Kinh Tế

Phòng, chống dịch Covid-19 trong vận tải hành khách

Thứ Sáu, 14/08/2020

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị vận tải, bến xe khách, cảng hàng không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 trên phạm vi toàn quốc. Chấp hành quy định này, các bến xe, doanh nghiệp vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm những biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu.

Tại Bến xe thành phố Vĩnh Yên, hành khách được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên xe. Ảnh: Dương Chung

Ghi nhận tại Bến xe Vĩnh Yên, phường Khai Quang những ngày vừa qua, tại cửa vào bến, các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 được Ban Quản lý bến xe treo ngay ngắn.

Công tác vệ sinh tại bến sạch sẽ, đảm bảo. Trên các phương tiện vận tải đều được trang bị dung dịch rửa tay cho lái xe, nhân viên phục vụ và khách đi xe. Trước khi lên xe, nhân viên thực hiện đo thân nhiệt và hướng dẫn hành khách kê khai y tế theo mẫu có sẵn.

Tương tự, các đơn vị vận tải xe bus, taxi trên địa bàn tỉnh cũng triển khai thực hiện rất nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch cho nhân viên, tài xế và các hành khách đi trên xe.

Anh Nguyễn Văn Nhất, tài xế lái xe taxi Thịnh Hưng cho biết: “Hàng ngày tôi thường đón trả khách ở khu vực huyện Bình Xuyên và thành phố Phúc Yên. Trong xe của tôi luôn có bình xịt nước sát khuẩn, dùng để xịt khử khuẩn ở các ghế, cửa xe khi khách xuống xe, mỗi khách lên xe đều thực hiện khai tờ khai y tế.

Mặt khác, để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bản thân, tôi cũng thường xuyên đeo khẩu trang trong suốt hành trình, sử dụng sát khuẩn tay khi trả tiền, đồng thời, nhắc nhở hành khách bắt buộc phải đeo khẩu trang và dùng nước sát khuẩn trước khi lên xe”.

Hiện, toàn tỉnh hiện có 33 doanh nghiệp và hợp tác xã vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định, với 170 phương tiện tham gia khai thác trên 75 tuyến vận tải khách từ các bến xe tỉnh Vĩnh Phúc đi tới 18 tỉnh, thành phố trên cả nước, thực hiện 190 chuyến/ngày; 299 đơn vị vận tải hành khách theo hợp đồng với 432 xe tham gia khai thác; 2 doanh nghiệp vận tải xe bus với 66 phương tiện tham gia khai thác trên 8 tuyến vận tải bus, thực hiện 452 lượt/ngày và 28 đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi với hơn 3.900 phương tiện tham gia khai thác.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hoàng Long Biên cho biết: “Ngay sau khi nhận được các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải hành khách, Sở GTVT đã ban hành các văn bản yêu cầu 100% đơn vị trực thuộc tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, sở cũng thành lập tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải, chỉ đạo các đơn vị vận tải thường xuyên phun khử khuẩn phương tiện, yêu cầu 100% lái xe, phụ xe, hành khách đeo khẩu trang.

Đồng thời, yêu cầu kể từ 0 giờ, ngày 28/7, dừng hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch đi đến thành phố Đà Nẵng, trừ các trường hợp đặc biệt vì lí do công vụ, xe chở bệnh nhân, người hết thời gian cách ly; xe vận chuyển phục vụ phòng, chống dịch và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết…

Hoạt động vận chuyển của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, các hoạt động vận tải của các xe hợp đồng, xe du lịch có hành trình qua thành phố Đà Nẵng thì không được dừng, đỗ tại Đà Nẵng để đón, trả khách.

Riêng đối với 15 phương tiện hoạt động vận tải hành khách tuyến cố định đi và về qua thành phố Đà Nẵng từ ngày 13/7, Sở GTVT giao Ban Quản lý bến xe khách tỉnh tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát và yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch”.

Theo thống kê của Sở GTVT, đến ngày 30/7, tất cả các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe bus, xe tuyến cố định, xe hợp đồng, xe taxi đã xây dựng phương án, bố trí phương tiện hoạt động phù với tình hình thực tế, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Đặc biệt, các đơn vị đều chủ động trang bị vật tư y tế phục vụ công tác đo thân nhiệt, dung dịch rửa tay, dung dịch khử khuẩn, tờ khai y tế…; yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, phụ xe và hành khách khi đi xe phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống...

Để kịp thời ứng phó với những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GTVT sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện kiểm soát lịch trình các phương tiện giao thông lưu thông qua tỉnh; kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh trong lĩnh vực giao thông theo các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh.

Cùng với đó, phối hợp với Ban Quản lý Các khu công nghiệp, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh yêu cầu các tổ chức, các doanh nghiệp đưa đón nhân viên, công nhân thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch; phối hợp với Công an tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát, phòng, chống lây lan dịch Covid-19 theo kế hoạch của tỉnh.

Hy vọng , với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, ngành, việc các doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải hành khách chủ động, nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về công tác phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn mới sẽ góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân khi tham gia giao thông.

Bích Huệ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: