Kinh Tế

Tháo gỡ khó khăn cho các điểm Bưu điện văn hóa xã

Thứ Hai, 09/07/2018

Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) trong những năm qua đã từng bước đáp ứng nhu cầu cập nhật thông tin, dịch vụ công cộng của người dân. Tuy nhiên, tại một số địa phương, do còn nhiều khó khăn dẫn đến các điểm BĐ VHX chưa được quan tâm đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp hạ tầng và phát huy được hết chức năng.

Hệ thống bưu điện tuyến xã hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao dân trí, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong các lĩnh vực hành chính. Ảnh: Chu Kiều

Hệ thống các điểm BĐVHX trên địa bàn tỉnh được thành lập từ năm 1998 với mục đích chung ban đầu là nhằm thiết lập điểm cung cấp các dịch vụ Bưu chính – Viễn thông (chủ yếu là dịch vụ công ích) và đưa các thiết chế về văn hóa, trước hết là văn hóa đọc cho người dân khu vực nông thôn.

Năm 2014, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã ban hành Chỉ thị 03 về đổi mới hoạt động điểm BĐVHX, với phương châm BĐVHX là cánh tay nối dài để triển khai các dịch vụ, các dự án của Nhà nước về an sinh xã hội tại các vùng nông thôn.

Đến nay, toàn tỉnh có 106 điểm BĐVHX, có 85/106 điểm BĐVHX đã triển khai mô hình kinh doanh đa dịch vụ; 31 điểm đăng ký đạt chuẩn cung cấp dịch vụ hành chính công; 11 điểm đã chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình Trưởng Bưu điện văn hóa (đây là mô hình kinh doanh sau khi đã triển khai kinh doanh đa dịch vụ). 100% nhân viên các điểm BĐVHX được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ và các kỹ năng bán hàng, chăm sóc khách hàng.

BĐVHX không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ bưu chính viễn thông mà còn cung cấp nhiều dịch vụ hành chính công như: Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; tiếp nhận hồ sơ, phát trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân có nhu cầu… phục vụ người dân khu vực nông thôn của tỉnh.

Tuy nhiên, hoạt động của một số điểm BĐVHX trên địa bàn gặp không ít khó khăn do chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một số điểm BĐ VHX gần với UBND xã nhưng ở xa khu dân cư; một số xã bố trí địa điểm BĐ VHX nằm trong hàng rào khuôn viên UBND xã nên rất khó khăn, hạn chế trong việc triển khai kinh doanh đa dịch vụ cũng như phân phối các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ bán lẻ.

Việc tìm kiếm thay thế nhân viên (tại một số điểm chưa đạt yêu cầu về chất lượng) rất khó khăn vì hiện tại trên địa bàn tỉnh có rất nhiều KCN tuyển dụng lao động làm công việc đơn thuần với mức lương cạnh tranh, ổn định. Một số điểm BĐVHX trong diện thu hồi, giải tỏa nhưng chưa được địa phương cấp đất mới và kinh phí di chuyển, xây dựng lại.

Nhiều địa bàn thuộc xã miền núi khó khăn, dân cư thưa thớt nên không thuận lợi cho triển khai kinh doanh dịch vụ; số lượng sách phục vụ bạn đọc tại các BĐ VHX ít, cũ, mốc, không được bổ sung thường xuyên nên không thu hút người đọc. Hầu hết nhà vệ sinh ở các điểm BĐVHX đều hỏng, không sử dụng được. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh còn 4 xã: Đạo Đức, Quất Lưu (Bình Xuyên); Liễn Sơn (Lập Thạch) và Hợp Thịnh (Tam Dương) chưa có trụ sở điểm BĐVHX.

Để tìm hiểu thực tế tình hình, chúng tôi về xã Quất Lưu (Bình Xuyên) và được biết: Năm 2001, trên địa bàn xây dựng điểm BĐVHX, đến khoảng năm 2005, sau khi dự án cải tạo nâng cấp Quốc lộ 2 đoạn Nội Bài - Vĩnh Yên được triển khai, địa điểm BĐVHX bị thu hồi để bàn giao lại mặt bằng cho Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Ngô Văn Chí, thôn Núi, xã Quất Lưu cho biết: Trước kia, để chuyển và nhận thư của người thân đang làm việc trong thành phố Hồ Chí Minh, mỗi tuần tôi đều phải đạp xe từ nhà đến Bưu điện thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên). Quãng đường di chuyển tuy không xa nhưng tốn khá nhiều thời gian nên nhân dân chúng tôi rất mong ngành chức năng sớm xây dựng điểm BĐ VHX để người dân thuận tiện tiếp cận dịch vụ bưu chính, văn hóa thông tin.

Đồng chí Nguyễn Văn Sinh, Chủ tịch UBND xã Quất Lưu cho biết: Vài năm trở lại đây, sau khi bưu điện tỉnh thực hiện việc chi trả lương hưu, tiền trợ cấp cho các đối tượng trong diện chính sách, theo thông lệ mỗi tháng 1 lần, bưu điện thị trấn Hương Canh lại mượn hội trường UBND làm địa điểm chi trả. Mặc dù chính quyền địa phương đã quy hoạch khu đất 200 m² làm điểm BĐVHX tại thôn Núi từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn chưa được xây dựng. Qua đây, chúng tôi cũng rất mong Bưu điện tỉnh sớm cho xây dựng điểm BĐVHX để người dân được hưởng lợi từ các dịch vụ mà BĐVHX đem lại.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến hoạt động của các điểm BĐVHX, thời gian tới, Sở TT&TT khảo sát trực tiếp tại các điểm BĐVHX; uốn nắn kịp thời những tồn tại trong công tác cập nhật sổ sách, cách tính cước dịch vụ nhằm đưa các điểm BĐVHX hoạt động hiệu quả. Đề nghị Bộ TT&TT báo cáo Chính phủ có cơ chế, chính sách để bố trí nguồn kinh phí cấp cho BĐVHX triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến điểm cung cấp thông tin cộng đồng, bổ sung thêm đầu sách, báo, tạp chí cho BĐVHX, phục vụ nhân dân và học sinh khu vực nông thôn; chỉ đạo Tổng công ty Bưu điện Việt Nam sớm bố trí kinh phí xây dựng, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các điểm BĐVHX .

Ngọc LanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: