Kinh Tế

Dự án cải tạo đường tỉnh 307: Nhiều bất cập cần tháo gỡ đẩy nhanh tiến độ

Thứ Sáu, 24/07/2020

Hệ thống rãnh thoát nước hai bên đường không có nắp đạy; mặt đường quá cao so với nhiều nhà dân và các công trình công cộng; việc thi công không đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, thi công theo kiểu “xôi đỗ” ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại và sinh hoạt của người dân…là những bất cấp được nhiều người dân xã Nhạo Sơn, Đồng Quế… (Sông Lô) phản ánh trong quá trình triển khai dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 307.

Tại dự án cải tạo, nâng cấp ĐT 307 đoạn từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi Tuyên Quang (km16+500 đến km26+140) còn khoảng 20 điểm vướng mặt bằng nên nhà thầu phải thi công theo kiểu "xôi đỗ". Ảnh: Khánh Linh

Đường tỉnh 307 là tuyến giao thông quan trọng phục vụ nhu cầu đi lại và giao thương phát triển kinh tế của người dân các xã của huyện Lập Thạch, Sông Lô và kết nối lên Tuyên Quang, tạo động lực thúc đẩy cho tăng trưởng kinh tế khu vực phía Bắc tỉnh, cũng như toàn tỉnh.

Qua thời gian sử dụng, nhiều điểm trên tuyến đường đã xuống cấp, đường hẹp, mặt đường xuất hiện nhiều “ổ gà, ổ voi” gây nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.

Đoạn qua trường THCS Đồng Quế (Sông Lô) mặt đường cao hơn sân trường rất nhiều, gây nguy cơ mất an toàn giao thông cho học sinh và giáo viên khi ra vào trường. Ảnh: Khánh Linh

Do vậy, UBND tỉnh đã quyết định triển khai dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 307, với tổng chiều dài gần 9km, từ ngã 3 xã Nhạo Sơn đi Tuyên Quang (đoạn km16+500 đến km26+140). Tổng kinh phí thực hiện dự án là 90 tỷ đồng được giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện trong giai đoạn 2018-2020.

Dự án được khởi công trong niềm phấn khởi của chính quyền các địa phương và nhân dân dọc tuyến đường bởi từ nay sẽ thoát khỏi cảnh đường xuống cấp, đi lại khó khăn nguy hiểm cũng như mở ra cơ hội mới cho phát triển kinh tế, nhất là thương mại dịch vụ.

Tuy nhiên, khi một số đoạn trên tuyến được hoàn thành lại phát sinh những bấp cập, khiến người dân bức xúc, lo lắng. Anh Trịnh Văn Hạnh, xã Đồng Quế chia sẻ: “Đường thi công rất chậm, chỗ làm, chỗ không, nếu cứ tình trạng này thì không biết bao giờ người dân chúng tôi có đường mới hoàn chỉnh để đi lại?

Quá trình thi công thì quá bụi bẩn, vào những ngày trời nóng mỗi khi có xe lớn đi qua từng lớp bụi đất cuốn bay mù mịt, dù đóng kín cửa và thường xuyên dọn dẹp nhưng trong nhà mọi thứ đồ đạc đều phủ một lớp bụi dày.

Không những vậy, nhiều đoạn trên tuyến đường qua khu dân cư hệ thống rãnh hai bên được làm hở, không có nắp đạy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Thực tế đã có một số trường hợp người dân và phương tiện gặp tai nạn vì lao xuống các rãnh thoát nước khi đang di chuyển rất nguy hiểm”

Đồng quan điểm với anh Hạnh, anh Lê Xuân Lương, thị trấn Tam Sơn chia sẻ thêm: Tôi có đứa cháu học ở Trường THCS Đồng Quế, cháu tâm sự trước đây khi đường chưa thi công, việc ra vào qua cổng trưởng rất thuận tiện, giờ thi công xong mặt đường cao hơn sân trường đến khoản 1m, ra vào trường rất khó khăn.

Bên cạnh đó, cổng trường giáp với mặt đường, không có khoảng lưu thông, khi lên dốc qua cổng trưởng vừa khuất tầm nhìn vừa gặp ngay các phương tiện đang lưu thông trên đường nên rất sợ”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Bá Kiên, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bảo Quân, đơn vị thi công dự án cho biết: Hiện tiến độ dự án đã đạt trên 65% giá trị hợp đồng.

Phản ánh của người dân về việc thi công đường một số thời điểm xảy ra bụi bẩn là có. Bởi thời tiết khô nóng, tuyến đường thi công dài, công ty đã bố trí hai xe bồn tưới nước nhưng cứ tưới nước đoạn này, đoạn khác lại khô, nên mong bà con thông cảm.

Bên cạnh đó, trên toàn tuyến còn khoảng 20 điểm vướng mặt bằng nên nhiều đoạn đơn vị phải thi công kiểu “xôi đỗ” ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ dự án. Nếu có mặt bằng, đến thời điểm này chắc chắn công trình đã hoàn thành.

Đối với hệ thống rãnh hai bên đường, do được thiết kế rãnh hở nên đơn vị chỉ thi công như vậy, nhiều điểm rãnh không có nắp đạy nhưng đi qua khu dân cư đơn vị đã chủ động làm rãnh có nắp đạy để đảm bảo an toàn cho người dân.

Nhiều điểm trong thiết kế không có vuốt nối, đơn vị cũng đã làm vuốt nối để đảm bảo việc đi lại cho người dân được thuận lợi, an toàn. Rất mong thời gian tới, đơn vị sẽ được bàn giao đầy đủ mặt bằng để triển khai thi công được thuận lợi, đảm bảo tiến độ theo hợp đồng.

Để làm rõ hơn vấn đề trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Sở Giao thông Vận tải, ông Phùng Duy Tân, Phó Ban cho biết: Những bất cập tại dự án, Ban đang trình cấp có thẩm quyền xem xét điều chỉnh cho phù hợp.

Đối vối vấn đề giải phóng mặt bằng, Ban đang tích cực phối hợp với huyện Sông Lô tổ chức thực hiện để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu triển khai thi công đảm bảo tiến độ theo kế hoạch.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: