Kinh Tế

Đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến ở Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 13/08/2020

Là tỉnh công nghiệp, nhưng nhiều năm nay, Vĩnh Phúc vẫn duy trì được thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp với nhiều sản phẩm đa dạng từ trồng trọt đến chăn nuôi. Tuy nhiên, do năng lực chế biến còn hạn chế, nên giá trị kinh tế do nông sản mang lại chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có. Thực trạng này đòi hỏi nỗ lực của các cấp chính quyền, Doanh nghiệp sớm có những giải pháp và đầu tư mang tính đột phá nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp quan trọng này.

Sản phẩm rau sạch của VinEco Tam Đảo được thị trường ưa chuộng, đem lại nhiều giá trị kinh tế cho người sản xuất.

Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế thế giới, nhất là các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được thị trường các nước thuận lợi hơn.

Thay vì các sản phẩm thô như trước, xuất khẩu các sản phẩm tinh chế của Việt Nam sẽ được gia tăng nhờ phần lớn các rào cản và điều kiện trong buôn bán đã được cam kết dỡ bỏ, chủ yếu là các hàng rào thuế quan.

Vì vậy, đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến nhằm nâng cao giá trị kinh tế hàng hóa được coi là xu hướng phát triển trong thời gian tới, từ đó, mở ra cơ hội tái cấu trúc sản xuất đối với các doanh nghiệp chế biến nông sản.

Mới đây, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp”, lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cũng xác định công nghiệp chế biến sẽ góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn, cùng với đó là cải thiện đáng kể thu nhập cho người nông dân, tăng thu ngân sách nhà nước...

Tại Vĩnh Phúc, dù là tỉnh công nghiệp phát triển mạnh, nhưng trong lĩnh vực chế biến, Vĩnh Phúc gần như chưa có tên trên bản đồ công nghiệp chế biến Việt Nam bởi ngoài vài nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi và một số xưởng sơ chế rau quả sạch, địa phương có rất ít thương hiệu nông sản mạnh đã qua tinh chế.

Xác định được tiềm năng và lợi thế trong phát triển công nghiệp chế biến, từ nhiều năm nay, tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo đó, tỉnh yêu cầu ngành Nông nghiệp phối hợp chặt chẽ với các địa phương chủ động tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nông nghiệp, nông dân và các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp phát triển; chủ động tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu; khuyến khích nông dân, doanh nghiệp chủ động ứng dụng công nghệ trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp để người dân được sử dụng sản phẩm nông nghiệp tươi, sạch, an toàn...

Cụ thể, từ cuối năm 2015, HĐND tỉnh ban hành Nghị Quyết số 202 về chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2016 - 2020, quy định rõ các nội dung hỗ trợ, trong đó có hỗ trợ đầu tư các cơ sở chế biến nông sản.

Thực hiện nghị quyết, 4 năm qua, UBND tỉnh đã giải ngân hơn 3,6 tỷ đồng hỗ trợ cho 2 dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, đang hoàn tất các thủ tục để phân bổ nguồn vốn hỗ trợ cho một số dự án khác. Nhờ đó, năng suất và giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ngày càng tăng, góp phần quan trọng vào tăng trưởng chung của ngành.

Thống kê cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 1.300 cơ sở chế biến nông sản thực phẩm, trong đó có 25 doanh nghiệp sơ chế, chế biến, còn lại là các cơ sở chế biến có quy mô nhỏ lẻ. Gắn phát triển công nghiệp chế biến nông sản với xúc tiến thương mại và phát triển thị trường, từ năm 2013 đến nay, tỉnh đã tổ chức nhiều hội nghị xúc tiến thương mại nông sản lớn cùng hàng chục hội chợ triển lãm, đưa các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh ra tiêu thụ rộng khắp ở thị trường trong nước, tạo sự kết nối trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy vậy, thực tế cho thấy, giá trị kinh tế mà ngành công nghiệp chế biến mang lại cho tỉnh còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân.

Điển hình như việc đầu tư vào sản xuất nông nghiệp vẫn phụ thuộc nhiều vào thiên tai, thời tiết và dịch bệnh nên tính rủi ro lớn, hiệu quả đầu tư thấp và thời gian thu hồi vốn thường chậm hơn các lĩnh vực khác; một số doanh nghiệp muốn đầu tư vào nông nghiệp nhưng địa điểm thực hiện dự án của doanh nghiệp không nằm trong các quy hoạch của tỉnh (như quy hoạch phát triển chăn nuôi theo vùng và xã trọng điểm của tỉnh; quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung và quy hoạch phát triển rau an toàn), thậm chí không thuộc diện hỗ trợ.

Đặc biệt, việc tiếp cận vốn vay tín dụng khó khăn, định mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước còn thấp so với tổng mức đầu tư của dự án; chưa có cơ chế đủ mạnh để thúc đẩy liên kết "4 nhà" trong sản xuất nông nghiệp; thị trường đầu tư cho sản phẩm chưa ổn định, dẫn đến người sản xuất gặp rủi ro... khiến nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư cũng không thể và không dám thực hiện...

Nhằm khắc phục những hạn chế trên và để cơ chế chính sách, nhất là nghị quyết chính sách hỗ trợ đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đi vào cuộc sống, tỉnh đang tập trung nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện một số nội dung nhằm tạo điều kiện để các thành phần kinh tế, đặc biệt là nông dân, doanh nghiệp tiếp cận thuận lợi hơn về đất đai, nguồn vốn, thị trường, từ đó đầu tư hiệu quả vào sản xuất nông nghiệp, trong đó có nhiều cơ chế khuyến khích thu hút các dự án đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông sản.

Cùng với đó, tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp cùng các địa phương tập trung phát triển công nghiệp phụ trợ phục vụ sản xuất nông nghiệp; tăng cường ứng dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu của chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp, phù hợp với điều kiện của từng vùng, từng loại cây trồng, vật nuôi.

Đồng thời giải quyết các vấn đề cốt lõi trong chuỗi giá trị sản xuất, nhất là công nghệ giống, quy trình sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm, phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhằm tạo đột phá về năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh, hiệu quả của ngành...

Bài, ảnh: Quang NamTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: