Kinh Tế

Vĩnh Phúc hướng đến trở thành trung tâm công nghiệp phụ trợ của cả nước

Thứ Năm, 13/08/2020

Với việc thu hút hàng loạt các công ty tên tuổi như: Toyota, Honda, Piaggo... cùng hàng loạt cơ chế, chính sách ưu đãi, Vĩnh Phúc đặt mục tiêu phấn đấu sớm trở thành một trong những trung tâm công nghiệp sản xuất ô tô, xe máy, công nghiệp phụ trợ của vùng và cả nước.

Công ty TNHH Công nghiệp Chính xác Việt Nam I (VPIC I) (KCN Khai Quang, TP Vĩnh Yên) là doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ hàng đầu trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Nguyễn Lượng

Phát huy thế mạnh về vị trí địa lý cùng công tác cải cách thủ tục hành chính được triển khai quyết liệt theo hướng tiết giảm về thời gian và đơn giản về thủ tục, hệ thống hành chính hoạt động khá linh hoạt, sẵn sàng giúp các doanh nghiệp (DN) tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư cũng như hoạt động, nhiều năm qua, Vĩnh Phúc đã được biết đến như một địa phương có sức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư, có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh qua từng năm.

Nhằm thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp chủ lực, các chính sách ưu đãi phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được tỉnh ban hành như: Dự án về khuyến khích phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030 ngày 5/7/2016 hay mới đây là Quyết định số 23 ngày 7/6/2019 ban hành Quy chế quản lý và sử dụng kinh phí phát triển CNHT tỉnh Vĩnh Phúc thay thế Quyết định số 39 ngày 13/10/2017 của UBND tỉnh Quy định về hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT thuộc danh mục ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh...

Trong giai đoạn 2016-2020, công tác xúc tiến đầu tư được tỉnh đẩy mạnh, đạt nhiều kết quả. Bên cạnh các thị trường truyền thống là Nhật Bản và Hàn Quốc, tỉnh bắt đầu hướng đến một số nhà đầu tư tiềm năng mới từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Thụy Điển, Italia,… với định hướng tiếp cận đến các thị trường có thế mạnh về khoa học công nghệ.

Danh mục dự án kêu gọi đầu tư được xây dựng có chọn lọc, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, dịch vụ du lịch, nông nghiệp công nghệ cao...

Đến nay, CNHT được hình thành và từng bước phát triển, nhất là CNHT cho công nghiệp cơ khí chế tạo và công nghiệp điện tử - tin học.

Theo thống kê của Sở Công thương, hiện, toàn tỉnh có khoảng gần 200 DN hoạt động trong lĩnh vực CNHT. Nhiều doanh nghiệp đã điều chỉnh tăng vốn, mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư nâng cấp dây chuyền sản xuất, đổi mới mẫu mã, nâng cao cấp lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, không chỉ góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động, tăng thu ngân sách nhà nước mà còn góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp chủ lực tiếp tục phát triển, đóng góp một phần đáng kể vào tăng trưởng xuất khẩu và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Điển hình là Công ty TNHH Jahwa Vina (KCN Khai Quang) - doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất linh kiện điện tử phục vụ sản xuất điện thoại di động, máy tính, tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy in, ô tô...

Sau 13 năm đi vào hoạt động, nhờ không ngừng đầu tư dây chuyền sản xuất, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng sản phẩm, công ty đã thực hiện nhiều lần điều chỉnh tăng vốn đầu tư, trở thành doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ uy tín cho hãng điện thoại Samsung.

Những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh và trên cả nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của công ty. Tuy nhiên, nhờ các biện pháp khắc phục kịp thời, đến nay, mọi hoạt động của công ty từng bước phục hồi với đơn hàng mới được ký kết, tạo việc làm cho hơn 4.000 công nhân.

Qua đó, giúp ngành công nghiệp tiếp tục đóng vai trò là động lực tăng trưởng kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Tăng trưởng giá trị sản xuất ngành công nghiệp giai đoạn 2016-2019 bình quân 16,2%/năm, cao hơn so với mức tăng 11,35%/năm của giai đoạn 2011-2015.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu đến năm 2025, CNHT của tỉnh sẽ trở thành mắt xích cung cấp sản phẩm CNHT có hàm lượng giá trị cao trong dây chuyền sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn trong nước và quốc tế còn nhiều việc phải làm khi mà các sản phẩm CNHT trên địa bàn chủ yếu vẫn là gia công, lắp ráp các thiết bị, phụ tùng nhập khẩu, hàm lượng công nghệ thấp, giá trị kinh tế chưa cao và vẫn phải sử dụng nhiều lao động...

Trên thực tế, tỉnh chưa có nhiều chính sách nhằm phát triển công nghiệp phụ trợ, thiếu tính chiến lược định hướng toàn diện, chưa thể tận dụng hết các lợi ích của các hiệp định thương mại tự do trong việc phát triển ngành...

Sự phát triển CNHT có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển KT – XH của tỉnh khi Hà Nội đã và đang thực̣ hiện chủ trương chuyển dần các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội thành, tạo điều kiện để hình thành trung tâm phát triển công nghiệp tại tỉnh; sự chuyển hướng đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc mở ra nhiều cơ hội thu hút thêm các dự án đầu tư nước ngoài.

Các KCN Bá Thiện, Thăng Long Vĩnh Phúc đi vào hoạt động làm tăng sản phẩm CNHT ô tô, xe máy, điện tử; CCN Hùng Vương đi vào hoạt động góp phần tăng đầu tư và sản phẩm của Công ty ô tô Toyota; CCN Đồng Sóc đi vào hoạt động, góp phần tăng sản phẩm CNHT điện tử...

Tin rằng, với kinh nghiệm thu hút và quản lý các dự án đầu tư trong và ngoài nước, chi phí nhân công giá rẻ, mặt bằng sản xuất và ha ̣tầng kỹ thuật tại các KCN, CCN từng bước được đầu tư hoàn chỉnh sẽ giúp ngành CNHT nói riêng, công nghiệp nói chung của tỉnh có nhiều nét khởi sắc, sớm đạt được mục tiêu đề ra trở thành trung tâm công nghiệp phụ trợ của cả nước.

Lưu NhungTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: