Kinh Tế

Ngân hàng Chính sách xã hội Tam Dương: Kênh dẫn vốn hiệu quả

Thứ Sáu, 13/07/2018

Trong những năm qua, nhờ có kênh dẫn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Tam Dương, hàng nghìn hộ nghèo và đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đã được vay vốn phát triển kinh tế, biết sử dụng vốn có hiệu quả và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Gia đình anh Phùng Văn Nghĩa ở thôn Hưng Thịnh, xã Hợp Thịnh (Tam Dương) được vay vốn Ngân hàng CSXH Tam Dương để phát triển mô hình chăn nuôi bò, mang lại thu nhập khá. Ảnh: Chu Kiều

Tính đến hết tháng 6 năm 2018, tổng nguồn vốn của ngân hàng CSXH huyện Tam Dương đạt hơn 270 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt trên 240 tỷ đồng với gần 2.000 hộ vay vốn. Các chương trình cho vay hiện đang được chi nhánh đẩy mạnh gồm cho vay giải quyết việc làm, nước sạch, vệ sinh môi trường, cho vay hộ mới thoát nghèo...

Trong năm qua, hoạt động ủy thác cho vay vốn với Ngân hàng CSXH huyện luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đồng thuận cao của cấp ủy, chính quyền và sự tham gia nhiệt tình của nhân dân các địa phương.

Đến nay, các hộ tham gia vay vốn đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích để đầu tư phát triển sản xuất theo các chương trình đã đăng ký, đa số các chương trình hiện đang phát triển tốtgiúp hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Gia đình anh Phùng Văn Nghĩa ở thôn Hưng Thịnh, xã Hợp Thịnh (Tam Dương) thuộc diện hộ nghèo của địa phương, năm 2011, anh được chính quyền, Hội Nông dân địa phương tạo điều kiện cho vay vốn từ Ngân hàng CSXH huyện với số tiền 30 triệu đồng.

Có vốn, anh Nghĩa mạnh dạn đầu tư mua 2 con bò để nuôi thương phẩm kết hợp kinh doanh nghề phụ của gia đình. Từ năm 2013 cho đến nay, sau khi đã trả hết nợ ngân hàng, anh Nghĩa mạnh dạn thầu gần 3.600 m2 đất ruộng để phát triển mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng quy mô gần 1.000 con và nuôi 5 con bò.

Hiện, gia đình anh đã có của ăn của để, các con được học hành đến nơi đến chốn và xây dựng được ngôi nhà 2 tầng khang trang. Chia sẻ với chúng tôi, anh Nghĩa cho biết: "Ngân hàng CSXH thực sự là kênh dẫn vốn hiệu quả trong việc thực hiện chính sách giảm nghèo bền vững trên địa bàn, giúp gia đình tôi có điều kiện cải thiện đời sống vật chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần".

Theo ông Trịnh Viết Thanh Tùng, Giám đốc ngân hàng CSXH Chi nhánh Tam Dương, để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay, Ngân hàng CSXH huyện công khai các chính sách tín dụng ưu đãi thông qua niêm yết các chương trình tín dụng tại UBND cấp xã.

Các điểm giao dịch xã, phường, thị trấn đều có hòm thư góp ý, công khai các thông tin về khách hàng, sao kê dư nợ, lãi suất cho vay, lãi suất tiền gửi và thông báo chính sách ưu đãi, nội quy giao dịch... Việc bình xét đối tượng vay vốn đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, chính xác.

Ngân hàng hướng dẫn lập hồ sơ, thủ tục vay vốn, hồ sơ đề nghị xử lý rủi ro; tăng cường công tác kiểm tra sử dụng vốn vay; đôn đốc thu nợ, thu lãi và vận động các hộ vay vốn gửi tiền tiết kiệm hàng tháng...

Nhờ đó, nguồn vốn tín dụng chính sách đã đến đúng đối tượng được thụ hưởng; các đối tượng chính sách được vay vốn thuận lợi, an toàn, nhanh chóng; giảm thời gian giao dịch tín dụng, tiết kiệm chi phí đi lại của hộ vay; giúp các hộ nghèo hình thành thói quen tiết kiệm và tăng cường trách nhiệm cộng đồng trong quá trình tổ chức sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống, thực hiện nghĩa vụ công dân, nghĩa vụ trả nợ ngân hàng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện chính sách tín dụng còn bộc lộ một số khó khăn do nguồn vốn này chưa đáp ứng được nhu cầu. Sự phối hợp giữa ngân hàng CSXH huyện với các tổ chức đoàn thể có nơi, có lúc chưa được thường xuyên để cùng nhau xử lý kịp thời những tồn tại, phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thời gian tới, Ngân hàng CSXH Chi nhánh Tam Dương tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, thủ tục, hồ sơ cho vay; điều chỉnh, bổ sung chỉ tiêu kế hoạch, phân bổ vốn, cân đối chuyển vốn, giải ngân kịp thời đến đối tượng thụ hưởng. Tạo điều kiện thuận lợi, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để có biện pháp giải quyết kịp thời.

Chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả; trả nợ, trả lãi đúng kỳ hạn; việc thực hành tiết kiệm của các thành viên vay vốn; xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Tập trung đẩy mạnh công tác xử lý nợ nhằm đảm bảo an toàn và phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn ưu đãi , phối hợp trong việc đôn đốc thu hồi nợ đến hạn và ngăn chặn nợ quá hạn gia tăng; quan tâm hỗ trợ về nghiệp vụ quản lý vốn, ghi chép sổ sách, lưu giữ số liệu...

Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: