Kinh Tế

Hiệu quả từ mô hình kinh tế hộ

Thứ Năm, 06/08/2020

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Sông Lô đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hộ cho hiệu quả cao. Với sự cần cù chịu khó, biết phát huy lợi thế và khéo lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật... các hộ gia đình này đã trở thành những tấm gương làm giàu từ vùng đất cằn cỗi.

Nông dân huyện Sông Lô đã xây dựng thành công thương hiệu ổi Đôn Nhân, tăng giá trị nông sản, từng bước nâng cao đời sống. Ảnh: Chu Kiều

Trong 5 năm qua, toàn huyện có hơn 40 nghìn lượt hộ hội viên nông dân đăng ký tham gia phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi. Kết quả bình xét có hơn 35 nghìn lượt hộ hội viên nông dân đạt danh hiệu hộ SXKD giỏi 4 cấp. Đây là những con số “biết nói” được Hội Nông dân huyện Sông Lô đưa ra tại hội nghị điển hình tiên tiến Hội Nông dân tỉnh giai đoạn 2015 - 2020 được tổ chức giữa tháng 7 vừa qua.

Theo Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Sông Lô Phùng Thị Thúy Mai, được sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh, huyện cùng với việc triển khai có hiệu quả phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, nông dân trên địa bàn huyện đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Từ đó, đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế có hiệu quả như nuôi bò vỗ béo hướng thịt ở các xã Cao Phong, Tứ Yên, Hải Lựu; nuôi bò nái sinh sản ở các xã Nhạo Sơn, Tứ Yên, Đôn Nhân, Như Thụy; nuôi lợn ở xã Lãng Công...; hay các mô hình trồng Thanh Long ruột đỏ ở các xã Tân Lập, Đồng Thịnh; trồng ổi ở xã Đôn Nhân...

Một trong số đó, có ông Vũ Văn Mạc, thị trấn Tam Sơn, là 1 trong 5 cá nhân của huyện được Hội Nông dân tỉnh khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020. Sinh ra và lớn lên ở một huyện miền núi còn nhiều khó khăn, quyết tâm làm giàu luôn thôi thúc trong ông Mạc.

Từng thử sức qua không ít nghề như sản xuất gỗ bóc, chăn nuôi lợn, cũng thu về cho mình những thành quả nhất định; song năm 2018, ông Mạc lại quyết định chuyển hướng sang chăn nuôi gà thịt. Sau 2 lứa nuôi thử nghiệm với quy mô 1 nghìn con, nhận thấy đây là hướng làm kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, ông quyết định đầu tư 2 tỷ đồng, xây dựng 1.200 m2 chuồng trại cùng hệ thống máng uống nước tự động để nuôi gà thịt với quy mô 15 nghìn con.

Mạnh dạn trong chuyển đổi, cùng sự cần cù, chịu khó, mô hình chăn nuôi gà thịt của ông Mạc mỗi năm mang về cho gia đình nguồn thu lớn với mức lợi nhuận bình quân 10 - 15 nghìn đồng/con và đạt 800 triệu đồng trong năm 2019; đồng thời tạo việc làm cho 2 lao động với mức thu nhập khoảng 5 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trong chăn nuôi, Ông Mạc cho biết: “Chăn nuôi gà thịt không khó, về kỹ thuật đã có đội ngũ thú y xã hỗ trợ, quan trọng là phải có sự đam mê với nghề, phải đảm bảo tuân thủ đúng quy trình chăn nuôi, làm tốt công tác phòng dịch, lựa chọn được các con giống tốt, chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng”.

Cũng là một trong những mô hình kinh tế hộ được đánh giá cao của huyện Sông Lô, song, thay vì theo nghiệp chăn nuôi như ông Mạc, ông Lỗ Bá Đào, xã Đôn Nhân lại lựa chọn cho mình một hướng đi khác là phát triển cây ăn quả.

Cũng như nhiều nông hộ khác ở huyện Sông Lô trước đây, kinh tế gia đình ông dựa chủ yếu vào mấy sào ruộng, song thu nhập từ lúa, ngô lúc ấy chẳng được bao nhiêu. Năm 2012, ông mạnh dạn chuyển đổi phần lớn ruộng đất của gia đình sang trồng cây ăn quả với tổng diện tích gần 4.000 m2 trong đó chủ lực là cây ổi.

Chỉ sau đó 1 năm, vườn ổi của ông đã cho những trái ngọt đầu tiên. Nhìn vườn ổi trĩu quả, ông Đào vui mừng chia sẻ: “Thu nhập từ cây ăn quả cao gấp nhiều so với trồng lúa. Nếu trước đây 1 sào lúa cũng chỉ thu được 1,7 tạ/vụ, gọi là đủ ăn. Nhưng trồng cây ăn quả thì khác, ngay năm đầu thu hoạch, vườn ổi đã mang về cho gia đình tôi thu nhập 20 triệu đồng/sào”. Đây cũng là dấu mốc quan trọng khẳng định sự thành công cho bước chuyển hướng từ cây lúa sang cây ổi của ông Đào.

Cũng theo ông Đào, so với các cây ăn quả khác, cây ổi khá dễ trồng, phù hợp với hầu hết các loại đất, vừa có thể chịu nước, vừa có thể chịu hạn, lại ít sâu bệnh. Không chỉ vậy, với việc áp dụng được tiến bộ khoa học kỹ thuật, nắm bắt tốt được thời điểm cắt tỉa cành, cây ổi có thể cho ra quả quanh năm, nhờ đó năng suất luôn đạt cao. Được biết, với diện tích 4.000 m2 cây ăn quả, đến nay, mỗi năm gia đình ông thu lợi 200 - 300 triệu đồng.

Không chỉ phát triển mô hình kinh tế của gia đình, năm 2017, ông Đào cũng là 1 trong những thành viên tích cực đóng góp vào sự thành lập của HTX cây trồng Sông Lô Xanh và hiện đang là Giám đốc HTX này.

Ông Đào chia sẻ: “Hiện HTX mới chỉ là nơi để các thành viên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả, song trong thời gian tới, tôi cùng các thành viên mong muốn phát huy hơn nữa vai trò của HTX, thông qua hoạt động của HTX để đưa thương hiệu ổi Đôn Nhân tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường, có đầu ra ổn định”.

Không chỉ có mô hình chăn nuôi gà thịt của ông Mạc, hay vườn cây ăn quả của ông Đào, Sông Lô còn có rất nhiều những mô hình kinh tế hộ cho hiệu quả cao. Với sự quan tâm của tỉnh, huyện, cùng sự cần cù, năng động, nhạy bén của người dân, Sông Lô hứa hẹn sẽ ngày càng có thêm nhiều cá nhân điển hình, nhiều mô hình kinh tế mới, góp phần đưa huyện ngày càng phát triển giàu mạnh.

Nguyễn Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: