Kinh Tế

Khuyến khích các hộ chăn nuôi quan tâm bảo vệ môi trường

Thứ Sáu, 31/07/2020

Huyện Tam Dương được biết đến là một địa bàn chăn nuôi gia cầm lớn của cả tỉnh. Bên cạnh việc định hướng phát triển chăn nuôi trở thành ngành hàng hóa chính trong sản xuất nông nghiệp, huyện đã hỗ trợ, khuyến khích các hộ chăn nuôi quan tâm bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng đệm lót sinh học, qua đó, nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.

Nhờ sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, trang trại nuôi gà đẻ của gia đình anh Nguyễn Việt Tuấn, xã Đạo Tú, huyện Tam Dương đã phát huy được hiệu quả kinh tế. Ảnh: Dương Hà

Phát huy thế mạnh của địa phương có diện tích vườn đồi lớn, nên người dân tại các xã, thị trấn trong huyện đã đầu tư phát triển chăn nuôi (chủ yếu là gà với 3,5 triệu con). Hiện nay, toàn huyện có 226 trang trại và gần 800 gia trại chăn nuôi, trong đó, chiếm gần 90% là trang trại, gia trại chăn nuôi gà thương phẩm và gà đẻ.

Bên cạnh việc phát triển mô hình trang trại, gia trại chăn nuôi với số lượng lớn ở các địa phương như Hoàng Hoa, Hướng Đạo, Kim Long, Thanh Vân… các khu chăn nuôi tập trung thuộc các xã Thanh Vân, Hoàng Hoa, Hoàng Lâu với tổng diện tích hơn 50 ha đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Nếu như trước đây, các địa phương trên địa bàn huyện phát triển mạnh về chăn nuôi sẽ kéo theo tình trạng ô nhiễm môi trường gia tăng. Tuy nhiên, thời gian qua, Phòng NN&PTNT huyện phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện mô hình hỗ trợ, hướng dẫn các hộ dân làm đệm lót sinh học phục vụ chăn nuôi. Sử dụng đệm lót sinh học đã từng bước khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, hạn chế dịch bệnh, nâng cao hiệu quả chăn nuôi tại địa phương.

Theo cán bộ Phòng NN&PTNT huyện, với ưu thế của đệm lót sinh học được làm bằng nguyên liệu sẵn có, giá thành rẻ, chủ yếu là trấu, mùn cưa, rơm, rạ… được trộn với men vi sinh để giảm khí độc và mùi hôi chuồng nuôi. Khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, không chỉ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi, các hộ dân còn tiết kiệm đáng kể nguồn chi phí do không phải thuê nhiều nhân công thu dọn chuồng trại. Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Dương có gần 4.000 hộ chăn nuôi gia cầm, trong đó, chiếm 80% số hộ áp dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi.

Với diện tích rộng hơn 7.000 m2, cả 2 khu chuồng nuôi gà đẻ của gia đình anh Nguyễn Việt Tuấn, ở thôn Đoàn Kết, xã Đạo Tú đang nuôi 6.000 con. Trong chuồng nuôi được lắp đặt hệ thống quạt thông gió cỡ lớn, nên mỗi khu chuồng nuôi nhốt đến 3.000 con gà vẫn thoáng mát.

Chia sẻ với chúng tôi về việc chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường, anh Tuấn cho biết, anh bắt đầu nuôi gà đẻ từ năm 1997, thời điểm đó, chuồng nuôi chỉ được lót trấu, rắc vôi bột để hạn chế mùi hôi của phân gà và định kỳ hàng tháng phải thuê người dọn chuồng. Với cách nuôi này khiến môi trường không khí bị ảnh hưởng nặng, nhất là vào những ngày trời vừa mưa, trời nắng.

Là người chịu khó học hỏi và mạnh dạn trong việc ứng dụng KHKT vào chăn nuôi nên khi biết có dự án hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi của tỉnh triển khai, anh Tuấn đề nghị được hỗ trợ và đầu tư làm đệm lót sinh học cho 2 khu chuồng nuôi gà. Từ khi sử dụng đệm lót sinh học, môi trường không khí khu vực chuồng trại được cải thiện, không còn mùi hôi, đồng thời giảm chi phí trong việc vệ sinh chuồng trại, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Từ việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi hiện nay của các hộ dân trên địa bàn huyện Tam Dương đã góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi.

Hoàng Nga

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: