Kinh Tế

Ứng dụng khoa học công nghệ sản xuất nông sản chất lượng cao

Thứ Hai, 03/08/2020

Ứng dụng KHCN trong sản xuất là hướng đi tất yếu để nông sản nội địa không bị bỏ lại phía sau trên thị trường hội nhập quốc tế. Thực hiện chủ trương tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh, ngành nông nghiệp thời gian qua đã có những bước tiến vượt bậc trong việc ứng dụng KHCN, tạo ra nhiều sản phẩm mới, chất lượng, cho giá trị kinh tế cao, góp phần cải thiện thu nhập cho nông dân, từng bước thay đổi diện mạo nông nghiệp nông thôn.

Nấm đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nuôi cấy tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KHCN. Ảnh: Trường Khanh

Với phương châm: Khoa học phải “đi trước một bước”, những năm gần đây, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN (Sở KH&CN) tích cực nghiên cứu, cho ra đời nhiều sản phẩm chất lượng, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp.

Hiện nay, trung tâm đang xây dựng 200m2 trồng cà chua Cherry, dưa lưới Nhật Bản trong nhà màng cải tiến, tiếp nhận và chuyển giao quy trình kỹ thuật trồng một số giống nho siêu ngọt và làm chủ công nghệ sản xuất các loại nấm cho giá trị kinh tế cao như: Linh chi, mộc nhĩ nhung, đông trùng hạ thảo...

Vừa qua, trung tâm đã thử nghiệm, ứng dụng thành công công nghệ tuần hoàn khép kín Aquaponics kết hợp giữa nuôi trồng thủy sản và sản xuất rau thủy canh, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, năng suất cao lại tiết kiệm chi phí, nhân lực.

Tham quan mô hình nuôi trồng nấm đông trùng hạ thảo tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN cho thấy, chỉ với diện tích chưa đầy 100m2, trong điều kiện nhiệt độ thích hợp, trung tâm có thể nuôi trồng tới gần 2.000 giá thể nấm.

Theo bà Nguyễn Thị Tĩnh, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN: Nhận thấy tiềm năng kinh tế và nhu cầu của thị trường đối với nấm đông trùng hạ thảo, năm 2015, trung tâm phối hợp với Công ty Cổ phần thảo dược Thiên Phúc nghiên cứu nhân giống, sản xuất loại nấm này.

Sau khi tạo ra được quả thể đông trùng hạ thảo trong điều kiện nhân tạo, trung tâm đã nhân giống từ cá thể nấm ban đầu lên 1.500 lọ nấm thành phẩm. Sau 60 ngày, nấm thu hoạch được tương đồng với sản phẩm của đơn vị chuyển giao cả về hình thức và chất lượng.

Hiện nay, cứ 1kg nấm thành phẩm được đơn vị bán với giá gần 5 triệu đồng. Do chất lượng tốt, giá thành lại rẻ hơn so với thị trường, sản phẩm của trung tâm được đông đảo người tiêu dùng đón nhận. Từ năm 2018 đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp, cơ quan trong và ngoài tỉnh đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về mô hình này.

Bên cạnh những đề tài nghiên cứu khoa học được chuyển giao từ Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH&CN, thời gian qua, nhiều giống mới, quy trình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao cũng được người dân tự học hỏi, ứng dụng rộng rãi.

Trong đó phải kể đến việc đưa vào sản xuất các giống lúa chất lượng như: Q5, TH3 -3, HT1... cho năng suất và khả năng kháng bệnh vượt trội, một số giống lúa có khả năng chống chịu tốt, phù hợp với khu vực miền núi như: Hoa ưu 109, NB-01, LCH33…

Đối với mặt hàng rau, củ, quả, nhiều mô hình sản xuất trong nhà màng, nhà kính được áp dụng, giúp nông dân sản xuất nông sản trái vụ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm nhân lực và có đầu ra ổn định.

Là một trong những đối tác tin cậy của VinEco, mỗi ngày, Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng cung ứng ra thị trường từ 5 – 7 tạ rau quả sạch.

Để có sản lượng tiêu thụ lớn và đầu ra ổn định, năm 2016, công ty đã đầu tư xây dựng gần 10.000 m2 nhà màng, nhà lưới với hệ thống tưới phun và chiếu sáng tự động để thâm canh các loại cải và cà chua.

Theo anh Trần Hải Nam, Giám đốc Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng: Ứng dụng KHCN trong sản xuất là hướng đi tất yếu để nông sản nội địa không bị bỏ lại phía sau trên thị trường hội nhập quốc tế hoặc ngay chính thị trường nội địa.

Mặc dù phải đầu tư số vốn ban đầu khá lớn, song đến nay, công ty đã hình thành được chuỗi sản xuất sạch, tạo ra được dòng sản phẩm an toàn, đủ sức cạnh tranh, có đầu ra ổn định trên thị trường.

Hiện nay, nông sản của công ty đã có mặt trong hệ thống cửa hàng tiện lợi của VinEco trên cả nước, ngoài ra, công ty còn ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với một số đối tác trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Trong 3 năm trở lại đây, mỗi năm, doanh thu của Công ty cổ phần Nông lâm nghiệp và Môi trường Vĩnh Hưng đạt khoảng 1,2 tỷ đồng. Công ty đang tạo việc làm cho 5 lao động chính và 20 lao động thời vụ với mức lương trung bình 5 triệu đồng/người/tháng.

Xác định nông nghiệp công nghệ cao là xu hướng tất yếu để phát triển bền vững, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, cá nhân đã mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này, góp phần hình thành các vùng sản xuất sạch theo chuỗi, có đầu ra ổn định, nâng cao thu nhập cho người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Để các mô hình nông nghiệp công nghệ cao phát huy hiệu quả, theo khuyến cáo của Sở KH&CN, người đầu tư cần tìm hiểu kỹ, lựa chọn đúng công nghệ, tránh đầu tư dàn trải.

Mặt khác, việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cũng là rất cần thiết, bởi trên thực tế, mặt bằng chung trình độ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc; thêm nữa, nguồn vốn đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao cũng là bài toán khó đối với nhiều tập thể, cá nhân đã và đang có ý định đầu tư, do vậy, thời gian tới, rất cần tỉnh có thêm cơ chế hỗ trợ trong vấn đề này.

Hoàng SơnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: