Kinh Tế

Tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động ổn định

Thứ Tư, 15/07/2020

Chung tay, chia sẻ với khó khăn của doanh nghiệp thời kỳ khủng hoảng bởi dịch Covid-19, thời gian qua, Vĩnh Phúc đã có nhiều hành động thiết thực nhằm hỗ trợ, tạo thuận lợi cao nhất cho việc duy trì, ổn định hoạt động của các doanh nghiệp. Để đảm bảo thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch, vừa phát triển KT-XH, tỉnh đã kịp thời điều chỉnh các cơ chế, chính sách kích cầu phát triển công nghiệp; trong đó có chủ trương đón nguồn nhân lực chất lượng cao đến từ nước ngoài được đông đảo các doanh nghiệp đồng tình ghi nhận.

Các chuyên gia đến từ Trung Quốc nhận Giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung đợt đầu tiên tại Khách sạn Dic Star.

Trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục có nhiều diễn biến ngày càng phức tạp, số ca nhiễm mới và tử vong không ngừng gia tăng; Chính phủ chưa đồng ý mở lại các tuyến hàng không thương mại quốc tế vì sự an toàn của chính người dân trong nước... thì việc Vĩnh Phúc nhận được chủ trương đồng ý về việc đón các chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn là sự kiện thu hút sự chú ý không nhỏ của dư luận.

Nhiều ý kiến cho rằng, liệu có quá “liều lĩnh” khi mở cửa đón nhận một nguồn nguy cơ lây nhiễm đáng kể từ nước ngoài vào trong nước. Tiếp nữa là trong trường hợp phát sinh, Vĩnh Phúc có đủ khả năng khống chế, khoanh vùng dập dịch để đảm bảo không lây lan ra cộng đồng và các địa phương khác trong cả nước?.

Câu trả lời đã có trên thực tiễn khi Vĩnh Phúc trở thành tấm gương sáng của cả nước trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 giai đoạn đầu tiên bằng hàng loạt các biện pháp quyết liệt nhưng đầy tính sáng tạo, khoa học và hợp lý với kết quả là những thành công được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Là địa phương thu hút nhiều dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), do đó Vĩnh Phúc có nhiều chuyên gia người nước ngoài đến làm việc. Vì vậy, ngay khi Vĩnh Phúc đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả “nhiệm vụ kép” đặt ra, Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho đón các chuyên gia nước ngoài đến địa phương làm việc theo hợp đồng như thường lệ, kèm theo đó là cam kết đảm bảo an toàn tuyệt đối công tác phòng, chống lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng.

Thực hiện chủ trương này, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc thành lập cơ sở cách ly y tế tập trung, tự nguyện trong phòng, chống dịch Covid-19 tại Khách sạn Dic Star.

Theo đó, Khách sạn Dic Star có nhiệm vụ tiếp nhận các chuyên gia, nhà quản lý, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài đến làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cách ly y tế tập trung tự nguyện từ ngày 10/6/2020. Thời gian cách ly được thực hiện trong 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ nhiễm bệnh. Cơ sở này có quy mô 300 giường, đủ khả năng tiếp nhận cùng lúc nhiều đoàn chuyên gia đến cách ly tập trung.

Chia sẻ về chủ trương này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Duy Thành nhấn mạnh: "Tạo điều kiện cho chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại địa phương là chủ trương lớn của tỉnh từ nhiều năm nay. Lựa chọn khách sạn cao cấp 5 sao Dic Star làm cơ sở cách ly y tế tập trung, tự nguyện trong phòng, chống dịch Covid-19 còn thể hiện rõ nét việc Vĩnh Phúc luôn sẵn sàng tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao từ nước ngoài đến công tác tại địa phương".

Để cơ sở cách ly y tế tập trung hoạt động hiệu quả, tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm tốt và làm nhanh công tác xét duyệt để các chuyên gia nước ngoài có thể nhập cảnh vào Việt Nam trong thời gian sớm nhất; chú trọng công tác y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong khu vực cách ly tập trung. Ngay cả việc đưa, đón đoàn chuyên gia từ cửa khẩu, sân bay về đến Khách sạn Dic Star cũng được bố trí triển khai nghiêm túc, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên phục vụ, nhân viên y tế và các lực lượng khác trong khu cách ly, chống lây nhiễm chéo…

Khách sạn Dic Star Vĩnh Phúc chịu trách nhiệm vận hành hoạt động của cơ sở cách ly y tế tập trung tự nguyện tại khách sạn; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, các dịch vụ buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh, khử khuẩn… phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly; tuyệt đối tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch và các hướng dẫn của cơ quan chức năng; xây dựng phương án giá dịch vụ phù hợp trên cơ sở đáp ứng đủ các chi phí phục vụ, cơ sở vật chất; bố trí xe, phiên dịch viên và điều kiện cần thiết để đón đoàn chuyên gia nước ngoài từ cửa khẩu, sân bay về khách sạn.

Được biết, cuối tháng 6 vừa qua, Sở Y tế đã trao Giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung cho 146 chuyên gia nước ngoài đến Vĩnh Phúc làm việc sau khi hoàn thành thời gian cách ly tập trung trong đợt đầu tiên.

Số chuyên gia này đều là công dân đến từ Trung Quốc, nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn, được đưa về cách ly tập trung tại Khách sạn Dic Star từ ngày 12/6/2020.

Trong thời gian cách ly, các chuyên gia thực hiện tốt hướng dẫn của ngành Y tế và quy định tại khu cách ly y tế tập trung, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19. 146 chuyên gia đều có sức khỏe tốt, được hệ thống giám sát lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cho kết quả âm tính với SAR-CoV-2 lần 1, lần 2 và được trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly tập trung, trở về nơi ở tiếp tục tự cách ly, theo dõi sức khỏe thêm một tuần trước khi chính thức trở lại công ty làm việc.

Bài, ảnh: Quang Nam

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: