Kinh Tế

Hiệu quả sử dụng vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX

Thứ Sáu, 13/07/2018

Toàn tỉnh có 617 HTX, trong đó có 250 HTX nông nghiệp và 367 HTX phi nông nghiệp, hoạt động trong các lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, giao thông vận tải, quỹ tín dụng nhân dân, vệ sinh môi trường... Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX), nhiều HTX trên địa bàn tỉnh đã giải quyết được khó khăn về vốn để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

HTX nấm Tam Đảo (huyện Tam Đảo) hoạt động hiệu quả, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 10 lao động với mức thu nhập ổn định. Ảnh: Kim Ly

Thực tế cho thấy, các HTX đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới của tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển đổi phương thức hoạt động, mở rộng mô hình sản xuất, kinh doanh... nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao, khẳng định năng lực, thương hiệu trong nền kinh tế thị trường, nhiều HTX gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn vay từ các tổ chức tín dụng.

Để giúp các HTX giải quyết phần nào khó khăn về tài chính, năm 2008, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh được thành lập. Đến nay, Quỹ được coi là một trong những kênh dẫn vốn hiệu quả, tiếp sức cho các mô hình kinh tế tập thể phát triển bền vững.

Với dự án mở rộng và phát triển quy mô trang trại nhưng thiếu vốn để thực hiện, bà Nguyễn Thị Phượng, Giám đốc HTX Thương mại Minh Trang, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên đã tìm đến Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh để giải quyết vấn đề thiếu vốn.

Theo bà Phượng, hiện nay, hồ sơ, thủ tục vay vốn tại Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh rất đơn giản, chỉ cần làm đúng thủ tục, dự án kinh doanh hiệu quả là có thể vay vốn. Hơn nữa, lãi suất rất ưu đãi, chỉ 6%/năm, đã giúp HTX giảm bớt gánh nặng tài chính, yên tâm mở rộng, phát triển dự án chăn nuôi.

5 năm trở lại đây, HTX Thương mại Minh Trang được vay 500 triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, do tình hình sản xuất kinh doanh thuận lợi, năm nay, HTX chỉ vay 200 triệu đồng. Nhờ đó, hàng năm, HTX có được nguồn vốn hỗ trợ để thực hiện mở rộng quy mô chuồng trại, mua con giống, đầu tư khoa học kỹ thuật phát triển chăn nuôi.

Trước kia, khi chưa được tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, với đồng vốn hạn hẹp, nhiều dự án được ấp ủ từ lâu nhưng đành phải "bỏ ngỏ". Giờ có vốn, mọi thứ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn rất nhiều.

Hiện tại, HTX Thương mại Minh Trang đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 10 người với mức thu nhập bình quân từ 5- 7 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, vào những dịp cao điểm, HTX thuê 20- 30 nhân công thời vụ. Năm 2017, doanh thu của HTX khoảng 6 tỷ đồng.

Với 500 triệu đồng vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt, phường Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên đã mạnh dạn đầu tư xe khách, tạo công ăn việc làm cho xã viên. Sau khi vay vốn, các xã viên đều có việc làm với mức thu nhập ổn định.

Từ khi thành lập đến nay, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã triển khai cho 94 HTX vay vốn với số vốn trên 45 tỷ đồng, trong đó có 16 hợp tác xã nông nghiệp với số tiền gần 8 tỷ đồng và 78 hợp tác xã phi nông nghiệp với số tiền trên 37 tỷ đồng.

Các HTX được vay vốn đã tạo việc làm cho nhiều lao động, thành viên với thu nhập ổn định khoảng 3 triệu đồng. Đã có một số HTX đóng BHXH, BHYT cho thành viên và người lao động, giúp họ yên tâm làm việc như: HTX Giao thông vận tải Hoàng Việt, HTX Nông nghiệp Nhân Lý, HTX Nông nghiệp Thổ Tang, HTX Điện năng Thổ Tang, HTX Điện năng Tam Hồng... Cũng nhờ nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ, nhiều HTX đã mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm như: HTX Sản xuất rau an toàn Bình Minh, HTX Chăn nuôi Hồ Sơn, HTX Sơn Nam, HTX Thương mại Minh Trang...

Có thể nói, nguồn vốn vay ưu đãi của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX giúp cho nhiều HTX duy trì, mở rộng mô hình sản xuất kinh doanh, đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho lao động địa phương.

Tuy nhiên, nhu cầu vay vốn của các HTX trên địa bàn tỉnh là rất lớn trong khi nguồn Quỹ hỗ trợ lại có hạn nên chưa thể đáp ứng hết. Cùng với đó, nhiều HTX mong muốn được gia hạn thêm thời gian cho vay và nâng hạn mức cho vay để có thể phát huy triệt để tiềm năng, thế mạnh, yên tâm sản xuất, kinh doanh, phát triển bền vững.

Phùng HảiTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: