Kinh Tế

Giá vàng tăng cao: Lượng người bán ra đông hơn mua vào

Thứ Ba, 11/08/2020

Từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, giá vàng tăng tốc từng giờ và chính thức lập kỷ lục ở mức hơn 62 triệu đồng/lượng. Chứng kiến thời khắc giá vàng đạt đỉnh cao lịch sử chưa từng có, nhiều người ấn tượng xen lẫn ngạc nhiên. Trước tình hình giá vàng tăng cao liên tục, người dân ở thành phố đua nhau "ôm" vàng đầu cơ, còn ở địa phương rủ nhau bán tháo kiếm lời.

Người dân giao dịch tại Cửa hàng vàng bạc đá quý Gia Bảo, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên trong sáng 11/8 Ảnh: Chu Kiều

Trong 2 ngày mùng 6/8-7/8, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp vàng bạc đá quý lớn niêm yết mua vào, bán ra ở ngưỡng hơn 60-62 triệu đồng/lượng và được cho là cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, đến ngày mùng 10 và 11/8 , sức “nóng” của giá vàng có dấu hiệu hạ nhiệt khi giảm còn hơn 59 triệu đồng/lượng và hơn 57 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra. Dù vậy, mức giá trên vẫn được cho là tăng hơn 30% kể từ đầu năm đến nay.

Theo phân tích của giới chuyên gia, nguyên nhân khiến giá vàng được đẩy lên cao là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến thanh khoản chứng khoán thấp, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro, lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng liên tục được điều chỉnh giảm… khiến nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang "ôm" vàng. Do đó, dù giá vàng nửa tháng nay tăng như vũ bão, nhưng nhiều nhà đầu cơ ở các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh... vẫn xếp hàng chen nhau mua vàng tích trữ.

Trái ngược với không khí giao dịch vàng sôi động ở các thành phố lớn, tại nhiều địa phương trong tỉnh, những ngày này, số lượng người dân đi bán vàng đông hơn mua vào. Điều đó cho thấy, nhiều người dân không mặn mà đầu tư dòng tiền vào mặt hàng kim loại quý này. Hay nói cách khác, ở địa phương không có nhiều người đầu cơ vàng, chủ yếu mua tích lũy hoặc để dành mỗi năm một ít.

Ghi nhận tại một số cửa hàng vàng bạc như Vượng Sơn, thành phố Phúc Yên; Oanh Vân 2, Gia Bảo, thành phố Vĩnh Yên; Sơn Thủy - Chinh, huyện Vĩnh Tường cho thấy, số lượng khách hàng đến giao dịch không có sự biến động mà luôn ổn định nên tình hình an ninh trật tự trong khu vực được đảm bảo.

Chị Nguyễn Thị Hương, đại diện Doanh nghiệp tư nhân vàng bạc Sơn Thủy - Chinh, thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Nhiều gia đình có điều kiện mua vàng tích cóp, để dành trước đây, nay thấy tăng cao đã đổ xô đi bán kiếm lời. Với giá vàng tăng cao như hiện nay, nhiều người sau khi bán lãi gần gấp đôi nên rất phấn khởi và đem tiền gửi tiết kiệm”.

Tương tự, chị Phạm Thị Trang, nhân viên cửa hàng vàng bạc Vượng Sơn, thành phố Phúc Yên cho biết: “Những ngày qua, do nhu cầu tiêu thụ vàng trong nhân dân lớn nên cửa hàng chúng tôi thực hiện mua vào là chính. Còn số lượng vàng bán ra không đáng kể do ít người đến mua, do đó cửa hàng phải chủ động nguồn thanh khoản dồi dào để phục vụ người dân đến giao dịch”.

Cũng theo phản ánh của một số cửa hàng vàng, thời điểm này bắt đầu bước vào mùa cưới nhưng số lượng vàng bán ra rất ít do giá cả đắt đỏ. Vì vậy, thay vì mua vàng như mọi năm, nhiều người dân đã mang trang sức kim loại quý của gia đình đến cửa hàng quy đổi ra các sản phẩm phù hợp dù phải chịu mức phí cao.

Chị Nguyễn Thị Hằng, phường Ngô Quyền, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Gia đình tôi vừa có đám cưới cháu trai nên có ít vàng tặng cháu dâu làm của hồi môn. Trước tình hình giá vàng tăng cao trên dưới 6 triệu đồng/chỉ, tôi phải mang các loại nhẫn lẻ ra quy đổi thành kiềng (vòng cổ) và phải trả phí hơn 300 nghìn đồng. Nhưng như thế vẫn còn hơn, vì nếu mua 3 chỉ vàng vào thời điểm này sẽ là gần 20 triệu đồng, đắt gần gấp đôi so với trước đây".

Theo ghi nhận, vàng 9999 SJC của các công ty DoJi, Phú Quý... được người dân chọn mua ít hơn so với vàng 999 của các doanh nghiệp địa phương do có sự chênh lệch về mức giá. Cụ thể, giá vàng 999 luôn rẻ hơn từ 300 - 400 nghìn đồng/chỉ so với vàng 9999, nhưng người dân sẽ khó bán hơn, thậm chí còn bị ép giá nếu mua ở cửa hàng này nhưng lại đem bán ở cửa hàng kia. Còn đối với vàng SJC, các cửa hàng vàng bạc sẽ thu mua đúng với giá thị trường niêm yết.

Do có kinh nghiệm trong kinh doanh, nhiều chủ cơ sở, doanh nghiệp vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh đã chủ động nắm bắt thông tin, từ đó có kế hoạch tài chính vững chắc và nguồn hàng đảm bảo, đáp ứng mọi nhu cầu giao dịch của người dân, nhất là trong tình hình nhiều người dân đổ xô đi bán vàng như hiện nay; không để xảy ra tình trạng mất thanh khoản trong thu mua hoặc không có vàng để bán cho người dân, góp phần ổn định thị trường.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, thời gian tới, giá vàng trong và ngoài nước sẽ không tăng dồn dập như những tuần trước mà xuất hiện các nhịp lên, xuống đan xen, sau đó sẽ chững lại vào tháng 10. Mặc dù có thể cho nhà đầu cơ những khoản lợi nhuận lớn, song mặt hàng kim loại đắt tiền này cũng có những khuyết điểm là không sinh ra dòng tiền đều đặn, chi phí bảo quản lớn và có sự chênh lệch giữa giá mua và bán khoảng 1%, cao hơn cổ phiếu và trái phiếu.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cá nhân am hiểu, theo dõi sát thị trường có thể mua và bán xoay vòng ngắn hạn. Còn những người có dòng tiền nhàn rỗi lớn, có nhu cầu tích lũy cho trung và dài hạn thì không nên đầu tư bởi giá vàng còn biến động mạnh và chưa có sự phân hóa xu hướng rõ ràng.

Hà TrầnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: