Kinh Tế

Gỡ khó cho các doanh nghiệp chế xuất

Thứ Tư, 12/08/2020

Dịch covid-19 đã và đang tác động không nhỏ đến đời sống, hoạt động SXKD của người dân cũng như các doanh nghiệp. Đồng hành, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp chế xuất nói riêng, UBND tỉnh đã tích cực triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, góp phần thu hút đầu tư, phát triển KT- XH trên địa bàn.

Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng KCN Thăng Long-Vĩnh Phúc góp phần thu hút đầu tư, phát triển KTXH trên địa bàn. Ảnh Nguyễn Lượng

Khác với những doanh nghiệp cung cấp và phân phối, doanh nghiệp chế xuất là doanh nghiệp chuyên sản xuất hàng xuất khẩu, thực hiện các dịch vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu và hoạt động xuất khẩu, được thành lập và hoạt động theo quy định của Chính Phủ về doanh nghiệp chế xuất.

Đến nay, Vĩnh Phúc có gần 400 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), với tổng mức đầu tư trên 5 tỷ USD, trong đó có 300 doanh nghiệp FDI đang hoạt động trong các khu công nghiệp (với tỷ lệ 24% là doanh nghiệp chế xuất).

Qua thực tiễn quản lý nhà nước đối với các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp chế xuất nói riêng trên địa bàn, doanh nghiệp chế xuất không chỉ có vai trò thúc đẩy tăng kim ngạch xuất khẩu của địa phương, tổng kim ngạch xuất khẩu quốc gia mà còn góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm, tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp trong nước tham gia sản xuất hàng xuất khẩu thông qua việc cung cấp các nguyên vật liệu, các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho doanh nghiệp chế xuất xuất khẩu.

Trước đây, Vĩnh Phúc đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 63 doanh nghiệp FDI hoạt động theo loại hình doanh nghiệp chế xuất. Trong đó, đối tác đầu tư đến từ Hàn Quốc 34 doanh nghiệp; Trung Quốc (Đài Loan, Hồng Kông, Đại Lục) 14 doanh nghiệp; Nhật Bản 11 doanh nghiệp và Singapor 4 doanh nghiệp.

Nhìn chung, các doanh nghiệp chế xuất có hoạt động SXKD ổn định, chấp hành tốt các quy định pháp luật Việt Nam, thực hiện có hiệu quả mục tiêu xuất khẩu sản phẩm, góp phần tạo ra giá trị xuất khẩu cao trên địa bàn.

Tuy nhiên, kể từ khi triển khai thực hiện Nghị định 82/2018/NĐ-CP, cụ thể áp dụng Khoản 1, Điều 30 Nghị định 82, đối với các dự án đề nghị đầu tư vào địa bàn tỉnh đăng ký doanh nghiệp chế xuất, cơ quan đăng ký đầu tư của tỉnh đã thực hiện thủ tục xin ý kiến cả Chi cục Hải quan trước khi cấp phép; thế nhưng, việc xin ý kiến này đã phát sinh vướng mắc từ việc cho ý kiến của cơ quan hải quan (chủ yếu về điều kiện giám sát của hải quan và khả năng đáp ứng tiêu chí chế xuất doanh nghiệp...), dẫn đến khó khăn, vướng mặc cho cơ quan đăng ký đầu tư ghi nhận doanh nghiệp chế xuất trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định của Luật đầu tư năm 2014 và các văn bản hướng dẫn Luật đầu tư...

Đơn cử như Công ty TNHH Nihon Plast Việt Nam, khu công nghiệp Thăng Long Vĩnh Phúc, được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu ngày 28/2/2020 và kế hoạch tiến hành sản xuất vào tháng 4/2020.

Tuy nhiên, do một số vướng mắc liên quan đến Nghị định 82/2018/NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế, công ty vẫn chưa được Chi cục Hải quan Vĩnh Phúc kiểm tra để công nhận là doanh nghiệp chế xuất.

Do vậy, vừa chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, vừa chưa được công nhận là doanh nghiệp chế xuất nên công ty Nihon Plast Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thậm chí phải cắt giảm lao động theo thỏa thuận với người lao động, mặc dù các lao động này đã hoàn thành chương trình đào tạo tại nước ngoài bằng chi phí của công ty.

Đồng hành, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp chế xuất nói riêng, cùng với ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, ngay từ đầu năm 2019, Vĩnh Phúc đã chủ động tổ chức nhiều buổi đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư/doanh nghiệp cùng các cơ quan có liên quan để trao đổi, tháo gỡ và thống nhất hướng giải quyết liên quan đến doanh nghiệp chế xuất; UBND tỉnh đã có văn bản kiến nghị, đề xuất Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin ý kiến giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến doanh nghiệp chế xuất.

Mới đây nhất, ngày 20/4/2020, UBND tỉnh đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính Phủ đề nghị hỗ trợ, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc tổ chức thực hiện Nghị định 82 của Chính Phủ về doanh nghiệp chế xuất.

Đến ngày 9/6/2020, Tổng cục Hải quan đã có văn bản số 3778/TCHQ-GSCL về điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan khi thành lập doanh nghiệp chế xuất. Đây được coi là tín hiệu vui, đã vượt qua một phần khó khăn đối với các dự án đầu tư thành lập doanh nghiệp chế xuất trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng, cơ sở vật chất, chuẩn bị đi vào hoạt động để sản xuất hàng xuất khẩu.

Theo đó, khi nhận được văn bản lấy ý kiến của cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định tại khoản 1 Điều 30 Nghị dịnh số 82 /2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính Phủ thì Chi Cục Hải quan quản lý địa bàn nơi nhà đầu tư đề nghị thành lập doanh nghiệp chế xuất thực hiện việc kiểm tra các nội dung dưới đây để xác nhận khả năng đáp ứng điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan gồm:

Tường rào cứng bao quanh, ngăn cách với khu vực bên ngoài. Hệ thống camera giám sát hiển thị rõ hình ảnh hàng hóa đi vào, đi ra doanh nghiệp. Hình ảnh quan sát được vào tất cả các thời điểm trong ngày (24/24) và dữ liệu về hình ảnh camera được lưu giữ tại doanh nghiệp tối thiểu 12 tháng. Hệ thống camera được kết nối trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý. Hệ thống quản lý nguyên liệu, vật tư nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu có thể kết xuất được số liệu nhập - xuất - tồn nguyên liệu, vật tư và sản phẩm để báo cáo quyết toán tình hình sử dụng với cơ quan hải quan.

Dù còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng với sự quan tâm, đồng hành của Chính Phủ, UBND tỉnh, các “nút thắt” đối với doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp chế xuất nói riêng sẽ sớm được tháo gỡ và Vĩnh Phúc tiếp tục là điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư, phát triển hoạt động SXKD trên địa bàn

Hồng TínhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: