Kinh Tế

Quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Thứ Ba, 11/08/2020

Đến hết tháng 7/2020, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh ở mức thấp, khối lượng giải ngân vốn đầu tư công mới đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tương đương 26% kế hoạch giải ngân năm 2020 của tỉnh (bao gồm cả nguồn vốn đầu tư công chuyển tiếp từ năm 2019). Xác định từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn, đặc biệt khi tình hình Covid – 19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai quyết liệt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu hoàn thành kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2015 – 2020.

Cải tạo hệ thống vỉa hè, cây xanh, hạ ngầm lưới điện, cáp viễn thông trên tuyến phố Lý Tự Trọng, phường Ngô Quyền (Vĩnh Yên). Ảnh: Chu Kiều

Theo báo cáo của UBND tỉnh, đến hết tháng 7/2020, khối lượng giải ngân vốn đầu tư công toàn tỉnh đạt hơn 3.000 tỷ đồng, tương đương 46% kế hoạch giải ngân do Chính phủ giao và mới bằng 26% kế hoạch giải ngân năm 2020 của tỉnh.

Trong đó, nhiều ban quản lý dự án (QLDA) có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp như: Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình (đạt 11,2% kế hoạch); Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình NN&PTNT (đạt 16% kế hoạch); Ban QLDA sử dụng vốn vay nước ngoài (đạt 16% kế hoạch)...

Ngoài ra, tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công tại các địa phương cũng đạt thấp, đến nay, mới chỉ có 2/9 huyện thành có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 50% kế hoạch đề ra trong năm 2020 là Vĩnh Tường (đạt 72% kế hoạch) và Phúc Yên (đạt 58% kế hoạch).

Một số ngành, lĩnh vực thực hiện kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công chậm như: Văn hóa thể thao và du lịch (14%); Tài nguyên và môi trường (14%); giao thông vận tải (14%); Công nghiệp – Thương mại (15%)...

Đối với các công trình trọng điểm, theo kế hoạch đầu tư công năm 2020, nguồn vốn đầu tư cho các dự án trọng điểm của tỉnh là 1.361 tỷ đồng.

Thống kê từ các đơn vị chủ đầu tư, khối lượng hoàn thành và thực hiện giải ngân các công trình trọng điểm đến hết tháng 7/2020 thực hiện hơn 441 tỷ đồng (đạt 32% so với kế hoạch, tăng 21% so với cùng kỳ).

Được biết, các dự án trọng điểm thuộc kế hoạch đầu tư công có khối lượng hoàn thành cao so với tỷ lệ giải ngân chung toàn tỉnh do năm 2020 là năm cuối kế hoạch đầu tư công trung hạn, các dự án được bố trí vốn chủ yếu là các dự án đang trong giai đoạn hoàn thành hoặc chuyển tiếp và đang được triển khai theo tiến độ.

Duy chỉ có 1 dự án mới là Dự án làm Đường từ Thiền viện trúc lâm Tây Thiên ra ĐT.302, Khu danh thắng Tây Thiên đoạn từ bến xe P3 ra ĐT.302 vẫn đang được triển khai đúng tiến độ, dự kiến sẽ đưa vào khai thác sử dụng trong năm nay.

Tại thành phố Vĩnh Yên, tính đến hết tháng 7/2020, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công mới thực hiện hơn 221 tỷ đồng, đạt 27% so với kế hoạch, là địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp thứ 2 trên địa bàn tỉnh (chỉ sau huyện Sông Lô).

Thực hiện việc kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho SXKD, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp làm việc với lãnh đạo và các ngành chuyên môn của thành phố Vĩnh Yên để nghe báo cáo tiến độ thi công, giải ngân nguồn vốn các dự án đầu tư công do tỉnh đầu tư hoặc tỉnh hỗ trợ nguồn vốn có mục tiêu trên địa bàn; từ đó, kịp thời chỉ đạo các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện.

Theo báo cáo của UBND thành phố, nguyên nhân dẫn đến chậm giải ngân vốn đầu tư công chủ yếu xoay quanh vấn đề GPMB. Mặt khác, một số dự án bị chậm tiến độ do chưa thống nhất được với người dân, đặc biệt đối với các dự án chỉnh trang đô thị, liên quan đến một số hạng mục như: Di chuyển cây xanh, thi công hố ga kỹ thuật...

Một số dự án thành phố nhận bàn giao từ Ban GPMB và phát triển quỹ đất, các chủ đầu tư chậm phối hợp trong việc hoàn thiện hồ sơ, bản đồ thu hồi và bàn giao mốc giới còn chậm, dẫn đến bị chồng lấn với các dự án khác, ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ kiểm kê, thu hồi đất, gây khó khăn trong việc tiếp tục triển khai thực hiện dự án.

Khảo sát chung cho thấy, không chỉ chỉ riêng thành phố Vĩnh Yên, nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh cũng gặp khó khăn tương tự, đặc biệt trong vấn đề GPMB. Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch Covid – 19 những tháng đầu năm cũng là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ triển khai dự án, kéo dài kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công.

Để hoàn thành mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, cũng như kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2015 – 2020, UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, ngành và địa phương triển khai kịp thời các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt trong công tác GPMB.

Trong đó, UBND các địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư có dự án trên địa bàn để lên phương án bồi thường GPMB thỏa đáng, sắp xếp khu tái định cư phù hợp cho người dân.

Mặt khác, UBND tỉnh cũng yêu cầu cơ quan chuyên môn kiên quyết xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân cố tình gây khó khăn, làm chậm tiến độ kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công theo quy định; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tiến độ triển khai các dự án, gắn trách nhiệm người đứng đầu đối với công tác giải ngân vốn đầu tư công, đối với các địa phương để kết quả giải ngân vốn đầu tư công dưới 100% kế hoạch năm, các tập thể, cá nhân liên quan sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Hoàng Sơn

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: