còn tại các chợ dân sinh, các loại khẩu trang vải thông thường cũng được mua, bán nhộn nhịp trong những ngày gần đây. Với mức giá khá rẻ, dao động từ 5.000 - 8.000 đồng/chiếc, lại khá dày dặn nên được nhiều người, nhất là những người có thu nhập thấp tìm mua.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người khỏe mạnh, không mắc các bệnh về đường hô hấp thì có thể sử dụng khẩu trang vải kháng khuẩn. Các loại khẩu trang này hoàn toàn đáp ứng cho việc phòng ngừa dịch bệnh và có thể thay thế cho loại khẩu trang y tế thông thường.

Tuy nhiên, dù là khẩu trang y tế hay khẩu trang vải kháng khuẩn, khẩu trang vải thông thường, để bảo vệ tốt nhất sức khỏe của bản thân, người dân cần chọn mua ở những nơi bán có uy tín, thực hiện đeo đúng cách và kết hợp với các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn...

Bài, ảnh: Thanh Huyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: