Kinh Tế

Công khai, minh bạch thông tin trong giải phóng mặt bằng là chìa khóa thành công

Thứ Sáu, 31/07/2020

Trong quá trình triển khai các công trình, dự án, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn là vấn đề khó khăn, phức tạp, bởi “đụng chạm” trực tiếp đến quyền lợi của người dân. Để việc triển khai GPMB được thuận lợi, những năm qua, huyện Bình Xuyên thực hiện đúng trình tự, đảm bảo công khai, minh bạch các thủ tục, thông tin liên quan và tăng cường đối thoại trực tiếp nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Bản đồ quy hoạch chi tiết của một dự án được niêm yết công khai tại Nhà văn hóa thôn Thiện Kế, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên để người dân được biết. Ảnh: Trường Khanh

 

Dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc do Tập đoàn Sumitomo - Nhật Bản làm chủ đầu tư, có diện tích 213 ha được triển khai từ năm 2015. Quá trình thực hiện dự án, công tác bồi thường, GPMB được triển khai khá thuận lợi. Chưa đầy 20 tháng sau khi được chấp thuận, chính quyền địa phương đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Dự án bắt đầu được khởi công vào tháng 9/2017 và khánh thành giai đoạn 1 vào năm 2018. Đến nay, đã thu hút được 20 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký hơn 320 triệu USD.

Là 1 trong 2 địa phương có diện tích đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng dự án KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên hoàn thành rất tốt công tác GPMB. Xã bàn giao quỹ đất sạch cho chủ đầu tư trước thời hạn 6 tháng.

Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Kế Nguyễn Văn Dương cho biết: Thực hiện GPMB để xây dựng KCN Thăng Long Vĩnh Phúc, xã Thiện Kế có hơn 50 hộ dân bị ảnh hưởng, với tổng diện tích hơn 80 ha; tập trung nhiều nhất ở thôn Thiện Kế và Vĩnh Phượng.

Ban đầu, khi biết Nhà nước thu hồi đất để xây dựng KCN, nhiều hộ dân không đồng tình, bởi họ lo ngại sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống. Hơn nữa, đó lại là đất của ông cha, sinh sống yên ổn bao đời nay nên nhiều hộ không muốn di chuyển.

Trước những băn khoăn của người dân, lãnh đạo xã cùng với các ban, ngành đoàn thể địa phương đến từng hộ để tuyên truyền về lợi ích của việc triển khai dự án đối với sự phát triển KT - XH của địa phương, của tỉnh; vận động người dân đồng tình, ủng hộ. Ban đầu là vận động cán bộ, đảng viên, hội viên các đoàn thể để họ hiểu, sau đó tuyên truyền đến người dân.

Trong quá trình thực hiện GPMB, mọi thông tin liên quan đến quy hoạch, cơ chế, chính sách đền bù, GPMB và tái định cư của tỉnh; diện tích đất, tài sản gắn liền với đất; phương án bồi thường GPMB của dự án… được niêm yết công khai ở các nhà văn hóa thôn và chuyển đến từng hộ có diện tích đất bị thu hồi để mọi người cùng kiểm chứng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Ngoài ra, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cũng trực tiếp đối thoại, tiếp xúc với người dân có đất bị thu hồi để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tháo gỡ vướng mắc.

Theo số liệu thống kê của Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện, trong 5 năm (2015 - 2020), trên địa bàn huyện Bình Xuyên có 104 dự án đầu tư, với tổng diện tích đất thu hồi là hơn 955 ha. Dù vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc do người dân chưa đồng tình ủng hộ, song công tác GPMB của huyện cơ bản thuận lợi, đảm bảo bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ.

Tính đến nay, huyện đã thực hiện xong công tác bồi thường GPMB hơn 557 ha, vượt hơn 39% so với chỉ tiêu đề ra. Thực hiện chi trả tiền đền bù, GPMB, hỗ trợ tái định cư cho hơn 5.400 lượt hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, với tổng số tiền hơn 795 tỷ đồng.

Có được kết quả đó là nhờ những năm qua, huyện Bình Xuyên đã triển khai đồng bộ các giải pháp; trong đó, chú trọng đến việc áp dụng đúng quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm trình tự, đảm bảo công khai, minh bạch các thủ tục, chế độ chính sách, cách tính toán lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo đúng quy định.

Đặc biệt, việc xây dựng các phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư luôn được thực hiện theo đúng nguyên tắc “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra”. Trước khi triển khai GPMB, huyện tổ chức họp dân để công bố quy hoạch, thông báo thu hồi đất, chính sách bồi thường, hỗ trợ GPMB.

Các thông báo thu hồi đất, biên bản kiểm kê, phương án bồi thường thiệt hại, hỗ trợ, tái định cư đều được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, nhà văn hóa thôn ít nhất 20 ngày để người dân nắm được.

Trong 20 ngày niêm yết công khai, Hội đồng bồi thường, GPMB của huyện tổ chức họp dân để lấy ý kiến của các hộ dân có đất phải thu hồi về phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, trên cơ sở đó, tổng hợp, đề xuất, điều chỉnh phương án bồi thường đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân.

Đặc biệt, huyện tăng cường đối thoại trực tiếp với các hộ dân có đất bị thu hồi để giải thích rõ về chính sách bồi thường, hỗ trợ hiện hành và nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Ban Quản lý dự án ĐTXD huyện Bình Xuyên cho biết: Là huyện công nghiệp, thời gian qua, Bình Xuyên có khá nhiều công trình, dự án đầu tư trên địa bàn.

Thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện bồi thường GPMB để triển khai xây dựng các công trình, dự án, nhất là đối với những công trình, dự án ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, nếu chỉ đứng từ một phía của cơ quan chức năng mà không công bố công khai, tổ chức lấy ý kiến của nhân dân sẽ rất dễ dẫn tới việc người dân không hiểu, không đồng tình, gây bức xúc, khiếu kiện, làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Vì vậy, ngoài việc huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, điều quan trọng nhất trong công tác GPMB mà huyện đã và đang thực hiện đó là công khai, rõ ràng, minh bạch các thông tin liên quan đến thu hồi đất để người dân được biết. Có như vậy, công tác GPMB mới thuận lợi, thành công.

Thanh Huyền

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: