Kinh Tế

Tổ vay vốn – cánh tay nối dài của Agribank Lập Thạch

Thứ Sáu, 13/07/2018

Là một trong những chi nhánh đi đầu trong việc thành lập và phát triển các tổ vay vốn, đến nay, Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) chi nhánh Lập Thạch đã xây dựng được các tổ vay vốn trên 19/20 xã, thị trấn, góp phần tích cực vào nâng cao hiệu quả hoạt động của ngân hàng cũng như giúp người dân tiếp cận tốt hơn với các nguồn vốn vay.

Nhờ có nguồn vốn vay của Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh huyện Lập Thạch, gia đình anh Nguyễn Viết Tuyến, xã Liên Hòa (Lập Thạch) đã mở rộng quy mô trồng bưởi Diễn cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: Kim Ly

Sau thời gian tạm dừng hoạt động, đến năm 2017, với việc ký thỏa thuận liên ngành giữa Agribank, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ các cấp, các tổ vay vốn chính thức được ngân hàng Agribank Lập Thạch triển khai trở lại.

Là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện xây dựng mô hình tổ vay vốn của Agribank, đến nay, xã Ngọc Mỹ có 12 tổ vay vốn với hơn 400 tổ viên do Hội Nông dân xã quản lý.

Thông qua các tổ vay vốn, người dân trong xã được tiếp cận tốt hơn các cơ chế, chính sách của Đảng, Nhà nước, các quy định về tín dụng cũng như các sản phẩm dịch vụ của Agribank. Sau hơn một năm hoạt động, đến hết tháng 6/2018, tổng dư nợ cho vay của Agribank trên địa bàn xã Ngọc Mỹ tăng gần 71 tỷ đồng.

Chị Dương Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã chia sẻ: “Nhờ có nguồn vốn vay của Agribank, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn đầu tư, phát triển kinh tế hộ gia đình, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể”.

Một trong số đó có thể kể đến gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Loan. Được biết, ngày mới ra ở riêng, 2 vợ chồng chị Loan chỉ có 2 bàn tay trắng, sau này nhờ nguồn vốn vay của ngân hàng nông nghiệp, cũng như sự cố gắng của bản thân, kinh tế gia đình dần phát triển.

Đến nay, 2 vợ chồng chị đã xây dựng được một trang trại tổng hợp, phát triển chăn nuôi lợn, thỏ, chim bồ câu, cho thu nhập hơn trăm triệu đồng/năm. Đặc biệt cuối năm 2017, được sự giới thiệu của tổ vay vốn, gia đình chị tiếp tục vay 300 triệu đồng, đầu tư mua máy gặt đập liên hợp. Chỉ sau hai vụ gặt, gia đình chị thu được gần 300 triệu đồng. Chị Loan khẳng định: “Nếu không có nguồn vốn vay từ ngân hàng, gia đình tôi khó có được như hôm nay”.

Từ mô hình đầu tiên tại xã Ngọc Mỹ, đến nay, Agribank Lập Thạch thành lập được 172 tổ vay vốn tại 19/20 xã, thị trấn trong huyện. Khác với tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội, tổ vay vốn của Agribank hiện mới thực hiện các nhiệm vụ như tiếp nhận nhu cầu vay vốn, cung cấp những thông tin cần thiết của tổ viên cho ngân hàng; phản ánh các thông tin diễn biến của tổ viên vay vốn trong quá trình sử dụng vốn vay, định kỳ đôn đốc tổ viên đến nộp lãi.

Mặc dù chưa thực hiện hết tất cả các khâu cho vay, song việc thành lập các tổ vay vốn đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của Agribank. Không chỉ tạo điều kiện thực hiện có hiệu quả khâu thẩm định nguồn vốn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt kịp thời những thay đổi tình hình sản xuất kinh doanh, đời sống và các thông tin bất lợi đến tính an toàn vốn vay và đôn đốc, thu hồi nợ.

Anh Hà Thanh Hùng, Phó Giám đốc Agribank Lập Thạch chia sẻ: “Khi chưa có ký thỏa thuận liên ngành giữa ngân hàng với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, thì mối quan hệ giữa ngân hàng với chính quyền chưa sâu sát, việc đôn đốc thu hồi nợ, đặc biệt là nợ xấu gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, sau khi có các tổ vay vốn, không chỉ số lượng khách hàng tăng lên mà hiệu quả thu hồi nợ tốt hơn hẳn”. Đến cuối tháng 6/2018, tổng dư nợ là 1,4 nghìn tỷ đồng, đạt 95% kế hoạch năm, nợ xấu giảm xuống còn 0,18% (kế hoạch năm là 0,5%) .

Được biết, định kỳ hàng tháng vào 1 ngày cố định, tổ cho vay lưu động của ngân hàng còn về địa phương thực hiện các nhiệm vụ của ngân hàng như thu gốc, lãi. Theo kế hoạch, trong thời gian tới, ngân hàng sẽ thực hiện giải ngân tại xã, phát huy hơn nữa vai trò của tổ vay vốn cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong giao dịch.

Nguyễn HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: