Kinh Tế

Mua quân trang quá dễ cần chế tài mạnh

Thứ Sáu, 13/07/2018

Theo quy định của pháp luật, quân trang (bao gồm cả phù hiệu, cấp hiệu, quân hiệu của quân đội, công an) là những mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa cấm kinh doanh. Điều đáng nói, thời gian qua, trên địa bàn cả nước, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng sử dụng trang phục làm "nhái" của ngành công an, quân đội để thực hiện các hành vi phạm pháp hay có những việc làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của lực lượng vũ trang. Còn trên địa bàn tỉnh ta, việc tìm mua mặt hàng này không khó, thậm chí rất dễ dàng.

Quân trang được bày bán tràn lan tại Km6, xã Kim Long (Tam Dương)

Dạo qua chợ tạm Vĩnh Yên, chỉ qua 1,2 lời giới thiệu, chúng tôi đã tìm được một địa chỉ có bán trang phục quân đội do một người phụ nữ trung niên làm chủ. Khá ngạc nhiên tại sạp hàng này chủ yếu chỉ trưng bày đồ chơi trẻ em. Sau chút bối rối vì tưởng nhầm, tôi đánh bạo liền hỏi, cô có bán quân phục không?. Sững lại vài giây như có ý dò xét, người phụ nữ hỏi cháu cần loại gì? Tôi liền hỏi mua loại mũ cối, kepi sĩ quan quân đội và tôi liền nhận được cái lắc đầu.

Nhưng khi tôi hỏi còn có cửa hàng nào khác trong chợ bán quân phục không, thì bà chủ sốt sắng bảo, quần áo thì cô có sẵn, đồng thời, lôi một bọc quần áo được giấu kỹ trong sạp ra.

Theo quan sát của phóng viên, những bộ quần áo này được may rất giống với các bộ quân phục của sĩ quan chuyên nghiệp, từ màu sắc tới kiểu dáng, đường chỉ khá chuẩn xác, tuy nhiên, đều không có nhãn mác, xuất xứ nơi sản xuất. Lấy lý do hàng mặc hơi cứng, không được mát, tôi yêu cầu cần mua hàng "xịn", có cả sao vạch để tặng người thân, bà chủ liền bảo cháu phải lên Km6, đối diện với Trường Sĩ quan tăng thiết giáp, ở đó muốn cái gì cũng có.

Đúng như lời giới thiệu, không khó để chúng tôi tìm đến địa chỉ này, vì ở đây có một dãy các cửa hàng buôn bán các loại quần áo quân trang, được bày bán công khai ngay tại mặt đường.

Tìm đến quầy tạp hóa H.C, mặc dù biển hiệu chỉ ghi bán buôn, bán lẻ các loại quần áo, giầy dép, hàng tạp hóa… nhưng bước vào bên trong nhà là cả một phòng khách rộng chừng 40 m2 gần như chỉ để trưng bày quân phục của lực lượng vũ trang. Nhiều nhất là các loại quần áo, từ trang phục của bộ đội chính quy, cho đến các lực lượng dân quân, áo rằn ri… giá cả cũng tùy loại, phụ thuộc chất liệu, xuất xứ.

Với những bộ có gắn mác Cục Quân nhu, Công ty cổ phần 26, cả bộ có giá từ 400-500 nghìn đồng, loại may đại trà, không có tem mác, giá cả bộ gần 300 nghìn đồng. Khi bày tỏ nhu cầu muốn mua đầy đủ cả phụ kiện bao gồm phù hiệu, cấp hiệu, mũ kepi, bà chủ tên H khẳng định em mua nhiều sẽ có giá ưu đãi hơn, đồng thời, liệt kê ra một tờ hóa đơn bán lẻ giá cả chi tiết từng loại theo yêu cầu của khách.

Tỏ ý nghi ngờ vì trên kệ chỉ có 2 mũ kepi làm sao cung cấp được số lượng lớn, chị H thật thà cho biết, chị chỉ dám trưng bày mẫu thế thôi, mới lại đây toàn là hàng "nhái", chứ trưng bày hàng có tem mác rõ ràng thì không dám, chỉ sợ bị cơ quan chức năng phát hiện. Chỉ tay vào hai bao tải to dưới nền nhà, bà chủ khoe vừa lấy về 150 bộ quần áo cho khách.

Sau khi có được số điện thoại cửa hàng, lấy lý do tham khảo giá, chúng tôi xin phép sang cửa hàng L.H bên cạnh. Tại đây, việc mua bán diễn ra nhộn nhịp hơn, chắc một phần vì các mặt hàng phong phú, đa dạng chủng loại hơn, được sắp xếp cẩn thận nên khách hàng dễ dàng lựa chọn. Cầm trên tay một chiếc cầu vai, có sao, vạch, phóng viên không khỏi ngạc nhiên vì sản phẩm được làm rất tỉ mỉ, chính xác. Khi người mua tỏ vẻ e ngại về độ thật, giả của các món đồ thì người bán quả quyết, chị có hai loại là hàng cấp phát (hàng xịn – PV) thì số lượng không nhiều nhưng đắt, còn hàng làm kinh tế (hàng ngoài) thì giá cả rẻ hơn nhiều. Các loại giày từ cấp úy đến cấp tá đều có, dao động từ 200 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng/đôi.

Có thể khẳng định, tại khu vực này từ trước tới nay, quân trang được bày bán tràn lan, việc mua bán diễn ra khá dễ dàng. Mặc dù, để khẳng định được các mặt hàng này là thật hay chỉ là hàng giả, hàng "nhái", phải chờ đợi các cơ quan chức năng vào cuộc, nhưng theo quy định của pháp luật các hành vi mua, bán trên đều trái pháp luật. Bởi quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang là những mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP ngày 12/6/2006 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặt khác, tại Điều 4, Nghị định 82/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng nêu rõ: Quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam được sử dụng cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, học viên, hạ sĩ quan - binh sĩ; nghiêm cấm cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân sản xuất, làm giả, làm "nhái", tàng trữ, trao đổi, mua bán, cho, tặng và sử dụng trái phép quân hiệu, cấp hiệu, phù hiệu và trang phục của Quân đội nhân dân Việt Nam. Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Nhìn nhận kỹ hơn từ quy định trên cho thấy, hiện nay, có một bộ phận không nhỏ người dân thường xuyên sử dụng các trang phục của lực lượng vũ trang trong sinh hoạt hàng ngày đều là các hành vi sử dụng trái phép quân phục.

Trước thực tế trên, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý, có chế tài xử lý mạnh mẽ đối với các hành vi mua, buôn bán quân trang trái phép, tránh tình trạng để tội phạm dễ dàng sử dụng quân trang vào các mục đích phạm tội.

Bài, ảnh: Hà PhươngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: