Kinh Tế

Ưu tiên vốn cho đầu tư phát triển đô thị

Thứ Sáu, 31/07/2020

Vĩnh Phúc đang hướng tới đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương, để hoàn thành mục tiêu trên, bên cạnh việc làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển, tỉnh quan tâm bố trí vốn ngân sách và tập trung triển khai nhiều giải pháp thu hút các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.

Vĩnh Phúc hiện đạt khoảng 60 điểm trên thang điểm 100 về phân loại đô thị loại I. Ảnh: Khánh Linh

 

Theo Chương trình phát triển đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2025, dự kiến trong giai đoạn 2017-2020, tổng nhu cầu vốn cho đầu tư xây dựng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc là gần 64 nghìn tỷ đồng.

Tập trung chủ yếu từ 3 nguồn chính là: Vốn ngân sách (ngân sách địa phương, ngân sách Trung ương, vốn ODA); vốn xã hội hóa đầu tư các công trình thiết yếu, quan trọng của tỉnh theo hình thức đối tác công-tư (PPP) và vốn thu hút các doanh nghiệp đầu tư các khu công nghiệp, khu thương mại, dịch vụ, du lịch.

Đối với nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện bố trí vốn đầu tư cho các công trình hạ tầng, tập trung vào các dự án trọng điểm, có khả năng tạo động lực cho phát triển kinh tế-xã hội và có sức lan tỏa lớn. Nguồn vốn được thẩm định, phân bổ tập trung, đầu tư dứt điểm, giảm thiểu tối đa việc thất thoát lãng phí, hiệu quả đầu tư thấp.

Năm 2018, nguồn ngân sách tỉnh bố trí cho các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị theo kế hoạch đầu tư công đạt gần 3.000 tỷ đồng, tương đương hơn 48% tổng chi đầu tư phát triển; năm 2019 đạt gần 2.300 tỷ đồng, tương đương gần 38% tổng chi đầu tư phát triển. Theo kế hoạch, năm 2020 sẽ tiếp tục đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng cho xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị.

Ngoài ra, các nguồn ngân sách tỉnh khác như: Tăng thu, tiết kiệm chi; cải cách tiền lương; sự nghiệp có tính chất đầu tư; đất thương phẩm và các khu đất công có giá trị… đã cân đối đầu tư cho các dự án lớn, quan trọng với tổng số vốn hơn 5.800 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn 2017-2020, tỉnh đã báo cáo với Trung ương, hỗ trợ ngân sách Trung ương để đầu tư một số dự án lớn như: Đường tỉnh 301 Phúc Yên; đường song song đường sắt tuyến phía Nam; đường Tây Thiên-Tam Sơn; đường vành đai phía Đông huyện Tam Đảo… với tổng vốn 575 tỷ đồng; thực hiện 4 dự án mới từ nguồn vốn vay ODA với tổng số vốn khoảng 8.000 tỷ đồng.

Xác định trong điều kiện vốn ngân sách nhà nước ngày càng hạn hẹp, để phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ công, tỉnh đã lựa chọn hình thức đầu tư đối tác công-tư (PPP) để thu hút thêm các nguồn vốn xã hội hóa.

Hiện, tỉnh đã kêu gọi được một số dự án đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (chủ yếu là đầu tư theo hình thức BT), với tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng, bao gồm một số dự án: Xây dựng tuyến đường trục giao thông và cảnh quan Bắc-Nam đô thị Vĩnh Phúc; xây dựng tuyến đường trục giao thông Đông-Tây đô thị Vĩnh Phúc; Hồ điều hòa Sáu Vó phục vụ tiêu thoát, chống ngập lụt cho đô thị Vĩnh Yên; đầu tư xây dựng bãi đỗ xe tại Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên…

Tuy nhiên, do hình thức đầu tư BT đang tạm dừng theo chỉ đạo của Trung ương, nên một số dự án tỉnh đang xem xét, nghiên cứu để chuyển sang đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, tỉnh đặc biệt quan tâm thu hút nguồn vốn có tiềm năng lớn từ các doanh nghiệp để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị Vĩnh Phúc theo quy hoạch. Tỉnh đã làm việc, tiếp xúc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước để xúc tiến đầu tư; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện các dự án phát triển sản xuất, kinh doanh, đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của nhân dân, tạo điểm nhấn cho đô thị Vĩnh Phúc.

Cùng với đó, tăng cường công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, bố trí đất sạch cho các nhà đầu tư triển khai dự án; đẩy mạnh cải cách đơn giản hóa các thủ tục hành chính; thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình tìm hiểu môi trường đầu tư và hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 18 khu công nghiệp, quy mô trên 5.200 ha; 11 dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký hơn 95 triệu USD và hơn 8.300 tỷ đồng.

Hiện có 16 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào các tỉnh, trong đó Hàn Quốc có số lượng nhà đầu tư lớn nhất với 160 dự án. Lũy kế đến hết tháng 6/2020, trên địa bàn tỉnh có 392 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 5,6 tỷ USD và gần 800 dự án DDI với tổng vốn đầu tư gần 94 nghìn tỷ đồng.

Dự kiến tổng vốn đầu tư thực hiện của các dự án trong giai đoạn 2017-2020 đạt gần 33 nghìn tỷ đồng; trong đó, vốn thực hiện các dự án DDI là hơn 14 nghìn tỷ đồng, vốn thực hiện các dự án FDI đạt gần 19 nghìn tỷ đồng.

Nhờ vậy, đến nay, toàn tỉnh đã có gần 30 đô thị, trong đó thành phố Vĩnh Yên là đô thị loại II giữ vai trò trung tâm kinh tế - văn hóa - chính trị của tỉnh; thành phố Phúc Yên là đô thị loại III và các đô thị khác thuộc các huyện.

Tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt khoảng 60 điểm trên thang điểm 100 về phân loại đô thị loại I theo Nghị quyết 12, ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cơ sở hạ tầng đô thị từng bước được hoàn thiện, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Nguyễn Khánh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: