Kinh Tế

Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Thứ Sáu, 14/08/2020

Nhờ những cơ chế, chính sách hỗ trợ kịp thời, cùng sự nhạy bén thay đổi tư duy trong nội tại hợp tác xã (HTX), những năm gần đây, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) của tỉnh có những chuyển biến tích cực; ngày càng phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế ở các địa phương.

Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX RAT Đại Lợi, phường Tiền Châu, thành phố Phúc Yên cho hiệu quả kinh tế cao.

Nhận thức được tầm quan trọng của KTTT đối với sự phát triển KT-XH, xây dựng NTM ở các địa phương, thời gian qua, tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các nội dung của Luật HTX, các cơ chế, chính sách của Nhà nước đối với KTTT bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh tổ chức hơn 31 hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho gần 4.000 lượt cán bộ, thành viên HTX và người dân về Luật HTX năm 2012; các văn bản hướng dẫn và chính sách hỗ trợ liên quan. Qua đó, tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức trong một bộ phận cán bộ các cấp, ngành đối với việc xây dựng, củng cố và phát triển KTTT; giúp các HTX nắm rõ những cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh để áp dụng vào thực tế.

Tỉnh tích cực cụ thể hóa các cơ chế, chính sách hỗ trợ, phát triển HTX theo tinh thần của Nghị quyết số 13-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT. Nhiều chính sách đi vào thực tiễn, giúp các HTX có điều kiện phát huy năng lực, trong đó, đầu tiên phải kể đến chính sách hỗ trợ về vốn cho các HTX phát triển SXKD.

Hiện nay, khu vực KTTT được tạo điều kiện tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Tính đến hết năm 2019, trên địa bàn tỉnh có 58 HTX được tiếp cận với nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại, với dư nợ hơn 208 tỷ đồng. Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, thuộc Liên minh HTX tỉnh hoạt động khá hiệu quả.

Từ năm 2013 đến nay, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đã giải ngân quay vòng hỗ trợ cho 689 HTX có dự án khả thi vay vốn, với dư nợ gần 330 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn này, nhiều HTX có điều kiện để đầu tư mở rộng SXKD; mua sắm máy móc, trang thiết bị, tạo việc làm cho nhiều lao động, thành viên, với thu nhập ổn định từ 3 - 4 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ HTX như hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường; ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất… được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Từ năm 2013 đến nay, tỉnh tổ chức 40 lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng về quản lý HTX cho hơn 6.000 lượt cán bộ của HTX; 3 hội thảo về tổ chức HTX hoạt động hiệu quả, bền vững cho hơn 600 đại biểu là cán bộ quản lý HTX; 3 chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm về quản lý, phát triển HTX cho 150 lượt cán bộ, thành viên HTX.

Bên cạnh đó, tỉnh còn tổ chức thành công 36 hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, giúp các HTX giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm và có khả năng tự định hướng phát triển thị trường mới; hỗ trợ 38 HTX nông nghiệp một số trang thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất như đầu tư kho lạnh, máy làm đất, máy sục khí, máy gieo hạt, bình bơm thuốc trừ sâu tự động…

Nhờ những giải pháp đồng bộ, những năm gần đây, KTTT mà nòng cốt là các HTX của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh có 730 HTX (tăng 53 so với cùng kỳ năm 2013), với tổng số hơn 233 nghìn thành viên và hơn 43 nghìn lao động.

Nhìn chung, các HTX từng bước khắc phục khó khăn, duy trì hoạt động ổn định, với doanh thu bình quân đạt hơn 1 tỷ đồng/HTX/năm, tăng gần 80% so với cùng kỳ năm 2013. Thu nhập bình quân của người lao động trong HTX đạt 56 triệu đồng/người/năm, tăng 133% so với cùng kỳ năm 2013.

Hoạt động của các HTX ngày càng phong phú hơn. Trong đó, có nhiều HTX đã thay đổi tư duy sản xuất với phương án kinh doanh khoa học, phù hợp với yêu cầu thực tế tại địa phương và hoạt động ngày càng hiệu quả, đem lại lợi ích tối đa cho các thành viên, đóng góp tích cực vào công cuộc tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng NTM của tỉnh.

HTX Rau an toàn (RAT) Trung Nha, xã Hồng Phương, huyện Yên Lạc được đánh giá là một trong những nhân tố mới, tiềm năng trong lĩnh vực sản xuất RAT. Đứng đầu HTX không chỉ là một thanh niên cởi mở, thân thiện, mà còn là thủ lĩnh năng động, đầy nhiệt huyết và đam mê với nông nghiệp sạch.

Anh Nguyễn Văn Cường, Giám đốc HTX RAT Trung Nha cho biết: “Muốn sản xuất thành công, yếu tố quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm. Vì thế, HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất RAT theo tiêu chuẩn VietGAP và quản lý chặt chẽ từ khâu xử lý đất, giống, sử dụng phân bón, thuốc BVTV đến khi thu hoạch.

Mỗi công đoạn đều được ghi chép đầy đủ, đúng quy định và kiểm soát chặt chẽ về chất lượng. Tất cả sản phẩm sau khi thu hoạch đều được công ty kiểm soát kỹ về chất lượng, nếu chưa đạt các chỉ tiêu thì tuyệt đối không đưa ra thị trường”.

Với 7 thành viên, HTX RAT Trung Nha hiện đang canh tác trên diện tích khoảng 3 ha. Trên diện tích đó, HTX trồng chuyên canh 2 loại rau chính là rau muống và mùng tơi, cùng một số loại rau, quả theo vụ như dưa chuột, bầu, bí, cà chua…

Nhờ thay đổi tư duy trong cách làm nông nghiệp, đến nay, mô hình sản xuất RAT của HTX đã mang lại những hiệu quả rõ rệt, với sản lượng rau cung ứng đạt hơn 300 kg/ngày cho hơn 200 hộ dân và hàng chục trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội và Vĩnh Phúc, cùng hệ thống các siêu thị cung ứng thực phẩm sạch như Bác Tôm, Taca mart, Linh mart… HTX đang giải quyết việc làm cho từ 8 - 10 lao động, với thu nhập bình quân 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, mỗi năm, tỉnh thành lập mới khoảng 70 HTX, tỷ lệ HTX đạt loại khá chiếm từ 60% trở lên, số HTX tham gia chuỗi liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực và OCOP ở địa phương đạt hơn 40%, doanh thu bình quân của HTX tăng từ 5 - 6%/năm, tỷ trọng đóng góp của khu vực KTTT vào GDP của tỉnh đạt hơn 3,1%, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò và lợi ích của KTTT.

Mặt khác, tăng cường hoạt động của BCĐ phát triển KTTT các cấp; đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực từ các tổ chức đoàn thể trong nước và quốc tế để phát triển KTTT; tăng cường các chính sách hỗ trợ HTX tiếp cận vốn, đất đai để phát triển SXKD.

Bài, ảnh: Thanh Huyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: